Chỉ áp dụng đúng 2 cách này, mẹ trẻ giúp con 1 tuổi "ăn cả thế giới" khiến các mẹ có con biếng ăn trầm trồ

Được mẹ cho ăn dặm từ 5, 5 tháng tuổi, đến bây giờ bé Moon có thể ăn tất cả mọi thứ một cách ngon lành.

Khi nuôi con nhỏ thì một vấn đề khiến nhiều cha mẹ đau đầu nhất đó là việc ăn uống của con. Bên cạnh một số đứa trẻ trộm vía ăn uống ngoan ngoãn, thì cũng có nhiều bé khá lười và kén ăn, thậm chí bố mẹ còn phải nghĩ ra nhiều trò để ép con ăn. Là một người mẹ, nên chị Mỹ Lan, 27 tuổi (sống tại Phú Thọ) cũng rất quan tâm đến vấn đề này. Con gái chị, bé Moon, hiện đã 14 tháng tuổi và có thể "ăn cả thế giới".

Để bé Moon có thể "ăn cả thế giới" từ khi mới 1 tuổi, chị Lan đã áp dụng 2 cách làm này!

Bà mẹ trẻ với bí quyết nuôi con khéo léo, bé mới 1 tuổi nhưng đã "ăn cả thế giới" không bỏ sót thứ gì - Ảnh 1.

Chị Mỹ Lan và con gái.

Cho con ăn kết hợp 3 phương pháp ăn dặm

Theo như chị Lan chia sẻ, nếu một vài em bé 1 tuổi khác vẫn còn ăn cháo thì bé Moon đã có thể ăn cơm, nhai thịt, gặm ngô... Bé cũng có thể dùng dĩa thành thạo và tự xúc gọn gàng. Đến giờ ăn, chị Lan cũng không cần phải bế con đi rong, bởi ngay từ 11 tháng tuổi là bé Moon đã biết tự ngồi vào bàn ăn mỗi khi đến giờ: "Đối với con, mỗi bữa ăn đều là một niềm vui. Tình yêu của con dành cho đồ ăn là bất tận. Chỉ cần một cái dĩa và một cái thìa là con sẽ "ăn cả thế giới. Mọi người đều gọi vui Moon là "con nhà người ta" đầy ao ước và thèm thuồng", chị Lan cho hay.

Được mẹ cho ăn dặm từ 5,5 tuổi đến bây giờ bé Moon có thể ăn mọi thứ có một cách rất ngon lành.

Video bé Moon "ăn cả thế giới" được chị Lan chia sẻ lại.

Để có thành quả ngọt ngào như trên, chị Lan cũng đã trải qua một quá trình dài. Chị cho con gái mình ăn dặm kiểu Nhật từ 5,5 tháng tuổi. Đến tháng thứ 6 bé Moon được ăn dặm kết hợp, bữa trưa thì ăn theo kiểu truyền thống hoặc kiểu Nhật, đến chiều thì ăn dặm theo phương pháp tự chỉ huy (BLW). Tuy không cho bé Moon ăn dặm theo một phương pháp nào hoàn toàn nhưng chị Lan luôn duy trì 1 bữa BLW/ngày.

Thêm vào đó bà mẹ này cũng luôn sát cánh cùng con trong các bữa ăn: "Khi con ăn một món bất kì nào đó, mình đều nói cho con nghe thức ăn có màu gì, mùi vị ra sao để kích thích niềm ăn uống trong con. Và chỉ dạy con cách cầm nắm, dùng dĩa, thìa bằng cách thực hiện cùng con để con được có cơ hội quan sát, học và bắt chước, luôn động viên con...".

Áp dụng nguyên tắc "3 lần"

Một quy tắc hiệu quả nữa cũng được chị Lan áp dụng đó là quy tắc bàn ăn. Đến giờ ăn là con sẽ phải ngồi vào ghế, nếu không chịu ăn mời đúng 3 lần rồi thôi: "Trong bữa ăn sẽ không có tiếng khóc, không có tiếng la mắng, dằn vặt, trách móc như: "Sao con ăn ít thế? Ăn vài thìa thế này sao lớn được?...", chị Lan chia sẻ.

Bà mẹ trẻ với bí quyết nuôi con khéo léo, bé mới 1 tuổi nhưng đã "ăn cả thế giới" không bỏ sót thứ gì - Ảnh 4.

Gia đình hạnh phúc nhà chị Lan.

Bà mẹ 1 con cũng chia sẻ thêm, tuy bé Moon rất háu ăn nhưng cũng có lúc bé thấy chán và bỏ bữa. Những lúc như này chị sẽ nấu ăn đơn giản, không cần quá cầu kì, tốn công để chính bản thân không bị áp lực. Chị vẫn cho con ăn khi đến giờ nhưng nếu con không hứng thú thì không ép con ăn. Nếu thời gian chán ăn kéo dài, chị Lan sẽ xem xét lại lịch sinh hoạt có phù hợp không? Con có thiếu vi chất gì dẫn đến biếng ăn không?

Và để con có hứng thú hơn trong việc ăn uống, bà mẹ này cũng chịu khó làm thêm rất nhiều món cơm đẹp mắt để kích thích con ăn ngon miệng.

Một số món ăn đẹp mắt chị Lan làm cho con.

Điều cuối cùng mà chị Lan muốn nhắn nhủ đến bố mẹ đó là hãy thiết lập lịch sinh hoạt hợp lí cho con. Tránh cho con ăn vặt làm lúc nào bụng cũng có cảm giác lưng lửng. Quan trọng nhất cha mẹ hãy để con có cơ hội được đói bằng cách ăn đúng cữ theo từng tháng tuổi, và thực hiện các hoạt động về thể chất và trí tuệ phù hợp để tiêu hao năng lượng.

Chia sẻ
Đọc thêm