Thực đơn ăn dặm chi tiết cho bé 8 tháng tuổi của mẹ Nghệ An giúp con ăn ngon thun thút, không bỏ thừa chút nào

Sang tháng thứ 8 các bé đã có thể ăn tốt các dạng thức ăn thô, lúc này các mẹ có thể chế biến cho con những món ăn dặm đa dạng với nhiều loại thực phẩm hơn rồi đấy.

Có con trong độ tuổi ăn dặm, nhiều mẹ rất đau đầu trong việc lên thực đơn cho con trong từng tháng. Bởi mỗi một tháng các bé sẽ lại có nhu cầu ăn uống khác nhau, cách chế biến thức ăn cũng cần thay đổi, nếu không thì các con sẽ rất nhanh chán và thậm chí là biếng ăn nữa. Hiểu được điều này, nên chị Trần Thùy Linh (đến từ Nghệ An) rất chịu khó tìm hiểu và sáng tạo thêm nhiều thực đơn ăn dặm thật ngon cho con trai mình là bé Bùi Gia Phúc (tên ở nhà là Dollar), hiện đã hơn 8 tháng tuổi.

Thực đơn ăn dặm chi tiết cho bé 8 tháng tuổi của mẹ Nghệ An giúp con ăn ngon thun thút, không bỏ thừa chút nào - Ảnh 1.

Chị Thùy Linh và con trai.

Bé Dollar hiện giờ đã được 8 tháng 15 ngày.

Chia sẻ thêm về quá trình nuôi con, chị Linh cho biết bé Dollar bắt đầu ăn dặm kiểu Nhật từ hồi 6 tháng tuổi. Chị quyết định cho con ăn theo phương pháp này bởi nó mang lại khá nhiều ưu điểm, cũng như phù hợp với bé nhà chị:

"Mình cho con ăn dặm kiểu Nhật có "biến tấu" theo cách riêng. Đó là sẽ kết hợp cả 3 phương pháp ăn dặm: truyền thống, kiểu Nhật và ăn dặm tự chỉ huy (BLW) lại với nhau. Tháng đầu thì cho bé ăn dặm kiểu Nhật, hôm nào mẹ bận thì mẹ cho ăn kiểu truyền thống. Khi con được 8 tháng, mình có cho bé ăn dặm theo kiểu BLW nữa.

Theo như mình thấy phương pháp ăn dặm kiểu Nhật có nhiều ưu điểm. Thứ nhất là việc chế biến thức ăn không dùng cối xay, mà dùng cối giã và rây để làm mịn thức ăn, giúp bé dễ nuốt và cảm nhận được đầy đủ hương vị, tính chất của món ăn, đồng thời giúp mẹ dễ dàng điều chỉnh được độ lỏng, đặc, độ thô của món ăn theo từng giai đoạn phát triển của bé.

Thứ 2 là trong quá trình bé tập ăn dặm, việc ăn từ lỏng đến đặc, từ mịn tới thô, từ ít tới nhiều… giúp bé dần tự học được kĩ năng nhai, nuốt tốt. Và cuối cùng là việc cho bé ăn riêng từng loại thức ăn sẽ giúp con nhận biết được mùi vị của từng loại thực phẩm".

Thực đơn ăn dặm chi tiết cho bé 8 tháng tuổi của mẹ Nghệ An giúp con ăn ngon thun thút, không bỏ thừa chút nào - Ảnh 3.

Thực đơn ăn dặm chi tiết cho bé 8 tháng tuổi của mẹ Nghệ An giúp con ăn ngon thun thút, không bỏ thừa chút nào - Ảnh 4.

Dollar được mẹ cho ăn dặm kiểu Nhật khi tròn 6 tháng tuổi.

Thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng mà chị Linh chuẩn bị khá đa dạng, có những món được chế biến giống kiểu người lớn nhưng chỉ khác là không nêm nếm thêm gì cả. Lúc này do bé đã ăn thô tốt hơn nên bữa ăn được tăng lên từ 1 bữa chính, 1 bữa phụ thành 2 bữa chính và 1 bữa phụ. Khi nấu ăn cho con cũng không cần rây lọc quá nhuyễn nữa:

"Hồi bé được 6 tháng tuổi thì rau, củ đều phải rây. Lên giai đoạn 7 tháng thì các loại củ mẹ chỉ cần dùng thìa nghiền, rau băm nhỏ, bé chỉ mới ăn được cá trắng và cá hồi. Giai đoạn 8 tháng thì rau thái ngang, dọc, các loại củ thì 8 phần nghiền, 2 phần thái hạt lựu.

Bé ăn đa dạng được cái loại thực phẩm cung cấp chất đạm như thịt gà, thịt lợn, thịt bò, trứng, lươn, ếch... Cách chế biến vô cùng đa dạng, có thể nấu những món giống như người lớn chỉ khác chỗ là không nêm nếm gia vị gì hết. Ngoài ra mình nấu thực phẩm hằng ngày cho bé chứ không trữ đông. Mình chỉ trữ đông nước dashi trong vòng 1 tuần".

Chị Linh cũng lưu ý các mẹ khác khi chế biến đồ ăn dặm cho con ở giai đoạn này đó là nên tăng độ thô khi chế biến đồ ăn cho các bé. Tránh để con ăn đồ xay nhuyễn quá lâu vì rất nhanh chán và dẫn đến lười ăn: "Mình luôn tuân thủ nguyên tắc: Không ăn rong, không dỗ, không tivi, không điện thoại, không ép ăn. Luôn ngồi vào ghế ăn, ăn đúng giờ, đúng cữ, nếu đến bữa không ăn sẽ không được ăn bù sữa. Đến giờ nào ăn giờ đó".

Bây giờ các mẹ hãy cùng tham khảo thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng mà chị Linh làm cho con trai nhé:

Thực đơn ăn dặm chi tiết cho bé 8 tháng tuổi của mẹ Nghệ An giúp con ăn ngon thun thút, không bỏ thừa chút nào - Ảnh 5.

Thực đơn ăn dặm chi tiết cho bé 8 tháng tuổi của mẹ Nghệ An giúp con ăn ngon thun thút, không bỏ thừa chút nào - Ảnh 7.

Thực đơn ăn dặm chi tiết cho bé 8 tháng tuổi của mẹ Nghệ An giúp con ăn ngon thun thút, không bỏ thừa chút nào - Ảnh 8.

Ngoài ăn dặm kiểu Nhật, thi thoảng chị Linh cũng kết hợp cho con con ăn theo phương pháp BLW.

Khi con được 8 tháng, chị Linh không rây hay nghiền thức ăn quá nhuyễn nữa, bé cũng ăn được đa dạng được các loại thực phẩm hơn.

Những món ăn nhìn trông rất ngon miệng và nhiều màu sắc.

Bữa phụ chiều chị Linh làm cho con trai.

Chia sẻ
Đọc thêm