Khám phá phương pháp ăn dặm BLW cực hot cùng bé Danny mới 12 tháng tuổi đã ăn được "cả thế giới"

Dương Linh, Theo Helino

Dù đã được biết đến từ lâu, nhưng chưa nhiều chị em hiểu và hình dung về phương pháp ăn dặm tự chỉ huy BLW rất nổi tiếng hiện nay. Và cuộc trò chuyện cùng mẹ Lâm Y Nhã Như, mẹ của Danny - một cậu bé đã và đang có hành trình vô cùng vui vẻ với BLW dưới đây sẽ mang tới cho bạn những cảm nhận thực tế và hữu ích về phương pháp này.

Mẹ Danny chia sẻ cách cho con ăn dặm tự chỉ huy BLW vừa vui vừa giúp con ăn - Ảnh 1.

Kể từ ngày đầu tiên ấy tới nay, sau gần 4 tháng thì bé Danny của mẹ Lâm Y Nhã Như (nickname trên mạng xã hội của mẹ bé) đã ăn dặm tự chỉ huy rất tốt. Bé tự lập khi ăn uống, trộm vía bụ bẫm đáng yêu cũng như tiếp nhận đa dạng các loại thức ăn. Và quan trọng là mỗi khi ăn, bé khá vui vẻ, hợp tác với mẹ. Vậy rốt cuộc bé Danny đã thích nghi cùng phương pháp ăn dặm tự chỉ huy như thế nào? Tại sao mẹ Nhã Như lại quyết định lựa chọn kiểu ăn dặm mà khá nhiều người cảm nhận là "trông như ăn bốc mà chẳng được bao nhiêu" cho con trai bé bỏng của mình? Và ăn dặm tự chỉ huy là gì? Mời bạn cùng aFamily khám phá những điều này qua cuộc trò chuyện dưới đây nhé.

Chú ý: phương pháp ăn dặm tự chỉ huy (Baby Lead Weaning) thường được viết tắt là BLW.

Mẹ Danny chia sẻ cách cho con ăn dặm tự chỉ huy BLW vừa vui vừa giúp con ăn - Ảnh 2.

Cận cảnh 1 bữa ăn dặm của bé Danny.

Chào Như, bạn có thể giới thiệu đôi chút về bản thân và bé Danny được không?

- Mình tên là Như và Lâm Y Nhã Như là nickname trên mạng xã hội của mình. Hiện mình đang sống cùng ông xã và con trai ở thành phố Chiangmai, Thái Lan. Mình sinh năm 1998. Tuy làm mẹ khi còn khá trẻ nhưng bé Danny chính là món quà tuyệt vời nhất của mình và ông xã đấy. Tới giờ thì Danny của mình được 12 tháng tuổi rồi.

Mẹ Danny chia sẻ cách cho con ăn dặm tự chỉ huy BLW vừa vui vừa giúp con ăn - Ảnh 3.

Bé Danny và mẹ Như.

Tại sao bạn lại nghĩ đến việc tìm hiểu và lựa chọn phương pháp ăn dặm cho con?

- Mình nghĩ ăn uống là một nhu cầu cá nhân. Việc giúp con khám phá ra nhu cầu, sở thích cá nhân của bản thân là tiền đề để con quen với việc được lựa chọn, được đưa ra ý kiến riêng mà không cảm thấy sợ sệt. Chính vì thế, mình nghiên cứu các phương pháp và tìm ra lựa chọn phù hợp giúp con có thể hứng thú với việc ăn uống. Từ đó, con có thể cảm nhận được rằng ăn là một hoạt động bình thường như nhiều hoạt động khác thay vì coi đó là sự gượng ép. Mình mong Danny tiếp nhận đa dạng thức ăn nhưng vẫn cảm nhận được sự tôn trọng, không ép buộc và lắng nghe của mẹ.

Bé Danny khám phá trái kiwi theo phương pháp BLW.

Mẹ Danny chia sẻ cách cho con ăn dặm tự chỉ huy BLW vừa vui vừa giúp con ăn - Ảnh 5.

Và sau nhiều nghiên cứu, bạn đã lựa chọn phương pháp ăn dặm tự chỉ huy cho con. Bạn có thể chia sẻ lý do khiến bạn chọn phương pháp này cho bé Danny không?

- Mình rất lo con biếng ăn nên trước khi con ăn dặm là mình xem qua nhiều tài liệu, cũng như học hỏi từ các mẹ khác. Danny bụng hơi yếu nên tới tháng thứ 7 mình mới cho con ăn dặm. Lúc đó, quan sát thấy con rất thích tự cầm trái cây và bánh ăn dặm ăn nên mình quyết định cho con ăn dặm tự chỉ huy. Thời điểm đầu mình vẫn đút cháo thêm cho con để đảm bảo dinh dưỡng. Từng bước, con dần biết cách tự lấy đồ ăn trên bàn khi mẹ để, biết nhặt đồ ăn rơi, biết coi trọng đồ ăn thay vì ném linh tinh. Cứ thế, sang đến tháng thứ 10 là mình đã có thể bỏ hẳn việc đút cháo và con ăn dặm tự chỉ huy khá tốt. Thực sự mình rất tự hào về con.

Cận cảnh việc ăn theo phương pháp BLW của bé Danny.

Mẹ Danny chia sẻ cách cho con ăn dặm tự chỉ huy BLW vừa vui vừa giúp con ăn - Ảnh 7.

Mẹ Danny chia sẻ cách cho con ăn dặm tự chỉ huy BLW vừa vui vừa giúp con ăn - Ảnh 8.

Phương pháp ăn dặm tự chỉ huy không còn là cái tên xa lạ nhưng rất nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu về phương pháp này, thậm chí còn cảm nhận đây là kiểu "trông như ăn bốc mà chẳng được bao nhiêu". Vậy theo bạn, ăn dặm tự chỉ huy là như thế nào?

- Ăn dặm tự chỉ huy hay còn gọi là phương pháp BLW (Baby Lead Weaning) cho phép bé được tự chủ động trong việc ăn uống của mình. Con có thể cầm nắm và tự dùng tay đưa đồ ăn vào miệng. Cũng như thể hiện rõ ràng sự thích thú hay không thích với món ăn bằng cách tự cảm nhận vị của món ăn, tự điều chỉnh tốc độ ăn của bản thân. Nhiều người nghĩ BLW là phương pháp cho con ăn bốc nhưng không phải. Vì dùng tay chỉ là bước đầu giúp con sử dụng tay thành thạo để cầm, nắm, với, lấy và cảm nhận thức ăn. Sau này, con sẽ tự tay dùng thìa, nĩa để ăn. Và ăn cùng bố mẹ bình thường luôn nữa.

Mẹ Danny chia sẻ cách cho con ăn dặm tự chỉ huy BLW vừa vui vừa giúp con ăn - Ảnh 9.

Bé Danny và món cơm cuộn rong biển.

Một vài bữa ăn BLW khác của bé Danny:

Mẹ Danny chia sẻ cách cho con ăn dặm tự chỉ huy BLW vừa vui vừa giúp con ăn - Ảnh 10.

Mẹ Danny chia sẻ cách cho con ăn dặm tự chỉ huy BLW vừa vui vừa giúp con ăn - Ảnh 11.

BLW đưa những bữa ăn dặm của con thành một hoạt động vui chơi. Con nhìn theo bố mẹ và bắt chước để nhai, cầm đồ ăn tự cho vào miệng và vui vẻ chờ đợi từng miếng đồ ăn. Cứ thế, con tự mình khám phá ra được bữa ăn là gì, hiểu ý của người lớn, có được sự hứng thú với bữa ăn vì cảm thấy được tôn trọng, được khám phá, được lựa chọn. Đó là những gì mình mong đợi ở một bữa ăn của con. Như mình chia sẻ ở trên, bữa ăn cũng là nhu cầu cá nhân. Mình tin với những bữa ăn như vậy, con sẽ được hoàn thiện thêm về kỹ năng và nhận thức. Đây là một trong những hoạt động giúp con khởi đầu việc tự lập, cũng như rèn luyện sự phát triển trí não cho con.

Mẹ Danny chia sẻ cách cho con ăn dặm tự chỉ huy BLW vừa vui vừa giúp con ăn - Ảnh 12.

Mẹ Danny chia sẻ cách cho con ăn dặm tự chỉ huy BLW vừa vui vừa giúp con ăn - Ảnh 13.

Ngày đầu ăn dặm tự chỉ huy của Danny không hề dễ dàng. Vậy bạn đã vượt qua những khó khăn như thế nào để con có thể ăn dặm rất gọn gàng, tự lập như hôm nay?

- Cá nhân mình cảm nhận BLW là phương pháp ăn dặm khó. Mình vẫn nhớ như in cảm giác những ngày đầu chuẩn bị rau củ cho con tự cầm ăn mà con chỉ la hét, nghịch đồ ăn và đòi mẹ bế. Liên tục như vậy cả tuần, rồi cả tháng làm mình muốn bỏ cuộc. Thật sự stress lắm!!! Nhưng Danny là tất cả của mình, nên mình muốn những điều tốt nhất cho con, không muốn bỏ cuộc dễ dàng. Vậy là mình lại lặn lội xem chia sẻ của các mẹ khác, tìm những trường hợp giống mình để học hỏi, để tìm lời khuyên. Và mình nhận ra là phải đặt niềm tin vào con và chính mình, cổ vũ cho con, không stress. Hoá ra trẻ con cảm nhận rất nhanh mọi thứ xung quanh, việc mẹ stress sẽ tạo áp lực lên con.

Mẹ Danny chia sẻ cách cho con ăn dặm tự chỉ huy BLW vừa vui vừa giúp con ăn - Ảnh 14.

Mẹ Danny chia sẻ cách cho con ăn dặm tự chỉ huy BLW vừa vui vừa giúp con ăn - Ảnh 15.

Mẹ Danny chia sẻ cách cho con ăn dặm tự chỉ huy BLW vừa vui vừa giúp con ăn - Ảnh 16.

Có ý kiến cho rằng việc ăn bốc rất dễ gây mất vệ sinh. Bạn nghĩ gì về điều này và bạn thường giữ vệ sinh cho mỗi bữa ăn của con như thế nào?

- Mình luôn vệ sinh tay và dụng cụ ăn, bàn ghế ăn của con trước và sau khi ăn bằng dụng cụ chuyên dụng dành cho các bé. Và mình tin miễn là con ăn trên bàn riêng, không bốc đồ ăn bẩn là được. Như vậy, con sẽ thích nghi, khám phá, học hỏi với mọi thứ được tự nhiên.

Bé Danny khám phá món ăn tại bàn ăn riêng của mình.

Bạn thường nấu đồ ăn cho con như thế nào?

- Mình thường lên thực đơn cho bé bằng cách cố gắng sao cho bữa ăn luôn có đủ các nhóm là chất đạm - tinh bột - chất xơ - chất béo - vitamin. Vì không thích nấu một lúc rồi trữ tủ dùng dần nên mình cố gắng nấu đồ tươi mới cho con mỗi ngày. Hôm nào bận quá thì khi nấu đồ ăn cho gia đình, trước lúc nêm nếm mình sẽ chia phần trước cho con vì Danny không ăn gia vị. Thường mình chỉ bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh không quá 1 ngày để đảm bảo dinh dưỡng và chất lượng đồ ăn.

Mẹ Danny chia sẻ cách cho con ăn dặm tự chỉ huy BLW vừa vui vừa giúp con ăn - Ảnh 18.

Mẹ Danny chia sẻ cách cho con ăn dặm tự chỉ huy BLW vừa vui vừa giúp con ăn - Ảnh 19.

Và đây là cách làm món bánh trứng thịt bò bằm mà mẹ Như làm cho bé Danny. Mời bạn tham khảo để có thêm một món ăn ngon đẹp cho con nhé.

Mẹ Danny chia sẻ cách cho con ăn dặm tự chỉ huy BLW vừa vui vừa giúp con ăn - Ảnh 20.

Ông xã có ủng hộ việc bạn chọn phương pháp ăn dặm BLW cho con ko?

- Rất vui là ông xã thích cách dạy con của mình. Ông xã luôn ủng hộ mọi quyết định của mình miễn là điều đó tốt cho con và khiến hai mẹ con thấy vui.

Cảm ơn mẹ Nhã Như và bé Danny đã chia sẻ thật nhiều cùng aFamily! Và mong rằng qua cuộc trò chuyện này, bạn sẽ có thêm nguồn cảm hứng và những góc nhìn thực tế cho hành trình ăn dặm của con.

Chia sẻ
Đọc thêm