Cậu bé 6 tuổi chỉ ăn đồ hấp luộc để giảm cân, không ngờ sau 1 năm nặng tới 80kg và bị gan nhiễm mỡ, bác sĩ nghe thực đơn liền lắc đầu ngao ngán
Khi muốn giảm cân, đồ ăn dầu mỡ chắc chắn sẽ nằm trong “danh sách đen”. Tuy nhiên, không phải cứ tránh dầu mỡ, ăn đồ hấp, luộc là bạn sẽ thành công, nhiều khi còn phản tác dụng.
Trong chương trình "The Doctor is Hot" nổi tiếng tại Đài Loan, bác sĩ Hong Yongxiang đã khiến nhiều người bất ngờ khi chia sẻ câu chuyện giảm cân của một cậu bé 6 tuổi. Được biết, trời sinh cậu vốn mập mạp, lớn lên lại rất mê ăn uống nên lúc nào cũng trong tình trạng thừa cân.
Mẹ cậu bé cho biết, hồi nhỏ nhìn con mũm mĩm rất đáng yêu, ai gặp cũng khen, những bà mẹ khác đều ghen tỵ. Tuy nhiên, kể từ khi cậu học mẫu giáo, cô bắt đầu nhận ra con trai mình thừa quá nhiều cân so với bạn bè. Lo lắng con dễ mắc bệnh tật và bị bạn bè trêu chọc, cô quyết tâm giảm cân cho con trước khi vào lớp 1.
Ảnh minh họa
Cô cho rằng cậu bé béo như vậy là do ăn quá nhiều đồ dầu mỡ, vì vậy bắt đầu giảm hẳn các món xào, chiên rán. Lúc đầu cả mẹ và con đều gặp rất nhiều khó khăn, nhưng sau khoảng 3 tháng thì cậu bé cũng quen dần. Kể từ đó, cô chỉ cho con ăn các món luộc, hấp và không được ăn vặt, đói quá thì ăn thêm trái cây.
Sau 1 năm, cô giật mình nhận ra con mình không hề giảm cân mà còn béo lên trông thấy. Hơn nữa, cậu bé thường xuyên bị đầy bụng, chán ăn, sức đề kháng kém đi. Vô cùng lo lắng, cô cùng chồng đưa con đến bệnh viện thăm khám.
Ảnh minh họa
Bác sĩ Hong kể lại, khi ông tiếp nhận bệnh nhân, cậu bé mới 6 tuổi nhưng đã nặng tới 80kg, được xếp vào nhóm béo phì có biến chứng nguy hiểm. Cụ thể, lượng đường trong máu và chỉ số huyết áp cao hơn mức thông thường, đặc biệt là mắc bệnh gan nhiễm mỡ giai đoạn 2.
Tưởng giúp con hóa ra đang hại con
Khi nhận được kết quả chẩn đoán, mẹ cậu bé bàng hoàng đến mức đứng ngây người ra mấy phút. Sau khi người chồng gọi mấy lần, cô mới bắt đầu hoảng loạn hỏi bác sĩ tại sao con mình mắc bệnh khi còn quá nhỏ, lại không ăn dầu mỡ.
Bác sĩ Hong cố gắng trấn an cô và bắt đầu hỏi về thực đơn hằng ngày của bệnh nhân. Hóa ra, ngày nào cậu cũng ăn đồ hấp, luộc nhưng là bánh bao nhân thịt hấp, thịt luộc ăn kèm với các loại súp chua cay nấu đặc.
Cậu bé vốn phàm ăn, lại đang ở tuổi nghịch ngợm nên có những bữa đói bụng ăn tới 20 chiếc bánh bao hấp. Hơn nữa, mẹ cậu cũng ưu tiên các loại thịt đỏ vì cho rằng nạc hơn và nhiều dưỡng chất hơn. Trái cây cũng toàn loại có chỉ số đường huyết cao. Dù có bắt con tập thể dục, nhưng càng tập cậu lại càng ăn khỏe hơn.
Sau khi nghe xong, bác sĩ Hong không khỏi lắc đầu ngao ngán. Ông trách móc mẹ cậu bé còn trẻ nhưng lại không chịu tìm hiểu kỹ và quá chủ quan với tình trạng của con. Ngay từ trước khi ăn theo chế độ trên, cậu đã nặng gần 70kg nhưng gia đình không hề lo lắng. Ông nói với cô: ăn như vậy chỉ tăng hơn 10kg và bệnh tình không quá nặng vẫn là may!
Ông cũng nhấn mạnh, gan nhiễm mỡ do béo phì muốn chữa bệnh bắt buộc phải giảm cân. Tuy nhiên, phương pháp giảm cân phải an toàn, khoa học nếu không sẽ làm tổn thương gan, bệnh thêm trầm trọng và ảnh hưởng đến vấn đề kháng insulin.
Thực đơn mới của cậu bé tập trung vào việc giảm lượng calo hấp thụ, ăn nhiều rau xanh lá, chất xơ, uống nhiều nước. Vẫn không thể bỏ hoàn toàn chất đạm, các món chiên rán nhưng ăn điều độ và tập thể dục hằng ngày.
Sau 6 tháng kiên trì, bệnh nhân đã giảm được hơn 20kg. Không chỉ bệnh tình thuyên giảm nhiều mà sức đề kháng và tâm trạng của cậu bé cũng tốt lên rất nhiều. Mẹ cậu vui mừng đến nỗi vừa khóc vừa rối rít cảm ơn bác sĩ trong lần tái khám gần đây.
Nguồn và ảnh: Topick, Kknews, Asia One