Tư vấn dinh dưỡng cho con

Bé ăn nhiều mà vẫn suy dinh dưỡng

BS. Đặng Thu Hiền, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Nếu chế độ ăn không hợp lý, các mẹ cũng có thể đẩy con mình vào tình trạng suy dinh dưỡng cho dù bé ăn rất tốt.

Chào bác sỹ! Bé nhà em được 13 tháng, hiện tại cháu chỉ 8.5kg, cao 70cm. Cháu ăn rất ngon nhưng lại không hấp thu được, chế độ ăn hàng ngày của bé là: Sáng 7h ăn một bát canh cháo, 8h30 đi ngủ đến 10h30, sau đó uống một bình sữa 80ml và ăn sữa chua hoặc váng sữa. 12h ăn một bát cơm cháo, còn lại bú mẹ. Chiều 16h ăn một bát cháo, 19h ăn thêm hoa quả hoặc sữa chua. 20h30, một bát cháo hoặc uống 60ml sữa.

Bác sỹ cho biết chế độ ăn của bé đã được chưa?

Em đi khám thì bác sỹ bảo bé nhà em bị thiếu canxi, bé mới mọc được 8 răng, biết đứng và đi men nhưng lại không chịu đi. Bình thường cháu ngủ ngon, không bị giật mình, ra nhiều mồ hôi và thường hay bị táo bón. Xin bác sỹ tư vấn cho em biết liệu cháu có phải bị thiếu canxi không ạ?

Cám ơn bác sỹ. (hongga chu - hongtu67...@gmail.com)


Bé ăn nhiều mà vẫn suy dinh dưỡng

Trả lời:

Bạn thân mến!

Vì không trực tiếp thăm khám cho bé và với thông tin bạn cho biết trên đây chúng tôi chỉ có thể trả lời bạn như sau:

Hiện con của bạn có cân nặng, đặc biệt là chiều cao thấp rất nhiều so với chuẩn (trung bình 13 tháng tuổi bé trai nặng 9,9kg, cao 76,9cm; bé gái nặng 9,2 kg; cao 76,4cm). Như vậy có thể nói bé đang có tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi và đe dọa suy dinh dưỡng gầy mòn.

Mặt khác bé còn có biểu hiện chậm vận động, nhiều mồ hôi trộm và thường xuyên mắc táo bón. Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn tới tình trạng trên của bé và bệnh còi xương do thiếu/rối loạn chuyển hóa vitaminD3/canxi là nguyên nhân nghĩ tới đầu tiên trong số đó. Bé đã được bác sỹ thăm khám và kết luận, bạn nên tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của bác sỹ, đưa bé tái khám theo hẹn hoặc khi có biểu hiện bất thường.

Ở lứa tuổi này cho đến tròn 24 tháng tuổi trong ngày (24 giờ) bé cần khoảng 500ml sữa (sữa mẹ là tốt nhất, sữa mẹ đủ bé không cần ăn thêm sữa công thức và các sản phẩm từ sữa…) và 3 - 4 bữa cháo/ngày, đầy đủ 4 nhóm thực phẩm tổng tăng dần từ khoảng 100 - 150g gạo tẻ trắng, 100 -120g thịt (tôm, cá… cách ngày 1 quả trứng gà cả lòng trắng), 20 - 30g dầu (mỡ), 50-100g rau xanh, 200g quả chín…

Như vậy có thể hiện bé đang ăn nhiều cháo, sữa cũng như các sản phẩm từ sữa. Bạn nên xem xét cho bé ăn đầy đủ, cân đối phù hợp với hướng dẫn trên.

Bạn cần tăng cường cho bé bú (việc này giúp lượng sữa mẹ tăng lên), bạn nên ăn đầy đủ, đa dạng các loại thực phẩm, uống nhiều nước, ăn thêm bữa hoặc 200ml sữa công thức trước khi ngủ (vì sữa mẹ được tiết nhiều vào đêm).

Chúc bạn và bé luôn mạnh khỏe, hạnh phúc!Cùng lắng nghe tâm sự của một bà mẹ nuôi con bị còi xương để thấy hết nỗi vất vả và sự kiên trì.
Bé ăn nhiều mà vẫn suy dinh dưỡng

Chia sẻ
Đọc thêm