Những biểu hiện của bệnh còi xương

BS. Đặng Thu Hiền, Theo Mask Online
Chia sẻ

Nếu bé nhà bạn có những biểu hiện dưới đây, cha mẹ hãy nghĩ đến bệnh còi xương nhé!

Kính gửi bác sĩ. Em 27 tuổi, sinh bé gái đầu lòng 3kg. Bốn ngày nữa là bé tròn 5 tháng rồi mà chỉ nặng 5.8kg. Hàng ngày bé ăn sữa Meiji (bón thìa) 60ml/ giờ, đến lúc mẹ đi làm về thì bú mẹ. Nếu có người bế thì bé ngủ ngon, nếu ngủ 1 mình thì chỉ 10-15 phút là tự dậy. Ban đêm bé ngủ không ngon, cứ lật người bên này bên kia và dậy rất sớm từ 5 rưỡi sáng. Từ 2 tháng bé uống 10 giọt Sterogy/ ngày, từ 4 tháng uống 5 giọt và giờ thì uống 3 giọt/ngày mà vẫn tóc vẫn dựng, mọc chậm và hơi ít tóc. Vậy bác sĩ tư vấn giúp em làm sao để bé tăng cân ạ. Em cảm ơn bác sĩ nhiều. (Nguyễn Phương Hoa - phuonghoa..@gmail.com)
 

Trả lời:

Bạn Phương Hoa thân mến!

Con gái bạn hiện có tình trạng đe dọa suy dinh dưỡng gầy mòn – nhẹ cân so với chuẩn (trung bình bé gái 5 tháng tuổi nặng 6,9kg, cao 64cm) và một số biểu hiện của bệnh còi xương (ngủ không sâu, tóc khô và có hình vành khăn…). Như vậy lời khuyên tối ưu dành cho bạn bây giờ là sớm đưa bé tới gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời cho bé.

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất dành cho bé, bạn nên tăng cường cho bé bú mẹ, bạn nên ăn đầy đủ, uống nhiều nước, ăn thêm bữa hoặc 200ml sữa công thức trước khi ngủ (sữa mẹ được tiết nhiều vào đêm).

Bạn lưu ý việc sử dụng thuốc và thay đổi liều dùng cần do bác sĩ chuyên khoa chỉ điịnh sau khi đã trực tiếp thăm khám và hỏi bệnh, bạn không nên tự ý dùng hoặc thay đổi liều vì sẽ gây nhiều bất lợi cho bé.

Chúc bé hay ăn chóng lớn!

Chia sẻ
Đọc thêm