Cha mẹ cẩn thận khi điều trị còi xương cho con

BS. Đặng Thu Hiền,

Vì nếu không được điều trị nghiêm túc có thể ảnh hưởng tới sự tăng trưởng của bé (chậm phát triển chiều cao, chậm phát triển vận động , chậm mọc răng…).

Kính gửi bác sĩ, bé trai nhà em hiệu vừa tròn 4 tháng tuổi, nặng 7kg và dài 65cm (lúc sinh cháu nặng 3,2kg). Cháu bú sữa mẹ hoàn toàn và em vẫn duy trì việc uống viên tổng hợp Procare và uống Canxi từ lúc mang bầu đến bây giờ. Hiện cháu vẫn khoảng 2-3 tiếng bú 1 lần, mỗi lần từ 10-15 phút. Từ đầu tháng thứ 3, khi thay mũ cho cháu em thấy tóc cháu rụng rất nhiều và 2 tuần nay thấy rõ tóc rụng thành hình vành khăn ở sau gáy. Cháu thường ra mồ hôi chân và tay (nhất là khi cháu chơi) nhưng ko ra mồ hôi đầu và gáy hoặc mồ hôi trộm ở thân.
 
Ban ngày phải bế thì cháu mới ngủ ngon còn tối thì phải muộn mới đặt được. Thỉnh thoảng cháu hay khóc gắt ngủ rất lâu (từ 30p-1 tiếng) và khi thức giấc hay khóc, gần đây cháu hay ngủ giấc ngắn, cứ khoảng 1 tiếng lại thức.

Hàng tháng em có cho cháu đi khám sức khỏe định kỳ thì bác sĩ có hướng dẫn cho uống bổ sung vitamin D Aquadrim 2 giọt/ngày (uốn từ tháng đầu tiên) và từ lúc cháu rụng tóc bác sĩ tăng lên là 4 giọt/ngày. Tuần trước em đưa cháu đi khám thì bác sĩ kết luận là cháu bị còi xương độ I và có cho uống tăng Vitamin D lên 10 giọt/ngày và uống bổ sung Calcinol (2,5ml/ngày).

Vậy em muốn hỏi hiện tượng của cháu như vậy có phải do cháu thiếu hụt canxi quá nhiều ko và uống bổ sung thuốc như vậy đã hợp lý chưa ah? Và nếu cháu bị thiếu canxi như vậy thì việc bổ sung mất khoảng bn lâu và thiếu canxi kéo dài có gây biến chứng gì cho sự phát triển của cháu không?

Em rất mong nhận được sự tư vấn của bác sĩ. Cảm ơn bác sĩ nhiều. (Nguyen Tuyet Nhung ntuyetnhung@gmail.com)
 

Trả lời:

Bạn Tuyết Nhung thân mến!

Bạn là một bà mẹ biết quan tâm đến dinh dưỡng của bản thân trong thời kỳ thai nghén và nuôi con bú (thật tuyệt vời) điều này giúp bé tăng trưởng tốt trong cả thời kỳ bào thai và 4 tháng qua. Hiện chiều cao, cân nặng của bé tăng trưởng trong giới hạn cho phép (trung bình bé trai 4 tháng tuổi nặng 7,0kg, cao 63,9cm).

Bạn nên tiếp tục cho bé bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu và duy trì cùng thức ăn bổ sung cho tới 24 tháng tuổi (bạn nên ăn đầy đủ, uống nhiều nước, ăn thêm bữa hoặc 200ml sữa công thức trước khi ngủ vì sữa mẹ được tiết nhiều vào đêm). Theo mô tả của bạn cho thấy hiện bé đang mắc bệnh còi xương, thời gian điều trị phụ thuộc vào sự đáp ứng điều trị của từng cá thể, nếu không được điều trị nghiêm túc có thể ảnh hưởng tới sự tăng trưởng của bé (chậm phát triển chiều cao, chậm phát triển vận động , chậm mọc răng…),   có thể để lại di chứng (bẹp đầu, ngực gà….). Trước tiên bạn nên yên tâm và kiên trì thực hiện theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ, nên tái khám đúng hẹn hoặc khám lại ngay khi bé có biểu hiện bất thường trong quá trình điều trị.

Chúc bé mạnh khỏe, hay ăn chóng lớn!

Chia sẻ
Đọc thêm