Chế độ ăn để phòng bệnh còi xương và suy dinh dưỡng cho trẻ

BS. Lê Thị Hải, Theo Mask Online

Đối với trẻ, chế độ ăn uống là vô cùng quan trọng để cơ thể trẻ hấp thu và phát triển một cách khỏe mạnh nhất

Nhờ bác sỹ tư vấn giúp em. Em có 01 bé gái , lúc mới sinh được 3.3 kg, nay đã 6 tháng mà bé chỉ nặng được 6.8 kg, cao 66 cm. 2 tháng liền bé không tăng cân từ tháng thứ 5, tháng 6. Em đi làm từ khi bé được 04 tháng, vì đi làm nên 04 tháng em đã cho bé tập ăn bột Hipp. Bé được 6 tháng em bắt đầu cho bé ăn bột mặn, thời gian cho bé ăn như sau:

Sáng 06h00 uống sữa công thức (Anfalac A+): 90ml

09h00: Uống sữa 90ml

10h00: Ăn 01 hộp váng sữa

11h30: Ăn bột

13h00: Ăn nước ép trái cây hoặc da ua

15h00: Ăn bột

17h00: Ăn bánh dành cho bé

18h30: Đến sáng ti mẹ theo nhu cầu nhưng sữa mẹ ít
 

Bé không thích uống sữa công thức, em đã đổi nhiều sữa nhưng bé uống rất ít, đút thìa cho bé nhưng bé cũng không thích nhưng cho bé ăn bột bé ăn rất ngon miệng. Em không dám cho bé ăn bột nhiều sợ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện. Hiện nay 2 răng dưới của bé đang nhú lên. em đang cho uống canxi ống mỗi ngày 01 ống vào buổi sáng.

Nhờ bác sỹ tư vấn giúp em làm sao cho bé tăng cân và bé chịu uống sữa ngoài, chế độ ăn như vậy có đạt cho bé chưa?

Em nấu cháo hạt sen cho bé ăn + 01 muổng thịt + 01 muỗng rau.

Nhìn bề ngoài bé rất nhanh nhẹn, cứng cáp, ngồi chưa vững nhưng rất thích ngồi. Bé nhà em có bị suy dinh dưỡng không?

(Nguyen Thi Thanh My - nguyenthithanhmy@...)

Trả lời:
 
Với cân nặng và chiều cao như vậy bé nhà em chưa bị suy dinh dưỡng, chỉ hơi nhẹ cân một chút thôi (bình thường phải 7,2 kg, cao 65,7 cm). Về chế độ ăn bé ăn bột như vậy là đủ, nhưng sữa thì hơi ít, vì sữa mẹ ít nên bé cần 500 – 600 ml sữa công thức mỗi ngày. Nếu bé thích ăn bột em cũng có thể tăng thêm 1 bữa bột nữa khi bé bước sang tháng thứ 7, trong các bữa bột (kể cả bột mặn) em vẫn có thể trộn thêm sữa bột công thức vào khi chén bột đã nguội chuẩn bị xúc cho bé ăn, mỗi bữa có thể trộn 3 thìa sữa bột, ngoài ra có thể cho bé ăn thêm sữa chua 1 – 2 cốc/ ngày, mỗi chén bột hoặc cháo xay cần cho 2 muỗng thịt hoặc cá, tôm, 1 muỗng dâu (mỡ) và 2 muỗng lá rau xanh. Bên cạnh việc uống canxi em nên cho bé uống thêm 2 giọt vitamin D3 nữa thì mới có tác dụng hấp thu canxi giúp phòng bênh còi xương cho bé.
 
Bác sỹ: Lê Thị Hải - Viện dinh dưỡng Quốc gia
 

Nếu các mẹ có những câu hỏi thắc mắc về dinh dưỡng cũng như sức khỏe của con. Hãy gửi thư về địa chỉ emai: nuoidaycon@afamily.vn. Bác sỹ Lê Thị Hải - Viện Dinh dưỡng Quốc gia sẽ tư vấn giúp các mẹ!

Chia sẻ
Đọc thêm