Áp dụng 7 tips giúp ăn ít đi mà không sợ đói, chị em sẽ thấy việc giảm cân chưa bao giờ dễ đến thế
Loạt bí kíp dưới đây sẽ giúp bạn giảm lượng calories nạp vào cơ thể nhưng không bị đói vặt, vóc dáng sẽ gầy đi nhanh chóng.
Việc ăn ít đi, giảm lượng calories nạp vào cơ thể sẽ giúp bạn cải thiện vóc dáng hiệu quả. Dẫu vậy, không phải ai cũng dễ dàng giảm khẩu phần ăn uống vì rất khó để vượt qua được cảm giác đói bụng, thèm ăn. Nếu bạn cũng rơi vào trường hợp đó và tha thiết muốn giảm cân, hãy ghim ngay 7 tips giúp bạn ăn ít đi và không lo đói vặt này.
1. Hãy tăng lượng rau trong khẩu phần ăn, giảm tinh bột và chất béo
Rau xanh thường chứa rất nhiều nước và chất xơ nhưng lại có lượng calories ít ỏi. Bằng cách thay thế nửa lượng tinh bột hay thực phẩm chứa chất béo không tốt trong khẩu phần ăn của bạn bằng rau xanh không tinh bột, bạn sẽ cảm thấy đủ no, no lâu mà vẫn giảm được lượng calories nạp vào cơ thể.
2. Thêm protein vào mọi bữa ăn
Protein sẽ giúp bạn cảm thấy no và no lâu hơn là khi ăn carb và chất béo. Hãy thêm những loại thực phẩm chứa protein nạc như: trứng, cá, hải sản, đậu, các loại hạt, đậu phụ vào các bữa ăn trong ngày, ngay cả bữa ăn vặt, bạn sẽ không rơi vào tình cảnh ăn uống quá đà. Protein nạc cũng hỗ trợ giảm cân rất tốt vì giúp tăng cường khả năng tự đốt cháy mỡ thừa của cơ thể.
3. Uống nước trước bữa ăn
Dùng những thức uống nhiều calories như coca, nước ép đóng chai, nước tăng lực… không khiến bạn cảm thấy no, trái lại còn mang đến lượng calories dư thừa. Thay vào đó, bạn nên uống nước lọc trước bữa ăn để cảm thấy lưng lửng bụng, và bạn sẽ ăn ít đi.
4. Hãy bắt đầu bữa ăn bằng canh rau củ hoặc salad
Một nghiên cứu được đăng tải vào tháng 4/2007 bởi Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia Hoa Kỳ cho hay: Những người tham gia sẽ ăn 1 bữa/tuần trong phòng nghiên cứu, thời gian kéo dài là 5 tuần. Kết quả là, những ai ăn súp rau củ khai vị sẽ nạp vào cơ thể lượng calories ít hơn 20% so với những người không làm vậy. Súp rau củ ít calories, hàm lượng nước cao và nhiều chất xơ nên sẽ phần nào lấp đầy bụng rỗng, khiến bạn ăn ít đi và giảm cân nhanh hơn.
5. Dùng bát đĩa nhỏ thôi
Nghe thì có vẻ lạ nhưng kích cỡ của bát đĩa bạn dùng cũng ảnh hưởng đến lượng thức ăn bạn nạp vào cơ thể. Việc sử dụng bát đĩa nhỏ sẽ giúp bạn dễ kiểm soát khẩu phần ăn hơn, trong khi vẫn đánh lừa được bộ não là bạn đang ăn kha khá nhiều.
6. Ưu tiên thực phẩm chứa chất xơ hòa tan
Nhìn chung, các thực phẩm giàu chất xơ đều giúp bạn cảm thấy no, đặc biệt là những loại chứa chất xơ hòa tan như: yến mạch, quả lê, các loại đậu hay hạt chia, hạt lanh... Thêm một lý do nữa, khi di chuyển trong đường tiêu quá, chất xơ hòa tan sẽ tạo một lớp gel dày giúp tiêu hóa chậm rãi hơn và bạn sẽ không thấy nhanh đói.
Một số cách để thêm chất xơ vào khẩu phần ăn mà bạn nên ghim bao gồm: thêm hạt chia vào sinh tố, sữa chua hoặc ngũ cốc nguyên hạt cho bữa sáng; thêm một vài lát táo hoặc lê vào yến mạch; bổ sung các loại đậu vào salad...
7. Ăn uống tập trung
Với điện thoại thông minh bên cạnh hay TV cùng lối sống quá gấp gáp, bạn dễ dàng xao lãng khi ăn uống và điều này khiến chủ thể ăn nhiều hơn không chỉ một bữa, mà là mọi bữa ăn trong ngày.
Hãy tập luyện thói quen chỉ tập trung vào việc ăn uống, và bạn sẽ cảm nhận thấy cảm giác no – đói dễ dàng hơn để điều chỉnh lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Sự tập trung còn giúp bạn phân biệt rõ ràng được cảm giác đói về mặt vật lý và cảm xúc. Cụ thể là khi bạn thấy thèm ăn, hãy tự hỏi bản thân là bạn thực sự đói, hay chỉ đơn giản là bạn muốn ăn cái gì đó vì đang buồn chán, hoặc do một vài cảm xúc nào khác chi phối.