8 nguyên tắc để có chuyến đi chơi khỏe và rẻ cho gia đình đam mê du lịch

San San, Theo Tổ Quốc
Chia sẻ

Trải qua nhiều chuyến du lịch, bà mẹ trẻ đã đúc rút một số kinh nghiệm cho các bố mẹ cùng tham khảo.

Đưa con đi du lịch không chỉ giúp bé được tận hưởng, khám phá thiên nhiên mà còn là cơ hội để tăng cường sức khỏe và sự dẻo dai cho trẻ. Đam mê du lịch trải nghiệm, Lam Linh (44 tuổi, sống tại Hà Nội) đã tranh thủ thời gian đưa con gái đi chơi từ nhỏ. Chuyến đi đầu tiên của hai mẹ con từ lúc 10 tháng tuổi, cho đến bây giờ khi bé đã 8 tuổi, với tổng cộng là hơn 40 chuyến du lịch trong và ngoài nước.

Theo Lam Linh, mỗi chuyến đi đều có vui có buồn, đi cùng con thì vất vả chứ không đơn giản như đi với người lớn. Tuy nhiên, vì được đi khắp nơi nên con gái của Lam Linh khá bạo dạn, tự lập và yêu thích khám phá. Bé có thể kết bạn rất nhanh và yêu biển. Cuộc sống không thể thiếu những chuyến đi giúp hai mẹ con nạp thêm năng lượng, tái tạo sức lao động. Ngoài ra, những chuyến đi giúp bé được biết nhiều hơn về thế giới ngoài 4 bức tường.

8 nguyên tắc để có chuyến đi chơi khỏe và rẻ cho gia đình đam mê du lịch - Ảnh 1.

Chuyến đi đáng nhớ của Lam Linh và con gái.

Những nơi mà hai mẹ con Lam Linh đã đi qua là Bắc Giang, Mai Châu, Mộc Châu (2 lần), Sapa (2 lần), Hà Giang (2 lần), Huế, Đà Nẵng (5 lần), Hội An (5 lần), Quy Nhơn (2 lần), Nha Trang, Ninh Thuận (2 lần), Bình Thuận, Vũng Tàu, Đà Lạt (2 lần), TP HCM (5 lần), Phú Quốc (3 lần). Ngoài ra, bé cũng được đi nước ngoài như Thái Lan, Singapore, Malaysia, Campuchia, Đài Loan, Hàn quốc.

"Kỷ niệm thì có nhiều lắm, vui buồn trong những chuyến đi đủ cả. Buồn nhất là đợt bé 2 tuổi, mình cho bé đi Ninh Thuận dịp Tết. Ở Hà Nội lạnh, vào Ninh Thuận quá nóng, lại di chuyển xa nên bé nhà mình bị sốt cao, ốm cả chuyến đi 1 tuần. Đó là kinh nghiệm xương máu cho mình và mình đã có những dự liệu cẩn thận hơn sau lần đó như điểm đến ra sao, thuốc men mang cho con, thời gian biểu... Còn vui thì nhiều quá không đếm hết vì cứ được đi cùng nhau đã là vui rồi", Lam Linh  tiết lộ. 

Do được đi chơi từ nhỏ nên con gái Lam Linh rất tự tin.

Dưới đây là 8 bí kíp để đi du lịch khỏe và rẻ của bà mẹ trẻ: "Những kinh nghiệm này do mình đúc rút trong quá trình đi cùng với bé từ nhỏ đến giờ. Mỗi đứa trẻ và mỗi gia đình có một vấn đề khác nhau khi đi du lịch, không thể áp dụng giống nhau được. Nên linh hoạt và thay đổi cho phù hợp. Nhà mình đi kiểu dạng bụi phủi, ăn uống đơn giản, đi tàu xe công cộng, ở homestay nên cách đi cũng không giống mọi người. Khi bé lớn hơn, có lẽ kinh nghiệm này sẽ thay đổi".

1. Vé máy bay

Cứ vé 0 đồng là săn hoặc lúc nó rẻ.

2. Thời gian đi lại

Mình tuyệt đối tránh nghỉ lễ, cuối tuần thì hay đi qua thứ 7, chủ nhật, thường đi khoảng thứ 5 và về thứ 2, thứ 3 gì đó. Đi mùa thấp điểm du lịch lợi hại lắm vì mọi thứ rẻ hẳn 1 nửa. Thậm chí hơn.

3. Về khách sạn

Do mình hay đi dài tầm 1 tuần nên chọn khách sạn bình dân thôi, homestay, thậm chí thuê nguyên cả nhà nếu đi 1 tháng như đợt vào Hội An. Thuê trong đó 3,5 triệu + ăn ở chi phí + vé bay = 10 triệu mà chơi nguyên tháng. Quá rẻ! Nhưng phải là phòng riêng và nhà vệ sinh riêng, dù nhỏ tí cũng được.

Một cách nữa là do mình đi mùa thấp điểm nên được giảm nhiều như đi Campuchia đợt vừa rồi.

"Bỏ túi" 8 bí kíp khiến chuyến đi của 2 mẹ con dễ dàng hơn. 

4. Về ăn uống

Cái này thì đơn giản quá! Cứ vỉa hè ăn thôi.

5. Về nguyên tắc đi chơi

Một ngày của mẹ - Một ngày của con.

Một ngày đi những điểm mẹ thích và một ngày đi các điểm con thích.

Như thế cả hai cùng không chán.

Mỗi chuyến đi chỉ chơi vài điểm và không thích là về đi bơi, đi ngủ.

6. Nguyên tắc 1 bữa no

Đây là nguyên tắc mình đặt ra cho mình để buộc con ăn một bữa tử tế trong ngày. Do đi chơi nhiều lúc ăn uống linh tinh nên mình đặt ra nguyên tắc này để có thể bữa trưa hay tối nếu gặp nơi ăn uống thích hợp sẽ cho hai mẹ con ăn tử tế ngay. Vì không phải nơi nào cũng có chỗ ăn được.

7. Về di chuyển

Tùy nơi đến mà sử dụng phương tiện đi lại phù hợp. Bây giờ đến các nơi mình thường thuê xe máy, đi nước ngoài chạy tàu điện ngầm và bus.

8. Về ngủ nghỉ

Hai mẹ con thường ngủ đã giấc rồi dậy, ra khỏi nhà tầm 9, 10h. Đi 1 mạch đến 20h về lại, tắm và leo lên giường ngủ!

Hy vọng những kinh nghiệm trên sẽ hữu ích với mọi người, đặc biệt là những gia đình có con nhỏ muốn đi chơi xa.

Chia sẻ
Đọc thêm