7 loại đồ ăn thức uống tưởng vô hại mà chứa lượng đường khủng khiếp, bạn không hạn chế thì xác định tăng cân chóng mặt

Muốn giảm cân thành công thì đây là những loại thực phẩm bạn nên hạn chế tối đa.

Đường chẳng những không tốt cho sức khỏe mà còn dễ đẩy bạn vào nguy cơ tăng cân khó kiểm soát. Đây chính là lý do vì sao, các thực đơn ăn kiêng luôn hạn chế đến mức tối đa những đồ ăn thức uống chứa đường.

Thực phẩm có đường thì vô vàn nhưng đáng sợ nhất là những món tưởng chừng như vô hại cho việc giảm cân giữ dáng, mà lại chứa một lượng đường lớn không tưởng, chẳng hạn như vài món dưới đây. Và việc của bạn chính là nhận diện ngay để còn biết đường tránh.

1. Sữa chua ít béo

Sữa chua nói chung là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, tuy nhiên không phải phiên bản sữa chua nào cũng hoàn toàn healthy.

Giống như rất nhiều loại thực phẩm ít béo, sữa chua ít béo cũng được thêm đường để tăng hương vị. Cụ thể, một cốc sữa chua ít béo khoảng 245gr sẽ chứa hơn 45gr đường, tương đương với 11 thìa cafe đường tinh luyện. Khối lượng này cao hơn cả giới hạn đường mà phụ nữ lẫn nam giới không được vượt qua hằng ngày.

Thêm nữa, sữa chua ít béo chưa chắc đã bổ dưỡng bằng sữa chua nguyên béo. Tốt hơn hết, bạn nên chọn loại "full" chất béo, tự nhiên và không đường như sữa chua Hy Lạp chẳng hạn, phiên bản này tốt cho quá trình giảm cân giữ dáng hơn rất nhiều.

6 loại đồ ăn thức uống tưởng vô hại mà chứa lượng đường khủng khiếp, bạn không hạn chế thì xác định tăng cân chóng mặt - Ảnh 2.

2. Sốt cà chua

Tương cà chua là một trong những loại nước sốt quen thuộc nhất đối với chúng ta. Thế nhưng không phải ai cũng biết rằng, loại sốt này chứa nhiều đường. Hãy cố gắng giảm thiểu tối đa lượng sốt cà chua bạn dùng vì chỉ 1 thìa cafe ketchup cũng chứa gần 1 thìa cafe đường.

6 loại đồ ăn thức uống tưởng vô hại mà chứa lượng đường khủng khiếp, bạn không hạn chế thì xác định tăng cân chóng mặt - Ảnh 3.

3. Nước ép hoa quả

Nước ép hoa quả tuy chứa nhiều vitamin và khoáng chất nhưng lại có rất ít chất xơ, đã vậy còn bao hàm rất nhiều đường. Và thường thì, bạn sẽ cần số lượng nhiều hoa quả để ép ra một ly nước trái cây, dẫn đến việc bạn sẽ nạp vào cơ thể nhiều đường hơn là ăn trái cây nguyên quả. 

Có một sự thật phũ phàng là theo nghiên cứu được đăng tải vào tháng 2/2014 trên website của Thư viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ: Đường trong nước ép hoa quả có thể tương đương với lượng đường trong nước có ga. Vậy nên tốt nhất, bạn hãy ăn trái cây nguyên quả thay vì ép lấy nước.

6 loại đồ ăn thức uống tưởng vô hại mà chứa lượng đường khủng khiếp, bạn không hạn chế thì xác định tăng cân chóng mặt - Ảnh 4.

4. Ngũ cốc granola

Ngũ cốc granola làm sẵn là món ăn nổi tiếng với giới ăn kiêng, và loại thực phẩm này thường được quảng cáo là ít béo. Tuy nhiên, ngũ cốc granola lại chứa đầy calories và đường. Nguyên liệu chính của granola là yến mạch – loại ngũ cốc có sự cân bằng hoàn hảo giữa carb, protein, chất béo có lợi và chất xơ. Dẫu vậy, yến mạch thường được đi kèm với các loại hạt, mật ong và chất tạo ngọt. Chính điều này khiến món granola chứa nhiều đường hơn bạn tưởng.

Trên thực tế, 100gr granola sẽ bao hàm 400-500 calories và khoảng 5-7 thìa cafe đường.

6 loại đồ ăn thức uống tưởng vô hại mà chứa lượng đường khủng khiếp, bạn không hạn chế thì xác định tăng cân chóng mặt - Ảnh 5.

5. Các thức uống từ cà phê

Không tính cà phê đen nguyên chất không thêm đường, những món cà phê như cappuccino, caramel macchiato hay cà phê đá xay thêm kem béo... đều có thể cung cấp cho cơ thể của bạn một lượng đường lớn. Thậm chí, một cốc thức uống từ cà phê được pha chế cầu kỳ, thêm thắt nhiều hương vị còn có thể chứa tận 11 thìa cafe đường, nếu không muốn nói là còn hơn thế.

6 loại đồ ăn thức uống tưởng vô hại mà chứa lượng đường khủng khiếp, bạn không hạn chế thì xác định tăng cân chóng mặt - Ảnh 6.

6. Hoa quả đóng hộp

Bạn biết món đào ngâm nổi tiếng trong rất nhiều loại đồ uống quen thuộc như trà đào, trà đào cam sả chứ? Đó là ví dụ điển hình của hoa quả đóng hộp.

Tất cả các loại trái cây đều chứa đường tự nhiên, tuy vậy, hoa quả đóng hộp thường được lột vỏ và bảo quản trong siro đường. Quá trình này sẽ khiến chất xơ và rất nhiều chất dinh dưỡng khác bị hao hụt, đồng thời thêm một lượng đường không đáng có vào những miếng trái cây ngâm, khiến món thực phẩm này không còn healthy nữa.

6 loại đồ ăn thức uống tưởng vô hại mà chứa lượng đường khủng khiếp, bạn không hạn chế thì xác định tăng cân chóng mặt - Ảnh 7.

7. Sinh tố trái cây làm sẵn

Xay hoa quả với sữa tươi/sữa chua không đường sẽ tạo nên món sinh tố giàu chất xơ và bổ dưỡng cho bữa sáng; tuy nhiên, không phải loại sinh tố nào cũng được healthy như vậy. Những món sinh tố được làm sẵn ngoài tiệm có thể được thêm vào một số những thành phần như: sữa đặc có đường, kem béo hay đường/siro đường. Lúc ấy, sinh tố trở thành thức uống nhiều đường, không hề tốt cho sức khỏe và cân nặng. Hãy uống sinh tố chuyên chất và nếu bạn thêm rau xanh vào thì càng tuyệt.

6 loại đồ ăn thức uống tưởng vô hại mà chứa lượng đường khủng khiếp, bạn không hạn chế thì xác định tăng cân chóng mặt - Ảnh 8.

Nguồn: Healthline

Chia sẻ
Đọc thêm