4 sáng kiến tuyệt vời hỗ trợ các bà mẹ cho con bú tại Mỹ

Bana Houz, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng cân đối và giúp tăng cường sức để kháng của trẻ trong những năm đầu đời. Tuy nhiên cho con bú đôi khi gây ra một số khó khăn cho mẹ như: cho con bú tại nơi công cộng, dự trữ sữa cho con khi mẹ đi làm…

Cho con bú là một biểu hiện cao đẹp của tình mẫu tử, là sợi dây liên kết giữa mẹ và bé. Mặc dù hiện nay chính sách nghỉ sinh đã kéo dài 6 tháng, nhưng sau khi mẹ trở lại làm việc cho con bú là vấn đề đầu tiên khiến bạn đau đầu. Đó không chỉ là việc cho con bú thế nào mà nếu mẹ không kịp thời vắt sữa thì sẽ gây căng, tức ngực ảnh hưởng tới sức khỏe. Một câu chuyện khác là nếu mẹ và bé cùng đến những nơi công cộng, việc cho con bú đôi khi khiến bạn hết sức bối rối và không biết nên làm thế nào.

Bên cạnh đó, tùy thể trạng có những mẹ cơ thể tiết quá nhiều sữa, bé không dùng hết trong khi người khác lại không đủ sữa cho con bú. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho bé ít nhất trong 12 tháng đầu đời, vì thế chúng ta không nên lãng phí. Một câu hỏi đặt ra là làm thế nào để giúp đỡ cả hai đối tượng trên: những bà mẹ nhiều sữa và những bà mẹ thiếu sữa?

4 sáng kiến tuyệt vời hỗ trợ các bà mẹ cho con bú tại Mỹ
Cho con bú là môt biểu hiện cao đẹp của tình mẫu tử

Để hỗ trợ những bà mẹ và cung cấp cho các con một nền tảng sức khỏe tốt hơn, chúng ta hãy cùng tham khảo 4 sáng kiến hữu ích và rất ý nghĩa  giúp giải quyết những vấn đề trên đang được thực hiện tại Mỹ dưới đấy nhé.

1. Dụng cụ hút sữa tốt hơn

4 sáng kiến tuyệt vời hỗ trợ các bà mẹ cho con bú tại Mỹ
Cách sử dụng dụng cụ hút sữa hiện nay

Dụng cụ hút sữa mẹ không thay đổi trong nhiều thập kỷ qua, hầu hết đều có tiếng ồn, khó vệ sinh và thiết kế chưa thực sự kín đáo. Tuy nhiên trong vài năm gần đây đã có một vài tín hiệu đáng mừng, năm 2014 học viện MIT đã tổ chức một hội thảo với ý tưởng “Máy bơm sữa không hút”.  Đầu năm nay chương trình đã nhận được khoản tài trợ đầu tiên từ tập đoàn Kohana để tiếp tục dự án.

Gala Pump là đứa con tinh thần của những người sáng lập Kohana, vợ chồng kỹ sư Susan và Andrew Thompson – cha đẻ của thiết kế này. Đó là một dụng cụ dựa trên nguyên lý tay bơm nén. Susan chia sẻ rằng: bằng cách sử dụng một bong bóng bơm hơi tùy chỉnh giống dạng máy đo huyết áp, nhưng lực nhẹ hơn, chúng ta có thể đặt dụng cụ vào trong áo ngực – môt giải phát tuyệt vời cho những bà mẹ bận rộn.

Hiện tại Susan đang  tiến hành thử nghiệm với 30 bà mẹ cho con bú và phần lớn đều hài lòng. Họ đang kêu gọi khoản hỗ trợ 40.000 USD nữa để hoàn thành giai đoạn thử nghiệm và tiến hành đánh giá Gala Pump với các chủng loại khác nhằm sớm đưa sản phẩm ra thị trường.

2. Tư vấn cho cộng đồng

Cho con bú bằng sữa mẹ là ưu tiên sức khỏe cộng đồng hàng đầu, tuy nhiên trong khi nhiều bệnh viện đã nỗ lực hỗ trợ những người mới làm mẹ, nhiều phụ nữ vẫn gặp vấn đề ngay khi về nhà. Quận Riverside, California, Mỹ đã tìm ra một cách hiệu quả giúp giải quyết tình hình, họ tổ chức một đường dây giải đáp thắc mắc hoàn toàn miễn phí với các chuyên gia tư vấn được chứng nhận 24h/ngày, 7 ngày/tuần. Các mẹ có thể gọi điện đến trung tâm bất kỳ giờ nào và nhân viên tư vấn sẽ gọi lại cho bạn ngay lập tức.

“Chúng tôi thường nhận rất nhiều cuộc gọi sau giờ làm việc và cuối tuần hoặc khi một phụ nữ cần ai đó để tâm sự” Jenifer Stewart, chuyên gia tư vấn dinh dưỡng tại bộ phận sức khỏe cộng đông trung tâm y tế Riverside. Những cuộc gọi có thể kéo dài từ 5 phút tới 45 phút, nhân viên tư vấn sẽ làm mọi điều có thể như: đơn giản là dành 2 phút để trấn an một bà mẹ rằng cô ấy đang làm rất tốt hay hưỡng dẫn giải quyết những vấn đề phức tạp hơn. (Nếu vấn đề yêu cầu phải có sự tương tác trực tiếp, nhân viên tư vấn sẽ giới thiệu những địa chỉ phù hợp)

4 sáng kiến tuyệt vời hỗ trợ các bà mẹ cho con bú tại Mỹ
Đường dây tư vấn tại Riverside đã giúp ích rất nhiều cho các bà mẹ

Năm trước đã có khoảng 10.000 người sử dụng dịch vụ này trên tổng số 30.000 ca sinh của quận. Hoạt động của chúng tôi trở thành hình mẫu để những khu vực khác học hỏi “Có rất nhiều nơi khác nhau gặp gỡ chúng tôi để tìm hiểu cách thức vận hành trung tâm” Steward cho biết. “Chúng tôi cũng gặp cả những trường hợp các mẹ sinh con thứ hai hoặc thứ ba gọi điện đến trung tâm nhờ trợ giúp “ cô chia sẻ thêm.

3. Ứng dụng hướng dẫn tìm địa điểm cho con bú

Kim Harrison and Priya Nembhard đều là những bà mẹ 3 con, công ty của họ mới đây đã đưa ra một ứng dụng miễn phí có tên “Mom Pump Here” giúp tìm địa điểm phù hợp cho con bú. Ứng dụng cho phép các mẹ nhập vào vị trí của họ và ngay lập tức tìm được một phòng điều dưỡng gần đó thay vì chạy vào nhà vệ sinh công cộng nào đó hoặc cho con bú ngay trong xe.

Nembhard chia sẻ “Chúng tôi khuyến khích các mẹ cho con bú ở nơi công cộng, vì đó là quyền của phụ nữ, nhưng nếu các mẹ muốn một nơi kín đáo hơn để cho con bú hoặc hút sữa, họ có thể tìm thấy nó một cách dễ dàng.”

4 sáng kiến tuyệt vời hỗ trợ các bà mẹ cho con bú tại Mỹ
 Ứng dụng tìm địa điểm cho con bú Mom Pump Here

Ứng dụng hiện đã có dữ liệu của hơn 1000 địa điểm với mô tả chi tiết và hình ảnh thực tế. Các mẹ cũng có thể cung cấp thông tin về những địa điểm tiềm năng, nơi mà những thành viên của Mom Pump Here có thể nhìn qua Google Images, kiểm tra thông tin vị trí và tìm kiếm trên các diễn đàn để xem liệu có ai đã đề nghị hoặc nhận xét gì chưa. Nembhard nói rằng họ thường nhận được từ 2 đến 10 gợi ý mỗi ngày.

Các địa điểm  thường rất phong phú từ cửa hàng, sân bay, bệnh viện, trường học và thậm chí cả những địa điểm công cộng nơi được phép cho con bú. Trong đó có cả những nơi mà bạn không ngờ tới như một gợi ý tại trung tâm giam giữ trẻ vị thành niên Pittsburgh, nhưng nó không đủ sạch sẽ và an toàn để các mẹ cho con bú. Cô chia sẻ “Một địa điểm tiêu chuẩn cần có bồn rửa, lối thoát hiểm, ghế ngồi thoải mái và cửa có thể đóng lại. Không phải mọi phòng đều đạt yêu cầu trên, nhưng chúng tôi  luôn cung cấp những đánh giá kỹ lưỡng và hình ảnh cụ thể trên ứng dụng”

4. Mô hình ngân hàng sữa

Ngân Hàng sữa The Milk Bank là một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở ở bang Indiana, Mỹ nơi cung cấp sữa thanh trùng từ những người ủng hộ tới trẻ sinh non hoặc trẻ sơ sinh bị bệnh. Theo số liệu nội bộ, Ngân Hàng sữa đã cung cấp sữa cho hơn 100 bệnh viện tại 28 bang.

Nhưng tổ chức này cũng khuyến nghị cho con bú bằng nhiều cách khác, một trong số đó là xây dựng mô hình công ty, nơi làm việc tìm kiếm giải pháp hỗ trợ những bà mẹ cho con bú. Ngân Hàng sữa vừa thông qua một chính sách cho phép tất cả nữ nhân viên cho con bú có thể mang bé tới nơi làm việc trong 6 tháng đầu sau sinh. “Đó là một câu chuyện có thực, bắt đầu với cá nhân tôi “ theo chia sẻ của Carissa Hawkins điều phối viên truyền thông của Ngân Hàng sữa “Khi tôi sinh bé đầu tiên, chúng tôi gặp khó khăn khi tìm nhà trẻ, và các giám đốc điều hành đã gợi ý tôi “Bạn có thể mang bé tới đây, tổ chức luôn ủng hộ những bà mẹ cho con bú, đó  là mục đích hoạt động của chúng ta”.

4 sáng kiến tuyệt vời hỗ trợ các bà mẹ cho con bú tại Mỹ
Ngân Hàng Sữa khuyến khích các công ty, tổ chức tìm giải pháp giúp đỡ các bà mẹ cho bú

“Ngân Hàng sữa có một căn phòng lớn, thoải mái, đủ chỗ cho 5 bà mẹ cho con bú hoặc hút sữa mỗi lần” theo lời Hawkins (mặc dù hiện tại họ chỉ có 10 nhân viên). Khi bé đến văn phòng, chúng có thể dành cả ngày chơi dưới chân bạn, bú sữa mẹ hay ngủ trong võng hoặc cũi cầm tay. Chính sách này dành cho những bà mẹ cho con bú và Ngân Hàng sữa luôn có những chuyên gia tư vấn có thể giúp bạn bất kỳ lúc nào về các vấn đề liên quan.

Hawkins nói rằng “Chúng tôi muốn các nhân viên của mình hạnh phúc, làm việc lâu dài cho tổ chức và chúng tôi cũng muốn hỗ trợ gia đình họ, đó là động lực cho chính sách này. Và nếu cần vận động phúc lợi này ra bên ngoài, chúng tôi rất sẵn lòng thúc đẩy nó”
“Từ kinh nghiệm của mình, chúng tôi thấy rằng nó không gây ra nhiều phiền toái như bạn tưởng” Hawkins nói và cười vui vẻ “Vào những ngày bạn cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi, khi đó có một em bé mỉm cười với bạn, mọi khó khăn như một cơn gió thổi qua vậy”

(Nguồn: H/T)
Chia sẻ
Đọc thêm