4 kiểu ăn sáng gây tổn hại sức khỏe của trẻ nhất, rất nhiều mẹ đang làm

Bữa sáng tuy được coi là bữa phụ nhưng ăn sáng không đúng cách cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhỏ.

Gần đây, trên các trang mạng của Trung Quốc có chia sẻ về một trường hợp, đó là cậu bé Mộng Hàm, năm nay 7 tuổi, đã nặng 40kg. Khi Mộng Hàm bước đi đều nhìn rõ các ngấn thịt trên người cậu bé đang chuyển động. Mẹ Mộng Hàm lo lắng, con trai quá béo sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân, nên đã đưa Mộng Hàm đến bệnh viện kiểm tra. Không ngờ kết quả kiểm tra phát hiện, cậu bé bị suy dinh dưỡng! Mẹ Mộng Hàm rất ngạc nhiên, tại sao con trai béo như vậy lại bị suy dinh dưỡng?

Các bác sĩ giải thích rằng suy dinh dưỡng được chia thành ba loại. Loại thứ nhất, các chất dinh dưỡng nạp vào cơ thể không đủ, loại thứ 2 là thiếu các nguyên tố vi lượng và loại thứ 3 là thừa cân, béo phì. Thực tế cho thấy, ở trẻ em, béo phì cũng là một dạng suy dinh dưỡng. Suy dinh dưỡng cũng có thể do ăn đầy đủ nhưng lại chỉ toàn năng lượng rỗng, thiếu các chất cần thiết cho cơ thể phát triển.

4 kiểu ăn sáng gây tổn hại sức khỏe của trẻ nhất, rất nhiều mẹ đang làm - Ảnh 1.

Trẻ béo phì vẫn có khả năng suy dinh dưỡng (Ảnh minh họa).

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến trẻ bị suy dinh dưỡng chính là do thói quen ăn uống không đúng cách. Nếu "ăn không đúng" sẽ làm rối loạn chức năng của dạ dày, khiến sự hấp thu các chất dinh dưỡng trong cơ thể bị suy giảm, từ đó dẫn đến thiếu dinh dưỡng. Dưới đây là 4 cách ăn sáng của trẻ gây hại cho cơ thể, cũng là nguyên nhân dẫn đến trẻ bị suy dinh dưỡng.

1. Cơm chan canh

4 kiểu ăn sáng gây tổn hại sức khỏe của trẻ nhất, rất nhiều mẹ đang làm - Ảnh 2.

Ăn cơm chan canh sẽ làm giảm khả năng nhai thực phẩm của trẻ (Ảnh minh họa).

Rất nhiều trẻ từ khi bắt đầu ăn cơm thường không thích ăn cơm khô, lúc này đại đa số cha mẹ đều cho con ăn cơm chan canh, bởi cơm mềm và dễ nuốt. Cơm chan canh trẻ cũng rất thích ăn. Mọi người không biết rằng, cơm chan canh sẽ làm giảm khả năng nhai thực phẩm của trẻ, làm loãng dịch dạ dày, gây gánh nặng cho hệ tiêu hóa, làm giảm nhu động ruột, gây khó tiêu và ảnh hưởng đến sự hấp thu các chất dinh dưỡng.

2. Thực phẩm chiên rán

4 kiểu ăn sáng gây tổn hại sức khỏe của trẻ nhất, rất nhiều mẹ đang làm - Ảnh 3.

Ăn những thực phẩm như bánh quẩy, hoặc các thực phẩm chiên rán, không những các chất dinh dưỡng bị phá hủy, mà còn sản sinh ra rất nhiều chất không có lợi cho sức khỏe (Ảnh minh họa).

Bánh quẩy kết hợp với cháo hoặc một cốc sữa đậu nành là thói quen ăn sáng mà nhiều người lớn rất thích. Tuy nhiên ăn những thực phẩm như bánh quẩy, hoặc các thực phẩm chiên rán, không những các chất dinh dưỡng bị phá hủy, mà còn sản sinh ra rất nhiều chất không có lợi cho sức khỏe. Đối với trẻ em, một số các cơ quan quan trọng cơ thể chưa hoàn thiện thì khả năng ảnh hưởng sẽ tăng gấp đôi. Theo báo cáo, một cậu bé 6 tuổi bị suy thận cũng chỉ vì thời gian dài ăn sáng bằng quẩy chiên.

3. Ăn thực phẩm để qua đêm

4 kiểu ăn sáng gây tổn hại sức khỏe của trẻ nhất, rất nhiều mẹ đang làm - Ảnh 4.

Không nên cho trẻ ăn sáng bằng thực phẩm đã để qua đêm (Ảnh minh họa).

Chúng ta nên khống chế nấu lượng thức ăn vừa phải, thức ăn thừa tốt nhất không nên ăn lại. Bởi vì, ngay cả khi chúng đã được bảo quản trong tủ lạnh, sau một đêm "lên men", trong thực phẩm sẽ sản sinh rất nhiều các vi khuẩn, cộng với việc làm nóng trước khi ăn, người lớn ăn vào đều có thể bị ngộ độc thực phẩm, huống hồ dạ dày của đứa trẻ còn chưa hoàn thiện. Do vậy, trẻ bị ngộ độc thực phẩm là chuyện rất dễ xảy ra.

4. Ăn bánh quy hoặc bánh mì

4 kiểu ăn sáng gây tổn hại sức khỏe của trẻ nhất, rất nhiều mẹ đang làm - Ảnh 5.

Ăn sáng bằng bánh quy, bánh mì gây bất lợi cho cơ thể, nhất là vào mùa thu và mùa đông, cơ thể cần rất nhiều năng lượng để giữ ấm (Ảnh minh họa).

Nhiều bà mẹ không có thời gian nấu ăn vào buổi sáng, nên đã để cho trẻ ăn bánh mì hoặc bánh quy. Tuy nhiên, những loại thực phẩm này hàm lượng tinh bột cao, không chỉ dễ tăng cân mà cơ thể ở trạng thái bán mất nước vào buổi sáng. Do vậy, ăn sáng bằng bánh quy, bánh mì gây bất lợi cho cơ thể, nhất là vào mùa thu và mùa đông, cơ thể cần rất nhiều năng lượng để giữ ấm.

Đứa trẻ đang trong thời kỳ phát triển then chốt, 4 kiểu ăn sáng trên có rất nhiều điểm bất lợi, tốt nhất mẹ không nên cho trẻ ăn kiểu này. Muốn trẻ có dạ dày tốt, cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng điều quan trọng là phải làm 3 điểm sau đây:

1. Bổ sung lợi khuẩn đường ruột

Bổ sung các thực phẩm như sữa chua probiotic cho trẻ, có tác dụng làm tăng lợi khuẩn đường ruột, giúp thức ăn dễ tiêu hóa, tăng cảm giác thèm ăn ở trẻ. Đồng thời cải thiện sức khỏe dạ dày, thúc đẩy nhu động ruột và giúp hấp thụ các chất dinh dưỡng trong thực phẩm.

2. Ăn nhiều thức ăn hấp, nấu, ăn ít thực phẩm chiên rán

Thức ăn của trẻ nên dùng phương pháp chế biến là nấu hoặc hấp, cố gắng cho trẻ ăn ít các món chiên rán nhiều dầu mỡ. So với các món chiên, hấp, nấu có xu hướng giữ lại đa số các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm, hơn nữa nó còn có thể làm giảm nguy cơ trẻ bị béo phì và giảm tải gánh nặng cho dạ dày.

3. Kết hợp nhiều loại thực phẩm đa dạng

Cơ thể đứa trẻ đang phát triển nên cần rất nhiều dinh dưỡng, cha mẹ cũng nên kết hợp các thực phẩm thô với thực phẩm xay kĩ, xen kẽ các thực phẩm "mặn" và thực phẩm "chay". Cha mẹ nên chú ý đến việc lựa chọn thực phẩm tươi ngon và các công thức chế biến, giúp trẻ được bổ sung đa dạng các thực phẩm.

Nguồn: Sohu


Chia sẻ
Đọc thêm