20 cách ý nghĩa giúp tình cảm bố con gắn bó bền chặt hơn

Mẹ Ong Bông, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Bố có vai trò quan trọng ngang với mẹ trong sự phát triển và trưởng thành của một đứa trẻ, bởi vậy hãy tạo một mối quan hệ gắn bó với trẻ càng sớm càng tốt.

Cũng như các bà mẹ, các ông bố đã chờ đợi suốt 9 tháng trời, sắm sửa nôi cũi, sơn sửa phòng… để chào đón thành viên mới của gia đình. Giờ em bé đã xuất hiện. Cuối cùng thì bạn cũng có thể bế bé trong vòng tay, đó có thể là tất cả những gì bạn nghĩ cho đến giờ phút này.

Nhưng mọi việc chỉ bắt đầu khi bạn trở về nhà từ bệnh viện, khi em bé của bạn dường như quên mất sự hiện diện của BỐ. Bé bú liên tục và được mẹ vỗ về. Bạn làm sao có thể đấu lại với dòng sữa mẹ vô giá đó bây giờ? Đừng lo lắng, bạn vẫn có thể làm bền chặt thêm mối quan hệ với đứa con mới sinh của mình với 20 cách sau đây.

20 cách ý nghĩa giúp tình cảm bố con gắn bó bền chặt hơn 1

1. Một trong những cách quan trọng nhất để gắn kết với con bạn đó là thông qua da-tiếp-da. Đó là lí do vì sao những người mẹ cho con bú có một mối gắn kết vô cùng gần gũi với con của họ. Hãy cởi áo của bạn và ôm ấp bé con của mình. Đó là cách đơn giản và hiệu quả nhất để tạo nên sự gần gũi với bé.

2. Hãy cho bé nằm vào địu và đi dạo trong nhà hoặc ngoài trời. Điều này không chỉ giúp bạn và bé gần gũi hơn mà nó còn giúp ích nếu bé quấy khóc, nhịp điệu của trái tim bạn và sự đung đưa khi bạn đi lại sẽ giúp bé bình tĩnh hơn. Bạn cũng có thể thực hiện da tiếp da khi địu bé trên người.

3. Học cách mát-xa cho bé. Mát xa không chỉ tốt cho bé, nó còn giúp bé giảm bớt căng thẳng, giúp bé ngủ sâu hơn, giảm khó chịu và giúp bạn học cách đáp ứng nhu cầu của bé tốt hơn.

4. Đọc sách cho bé. Giọng nói của bố giúp trấn an bé. Hơn nữa, không bao giờ là quá sớm để bắt đầu thói quen đọc sách.

5. Ngủ chung giường trong giấc ngủ ngắn của ngày hoặc cả ngày lẫn đêm với bé. Hoặc bạn chỉ cần nằm cạnh bé một chút trong khi bé ngủ để thiết lập nên sự gần gũi và gắn bó với con của mình. Không điều gì ngọt ngào hơn là hình ảnh một em bé sơ sinh đang ngủ ngon trong vòng tay bố.

20 cách ý nghĩa giúp tình cảm bố con gắn bó bền chặt hơn 2

6. Chịu trách nhiệm thực hiện các nghi thức trước khi ngủ đêm thay cho vợ mình. Đọc sách, thay bỉm, hát, và đặt bé vào giường. Bé sẽ nhận biết được rằng bạn cũng là một phần của nghi thức trước khi ngủ chứ không phải chỉ có mỗi mình mẹ của bé.

7. Hãy trở thành bố siêu tài giỏi và thay tã cho bé. Bất kì điều gì bạn làm cho con cũng sẽ giúp thiết lập một mối quan hệ gắn bó giữa bạn và bé. Bên cạnh đó, chút xì bủm không làm ai đau cả đâu!

8. Giúp vợ cho con ăn giữa đêm. Một khi việc bú sữa mẹ đã trở nên quen thuộc và dễ dàng, nếu vợ bạn có thể bơm sữa ra bình bạn hãy giúp vợ cho bé ăn. Mẹ có thể ngủ và bạn có thể giao tiếp với bé trong khi bé ăn. Điều đó có ích cho tất cả mọi người!

9. Hãy trở thành người chủ động tham gia các buổi kiểm tra sức khỏe của bé. Nếu thời gian biểu của bạn cho phép, hãy cùng vợ mình đưa bé  đến bệnh viện hoặc phòng khám hoặc thậm chí tự bạn đưa bé tới đó.

10. Nếu bạn không thể giúp đỡ vợ cho con ăn giữa đêm, hãy giúp đỡ bằng những cách khác. Mang bé tới cho mẹ bé, thay tã cho con, vỗ ợ hơi cho con khi bé ăn xong. Bạn có thể làm các nhiệm vụ khác bên cạnh việc cho con bú. Vợ bạn chắc chắn sẽ rất vui vì điều này.

20 cách ý nghĩa giúp tình cảm bố con gắn bó bền chặt hơn 3

11. Bố là người có thể quấn bé (swaddle) chặt hơn vì họ khỏe hơn! Hãy học cách quấn bé để giúp bé dễ chịu hơn, an toàn hơn và ngủ ngon hơn. Đây là một trong những cách giúp quá trình thân thiết giữa 2 bố con được thúc đẩy.

12. Tâm sự liên tục với con mình. Bất cứ khi nào bạn ở cạnh con và con đang thức. hãy nói chuyện hoặc hát cho con nghe. Điều này giúp bé nhận ra giọng nói của bạn và học được về ngôn ngữ.

13. Bạn có thể chịu trách nhiệm giúp đỡ khi bé khó chịu mà không phải do đói. Bạn biết trình tự xoa dịu như thế nào, phải không ? Quấn, thì thầm với bé, đung đưa nhẹ nhàng, vỗ về bé không nhất thiết là những việc mà mẹ duy nhất là người có thể làm. Khi bạn tham gia cùng, bé (và cả bạn) sẽ nhận ra rằng bạn cũng có thể giúp bé dễ chịu như mẹ của bé vậy.

14. Làm bé cười. Chẳng điều gì dễ chịu và đáng yêu hơn việc được nghe tiếng khúc khích của con mình, đặc biệt khi bạn là người làm bé cười. Hãy gắn kết cùng bé bằng những tiếng cười nhé.

15. Chơi cùng bé. Hãy chuẩn bị đồ chơi và thảm chơi. Dành thời gian chất lượng cho con sẽ thể hiện tình yêu bạn dành cho bé và điều này sẽ giúp hai cha con càng thêm gần gũi.

20 cách ý nghĩa giúp tình cảm bố con gắn bó bền chặt hơn 4

16. Cho bé đi dạo bằng địu hoặc bằng xe đẩy. Trẻ sơ sinh yêu thích không khí trong lành và không gian ngoài trời. Cảnh vật, hương thơm và âm thanh khác biệt là điều tuyệt vời cho sự phát triển của các bé. Đây cũng là một trong những bài tập thể dục có lợi cho sức khỏe của các bố nữa!

17. Một khi bé bắt đầu ăn dặm, bạn có thể tham gia nhiều hơn vào việc chăm sóc bé. Cho bé ăn chuối và lê nghiền. Đây là một trải nghiệm mới mẻ và vui vẻ dành cho bạn và bé. Một bữa ăn gia đình sẽ giúp bố và các con cảm thấy gần gũi với nhau hơn.

18. Khi mẹ đang cho bé bú, bạn có thể vuốt ve hoặc mát xa cho bé để bé biết rằng bạn cũng đang ở bên cạnh bé.  

19. Trông con giúp vợ để vợ bạn có thời gian thư giãn nghỉ ngơi và ra ngoài gặp gỡ bạn bè. Cho dù bạn chỉ có một chút ít thời gian thì hãy sử dụng nó thật chất lượng để có thể có được mối quan hệ bền chặt với con của bạn. Hãy đảm bảo rằng bạn thiết lập một lịch trình hàng ngày cho việc dành thời gian riêng với con của bạn khi con đã lớn.

20. Nếu có thể, hãy tự tắm cho con hoặc cho con cùng tắm với bạn. Thời gian tắm là khoảng thời gian đặc biệt giữa 2 cha con.

Hi vọng bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội tận hưởng khoảng thời gian làm thân với niềm vui lớn trong cuộc đời mình. Bố có vai trò quan trọng ngang với mẹ trong sự phát triển và trưởng thành của một đứa trẻ, bởi vậy hãy tạo một mối quan hệ gắn bó với trẻ càng sớm càng tốt và hãy luôn vui vẻ cùng nhau nhé!
Chia sẻ
Đọc thêm