Cách nói “con yêu bố mẹ” đầy ngọt ngào của trẻ tập đi

Ngọc Dung,
Chia sẻ

Trẻ tập đi thường có ngôn ngữ riêng để thể hiện tình yêu với bố mẹ. Đôi lúc, điều đó có thể khiến bạn phát điên, nhưng hãy kiên nhẫn lắng nghe và cảm nhận tình cảm đó của bé.

Trẻ tập đi muốn nói “Con yêu bố mẹ” khi chúng:

1. Khiến bạn chậm lại và trì hoãn chuyến đi

Cách nói “con yêu bố mẹ” đầy ngọt ngào của trẻ tập đi 1

Có vẻ như bất cứ khi nào bạn chuẩn bị đi đâu đó thì đứa con đang chập chững biết đi của bạn sẽ tìm mọi cách trì hoãn và “câu” thời gian. Ví dụ, bạn và con đang đi bộ, con sẽ bò ra đất và chỉ cho bạn các con kiến đang bò, nhảy từng bước đi, và sau đó nhìn bạn, cười rạng rỡ tự hào. Trẻ mới biết đi trong thời điểm này chưa biết khái niệm thời gian. 

Vì thế, thời gian bé được ở bên mẹ là thời gian tuyệt vời nhất và bé muốn ở bên mẹ hơn bất kỳ ai khác.Vì vậy, việc phải ra ngoài hoặc tới nơi nào đó với một đứa trẻ có thể là một thách thức. Điểm mấu chốt là, bé thích được ở bên bạn, muốn tận hưởng thời gian với bạn và sẽ kéo dài nó bằng bất kỳ cách nào có thể.

2. Muốn chơi trò đuổi bắt với bạn

Cách nói “con yêu bố mẹ” đầy ngọt ngào của trẻ tập đi 2

Chạy như bay với tâm trạng phấn khởi và vui sướng là một cách để trẻ thể hiện sự tự lập của mình, nhưng bé sẽ chỉ chạy như vậy khi chắc chắn rằng bạn sẽ đuổi theo bé. Trẻ chạy đi, thể hiện sự tự do, nhưng sau đó trẻ sẽ dừng lại và nghĩ: “Chờ đã, mình cần phải biết chắc chắn mẹ vẫn còn ở đây”. 

Bằng cách chơi trò chạy - và - đuổi, bé sẽ cho thấy mình là người độc lập và muốn bạn sẽ ở đó để đón bé và điều đó khiến bé cảm thấy được an toàn. Càng muốn khám phá, trẻ càng cần phải biết bạn đang ở đó và việc trẻ chạy đi thực sự là một cách thể hiện con yêu bạn và tin tưởng bạn nhiều như thế nào. 

3. Mang những đồ yêu quý đi khắp nơi

Cách nói “con yêu bố mẹ” đầy ngọt ngào của trẻ tập đi 3

Một số trẻ mới biết đi thường có một con thú nhồi bông hoặc tấm chăn đi mà bé sẽ mang đi mọi nơi. Những đồ vật yêu quý ấy là đại diện của bạn và tình yêu của bạn, đặc biệt khi bạn vắng mặt. Con yêu bạn nhiều đến mức muốn giữ “hình ảnh của bạn” thật gần, cũng như giúp bé cảm thấy an toàn hơn. Những đồ vật chuyển tiếp này giúp bé rời xa bạn, trong khi bé vẫn có bạn ở bên. 

4. Nghịch đồ ăn

Cách nói “con yêu bố mẹ” đầy ngọt ngào của trẻ tập đi 4

Có vẻ như em bé của bạn dành nhiều thời gian để nghiền, vầy và ném thức ăn hơn ăn nó. Khi bé giơ tay cao với một nụ cười hớn hở trên khuôn mặt, bạn phải di chuyển một cách nhanh chóng nếu không sẽ xuất hiện đống lộn xộn trên bàn ăn. Trẻ coi đồ ăn như là một thứ để khám phá và thử nghiệm và đang cố gắng để chia sẻ niềm vui đó với mẹ và rủ mẹ cùng thưởng thức cùng bé.

5. Âu yếm và rúc vào bạn

Cách nói “con yêu bố mẹ” đầy ngọt ngào của trẻ tập đi 5

Chỉ khi bạn không thể kìm nén được cơn giận, và nói "Không!", ngay lập tức bé sẽ thả mình xuống đùi của bạn, rúc sâu, và nghiêng đầu lên vai bạn. Bé sẽ ngước lên nhìn bạn bằng ánh mắt lấp lánh và một nụ cười ngọt ngào. Nhiều trẻ mới biết đi thực hiện nhiều việc để thể hiện sự độc lập, nhưng cũng cần phải “tiếp nhiên liệu” cho bé bằng sự vỗ về của mẹ hoặc bố. Khi trẻ âu yếm bạn, con muốn thể hiện con biết bạn luôn sẵn sàng ở bên con. Đây thực chất là cách con nói: "Con yêu bố mẹ"!

6. Hét to “Mẹ đã về”

Cách nói “con yêu bố mẹ” đầy ngọt ngào của trẻ tập đi 6

Bạn đã bao giờ vừa bước vào cửa đã được con yêu chào đón bằng cách lao vào vòng tay bạn với một tiếng hét vang nhà chưa? Tiếng reo vui của bé thể hiện niềm vui và sự phấn khích tột cùng khi nhìn thấy bạn trở về nhà. Trẻ con luôn tin rằng bố mẹ đi rồi sẽ về. Những tiếng reo vui ấy như một lời nhắc nhở về tình yêu của bé dành cho bạn.

7. Làm bạn ngạc nhiên với một cây kẹo

Cách nói “con yêu bố mẹ” đầy ngọt ngào của trẻ tập đi 7

Trẻ nhỏ thường không thích chia sẻ, ngoại trừ những trường hợp đặc biệt. Nếu con bạn đang ăn một cây kẹo hình trái tim và bỗng dưng quay sang bạn, xòe bàn tay bé xíu của mình ra để chia sẻ với bạn “vật sở hữu” quý giá nhất của mình tại thời điểm đó - cây kẹo ăn dở - thì đó chính là lúc bé muốn nói rằng bé yêu bạn rất nhiều. 

8. Vẽ và làm đồ thủ công

Cách nói “con yêu bố mẹ” đầy ngọt ngào của trẻ tập đi 8

Trẻ mới biết đi thích vẽ bút màu lên giấy với những nét loằng ngoằng và bôi ra rất nhiều màu vẽ. Khi con đưa bạn một kiệt tác nguệch ngoạc, lộn xộn trên giấy, hay đồ tự làm nào khác của bé, đó còn hơn một lời nhắc nhở rằng bé đang chia sẻ niềm hạnh phúc sáng tạo và thành công của mình với bố mẹ. Tình yêu của con dành cho bạn được thể hiện bằng cách làm một cái gì đó đặc biệt từ trái tim với tất cả khả năng của bé.

9. Lặp đi lặp lại thói quen 

Cách nói “con yêu bố mẹ” đầy ngọt ngào của trẻ tập đi 9

Trẻ mới biết đi thường thích các thói quen, sự nhất quán và sự bền vững, ví dụ như đọc sách mỗi tối, mặc áo giống nhau mỗi ngày, đặt thú nhồi bông theo thứ tự nhất định. Nếu trẻ muốn bạn đọc đi đọc lại một cuốn sách mỗi đêm thì đó là bởi vì con yêu bạn, và con yêu các thói quen có bạn là một phần trong đó. Những điều quen thuộc mang đến cho trẻ mới biết đi cảm giác an tâm, giống như cách mà bạn yêu thương bé hàng ngày.
Chia sẻ