4 trò chơi ngoài trời không tốn một xu mọi đứa trẻ đều thích

Happy Moms, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Những trò chơi ngoài trời rất tốt và quan trọng, bởi vì nó mang đến cho trẻ nhỏ sức khỏe, năng lượng và nhiều kĩ năng vận động cũng như kĩ năng xã hội cần thiết, bổ ích.

Em bé nào cũng mê tít các sân chơi, trò chơi ngoài trời bởi đó là nơi các con được thỏa sức chạy, nhảy, đùa, nghịch, hò hét mà không bị ai phàn nàn, ngăn cản… Để những giờ vui chơi ngoài trời mang lại nhiều lợi ích nhất cho các con, bố mẹ có thể tham khảo và học hỏi “kĩ thuật” chơi cùng con một số trò chơi quen thuộc dưới đây để giúp bé học hỏi được nhiều hơn qua các trò chơi.

Các con sẽ học cách phối hợp với bạn bè, gần gũi hơn với thiên nhiên… qua những trò chơi thú vị và đơn giản dưới đây.

Đào kho báu

Đất, cát luôn là những “vật liệu” mê hoặc trẻ con, những trò chơi với đất, cát như đào, bới, xúc… cũng là những những trò chơi phát triển giác quan vừa đơn giản vừa hiệu quả cho các bé. Các bé từ 2 tuổi đã có thể chơi trò đào bới các đồ chơi bị chôn vùi một phần dưới đất hoặc cát.  Với các bé ở độ tuổi lớn hơn, bố mẹ có thể tăng độ khó của trò chơi đào bới để thử thách bé. Trao cho bé một vài món đồ để làm kho báu, hãy chơi trò “kho báu bị đánh cắp” bằng cách bảo bé nhắm mắt ngủ rồi một mụ phù thủy sẽ đến lấy kho báu của bé và chôn vùi trong khắp khu chơi cát/đất, sau đó, khi bé tỉnh dậy (mở mắt), bé sẽ dùng xẻng để đi đào tìm kho báu của mình.

4 trò chơi ngoài trời không tốn một xu mọi đứa trẻ đều thích 1

Bố mẹ có thể đưa ra các gợi ý để giúp bé tìm được kho báu nhanh hơn, hoặc cũng có thể trao cho bé một bản đồ mô tả vị trí nơi chôn giấu kho báu… điều này rất tốt cho việc phát triển trí tưởng tượng của bé. Để khuyến khích bé hào hứng hơn với trò chơi, hãy chọn kho báu là những đồ vật hay câu chuyện mà bé thích nhé hay cùng bé tưởng tượng một khúc cây là xương khủng long, một viên đá là trứng khủng long hoặc đá hóa thạch… Khi con đã tìm được kho báu, hãy chúc mừng và khích lệ bé bằng cách cùng bé trưng bày các chiến lợi phẩm của mình.

Cuộc đua kì thú

Các em bé thường thích ngồi lên các con thú nhún ở công viên, sân chơi và đu đưa, nhún nhảy. Có thể bạn nghĩ trò chơi thú nhún thật là nhạt nhẽo và vô bổ, nhưng sự thật là bạn chưa biết cách để tận hưởng sự thú vị của trò chơi này cùng với con thôi.

4 trò chơi ngoài trời không tốn một xu mọi đứa trẻ đều thích 2

Hãy giúp con phát huy trí tưởng tượng của mình bằng cách sáng tạo ra những câu chuyện gay cấn và hài hước. Ví dụ, hãy nói rằng, con đang được cưỡi trên lưng một chú cá heo và cố gắng bơi thật nhanh vào bờ hoặc cưỡi một chú lạc đà đi trên xa mạc và phải tiến thật nhanh đến ốc đảo để uống nước…

4 trò chơi ngoài trời không tốn một xu mọi đứa trẻ đều thích 3

Những sự tưởng tượng đó cũng chính là các bài học đơn giản, dễ tiếp thu về động vật, thiên nhiên mà bạn có thể dạy cho con. Để trò chơi gay cấn và hấp dẫn hơn, bạn có thể cho lũ trẻ tham gia một cuộc đua hay tham gia một chuyến phiêu lưu trên lưng ngựa… Khả năng dẫn truyện của bạn sẽ giúp trò chơi của con trở nên hào hứng và phấn khích hơn rất nhiều.

Con là thủ lĩnh

“Làm theo hướng dẫn” là một trong những kĩ năng quan trọng của trẻ trước tuổi đi học mầm non, bạn có thể rèn luyện kĩ năng này cho con qua một trò chơi rất quen thuộc ở các khu vui chơi ngoài trời, đó là khu vực cầu trượt và leo trèo…

4 trò chơi ngoài trời không tốn một xu mọi đứa trẻ đều thích 4

Để làm theo hướng dẫn, trẻ sẽ phải học cách quan sát, lắng nghe và mô phỏng hành động vì thế thay vì để trẻ chơi tự do với cầu trượt và các khung dây leo trèo bạn hãy tổ chức một cuộc “diễu hành” xung quanh khu vực này, hãy bước lên xuống các bậc thang, luồn qua các ống chui hoặc trèo lên thanh trèo với tư cách là “đội trưởng” để cho con và các bạn nhỏ khác làm theo, các động tác đó sẽ giúp trẻ hoàn thiện và phát triển rất tốt các nhóm cơ và kĩ năng vận động cơ bản, rèn luyện tính kỉ luật khi tham gia một đội và học cách “làm theo hướng dẫn”. Sau khi bố mẹ làm “đội trưởng mẫu” hãy để cho con trở thành “thủ lĩnh” và tổ chức cho các bạn chơi cùng với mình.

4 trò chơi ngoài trời không tốn một xu mọi đứa trẻ đều thích 5

Khám phá thiên nhiên

Sân chơi ngoài trời, công viên… chính là một lớp học về thiên nhiên khổng lồ và kì thú dành cho các bạn nhỏ và bố mẹ hoàn toàn có thể biến những trò chơi ngoài trời cùng con thành những trải nghiệm, khám phá khoa học thú vị và ý nghĩa. Hãy cùng con quan sát các loại hoa và lá cây, các con bọ, chim chóc, sâu, bướm… rồi khích lệ con đưa ra những nhận xét khác biệt giữa chúng, cùng con nhặt lá cây rụng rồi phân loại chúng theo kích thước, màu sắc... hay nhặt những viên sỏi rồi đếm số lượng hoặc xếp thành các hình khối mà con đã biết bằng sỏi (cần chú ý những viên sỏi/hạt cây nhỏ đối với trẻ dưới 3 tuổi vì có thể chúng sẽ có nguy cơ nhét vào mũi, tai…).

4 trò chơi ngoài trời không tốn một xu mọi đứa trẻ đều thích 6

Có một trò chơi rất thú vị là cùng con nhặt hoa, lá, cỏ rồi thả vào một mặt nước rồi quan sát xem cái nào có thể nổi lâu hơn, trôi nhanh hơn… hoặc đơn giản hơn là ngồi lặng im và lắng nghe những âm thanh từ thiên nhiên mà con có thể nghe được. Qua những điều nhỏ bé, con sẽ yêu thiên nhiên, yêu khoa học và luôn mong muốn được khám phá cuộc sống xung quanh mình.
Chia sẻ
Đọc thêm