Trong khi mang thai, nếu chồng bạn đưa ra 4 yêu cầu sau đây, hãy thẳng thắn từ chối để tránh làm tổn thương chính mình

Trước khi chờ người khác thương thì tự bản thân hãy biết thương mình đầu tiên, phụ nữ nhé!

Trước khi mang thai và trong khi mang thai là hai khoảng thời gian khác nhau gần như "một trời một vực" đối với người phụ nữ. Khi mang trong mình một sinh linh lớn lên mỗi ngày, cơ thể và tâm lý người phụ nữ sẽ có những thay đổi vô cùng lớn. Sức khỏe bị ảnh hưởng, cảm xúc bị xáo trộn - đây là một quá trình thật sự khó khăn đối với mỗi bà mẹ tương lai.

Phụ nữ mang thai rất cần sự quan tâm, chăm sóc từ gia đình, người thân. Nhưng hơn hết chính họ cũng cần biết cách bảo vệ bản thân mình và thai nhi trong bụng. Trước hết, bằng cách từ chối 4 yêu cầu sau đây từ người chồng:

1. Làm việc nhà

Trong thời gian mang thai, phụ nữ nên ưu tiên trên hết cho việc nghỉ ngơi. Ba tháng đầu thai kì sẽ là cảm giác nghén ngẩm, nôn ọe đầy khó chịu, ba tháng cuối thì bụng đã to kềnh càng - tất cả đều không thuận lợi cho thai phụ làm chu toàn các công việc nhà. Nếu chồng bạn yêu cầu vợ làm hết việc nhà, hãy từ chối nếu bạn cảm thấy bản thân không thể hoàn thành.

Trong khi mang thai, nếu chồng bạn đưa ra 4 yêu cầu sau đây, hãy thẳng thắn từ chối để tránh làm tổn thương chính mình - Ảnh 1.

Trong thời gian mang thai, phụ nữ nên ưu tiên trên hết cho việc nghỉ ngơi (Ảnh minh họa).

Lau dọn nhà cửa, lên xuống cầu thang, ngồi hàng giờ giặt những chậu quần áo đầy hay xách tay các vật nặng... đều là những việc bà bầu nên tránh. Chưa nói làm việc nhà cũng có thể khiến thai phụ gặp nguy hiểm, chẳng hạn cọ rửa nhà tắm trơn trượt hoặc tiếp xúc với các hóa chất tẩy rửa độc hại.

Nói như vậy không có nghĩa thai phụ phải "cai" hẳn việc nhà. Bà bầu vẫn có thể làm những công việc nhẹ nhàng, an toàn trên tiền đề họ cảm thấy bản thân thoải mái và đủ sức khỏe để đảm nhận.

2. Quan hệ tình dục

Vấn đề quan hệ vợ chồng được khuyến cáo không cần phải tránh hẳn trong thai kỳ. Nhưng đó là đối với những thai phụ có thai kỳ khỏe mạnh và cặp vợ chồng ấy đã được trang bị đầy đủ kiến thức về quan hệ tình dục khi mang thai.

Nếu bạn cảm thấy không khỏe/không có ham muốn hoặc thai nhi được bác sĩ chẩn đoán đang gặp nguy cơ nào đó, hãy dứt khoát từ chối yêu cầu quan hệ chăn gối của chồng. Điều đó sẽ đảm bảo sức khỏe cho chính bạn và đứa con bạn đang mang trong bụng. Ý muốn và sức khỏe của bạn phải được tôn trọng, ưu tiên hơn là nhu cầu sinh lý của người chồng. Một người đàn ông thương yêu vợ chắc chắn sẽ thấu hiểu điều đó.

Trong khi mang thai, nếu chồng bạn đưa ra 4 yêu cầu sau đây, hãy thẳng thắn từ chối để tránh làm tổn thương chính mình - Ảnh 3.

3. Đi khám thai 1 mình

Thai phụ chớ nên đi khám thai 1 mình. Nếu chồng bạn có việc bận và muốn bạn đi 1 mình, hãy yêu cầu anh ấy sắp xếp thời gian để đưa bạn đi khám thai.

Thứ nhất, có người nhà bên cạnh khi ra ngoài đường, thai phụ sẽ được đảm bảo an toàn hơn. Thứ hai, trong quá trình khám thai ở bệnh viện, chồng bạn có thể giúp bạn làm thủ tục, tránh việc bà bầu phải chen lấn, lên xuống cầu thang khi mà bệnh viện luôn đông đúc bệnh nhân.

Thứ ba, có chồng đi cùng bà bầu sẽ không phải chịu sự tủi thân khi các thai phụ bên cạnh đều có người nhà chăm sóc còn mình lại lẻ loi.

Cuối cùng, quá trình mang thai này không phải chuyện của riêng phụ nữ mà nó là sự kiện trọng đại của cả gia đình. Chưa nói, phụ nữ đã là người phải mang nặng đẻ đau thì người chồng cần thể hiện sự săn sóc, chăm lo, âu cũng là điều bình thường.

Trong khi mang thai, nếu chồng bạn đưa ra 4 yêu cầu sau đây, hãy thẳng thắn từ chối để tránh làm tổn thương chính mình - Ảnh 2.

Ý muốn và sức khỏe của thai phụ phải được tôn trọng, ưu tiên hơn là nhu cầu sinh lý của người chồng. (Ảnh minh họa)

4. Ở nhà/ra đường 1 mình trong khoảng 1 tháng trước khi sinh

Chỉ còn 1 tháng nữa là đến ngày dự sinh đồng nghĩa với việc thai phụ có thể có dấu hiệu sinh nở bất cứ lúc nào. Chưa nói những hiện tượng xấu như rỉ ối, vỡ ối sớm, dọa sinh sớm... cũng thường xảy ra trong giai đoạn này. Chính vì thế thai phụ luôn cần người nhà ở cạnh để kịp thời xử lý nếu có sự cố bất ngờ gì phát sinh.

Trường hợp chồng bạn đề nghị bạn ở nhà/ra ngoài 1 mình trong khoảng thời gian này, hãy giải thích cho anh ấy hiểu và yêu cầu anh ấy thu xếp công việc hoặc nhờ người thân nào khác chăm sóc bạn. Đó là một mong muốn hoàn toàn chính đáng, nhằm mục đích đảm bảo sự an toàn của bạn và thai nhi. Tránh trường hợp có chuyện xảy ra nhưng không ai bên cạnh, tới khi bạn được cứu giúp thì hậu quả đã trở nên nghiêm trọng.

Sau tất cả, để đón chào một đứa trẻ khỏe mạnh đến với thế giới thì phụ nữ chính là người phải chịu đựng những đau đớn và nguy cơ với sức khỏe, tinh thần chứ không phải ai khác. Trước khi chờ người khác thương thì tự bản thân hãy biết thương mình đầu tiên, phụ nữ nhé!

Chia sẻ
Đọc thêm