Thường xuyên thức khuya lúc mang bầu, mẹ trẻ nghe tin sét đánh ngang tai khi bác sĩ nói con bị suy dinh dưỡng nặng, phải mổ gấp

NT,
Chia sẻ

Nghe bác sĩ thông báo phải mổ bắt thai gấp ở tuần 35, chị Mỹ Nhân sốc vô cùng và không ngừng rơi nước mắt trước tin "sét đánh" này.

Khi mang thai, mẹ bầu nào cũng được bác sĩ dặn dò ăn uống đủ bữa, ngủ đủ giấc. Nếu các mẹ không cân bằng trong việc ăn uống, ngủ nghỉ sẽ không chỉ gây hại cho sức khỏe bản thân mà còn em bé trong bụng nữa. Điều này cũng đã xảy đến với chị Trương Mỹ Nhân, 26 tuổi (sống tại Vũng Tàu). Khi mang thai ở tuần 35, bác sĩ đã chẩn đoán em bé trong bụng chị bị suy dinh dưỡng nặng và phải mổ gấp, điều này khiến bà mẹ trẻ sốc vô cùng.

Theo chị Nhân chia sẻ, nguyên nhân khiến con trai chị bị suy dinh dưỡng là trong thời gian mang thai chị thức đêm khá nhiều, lại bị ốm nghén nặng, ăn gì cũng nôn hết nên con không hấp thụ được chất: "Do tính chất công việc mình đi làm về khá trễ, lại bầu bì nên khó ngủ, toàn 2 -3h đêm mới ngủ. Chồng mình hay đi trực đêm nhiều, nhiều khi mình ở nhà một mình nên không ngủ được, bạn nào bầu bì sẽ hiểu cảm giác hay cô đơn tủi thân. Bé càng lớn càng khó ngủ do đau lưng, khó thở. Lúc 5, 6 tháng mình vẫn nghén nhẹ, ăn uống không đúng bữa, cứ ăn vào là nôn ra hết".

Những hình ảnh của con trai chị Nhân khi mới sinh.

Bà mẹ trẻ cũng cho hay khi đi khám ở viện tư nhân gần địa phương, các bác sĩ cũng đã cảnh báo chị có nguy cơ phải mổ bắt thai sớm. Để chắc chắn hơn, chị đã lên bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) kiểm tra và kết luận của bác sĩ khiến chị lặng người:

"Bác sĩ tư phát hiện thai trong bụng mình có vấn đề cũng theo dõi kĩ lắm, nhưng không phát hiện được bé bị nguy hiểm, chỉ nói có nguy cơ sẽ phải lấy bé ra. Mình thấy không ổn có lên bệnh viện Từ Dũ khám, các bác sĩ phát hiện thai có nhiều vấn đề nên bắt nhập viện theo dõi và thông báo bé không nuôi được trong bụng mẹ nữa.

Khi nghe bác sĩ bảo phải mổ gấp để lấy bé ra, chân tay mình rụng rời và khóc cho đến tận khi vào phòng mổ, mình sợ con sẽ bị làm sao. Lúc đó mình còn trên viện một mình, bác sĩ bắt kí giấy mổ và phòng trường hợp rủi ro nữa, mình càng cuống nên cứ khóc. May sao chồng mình lên kịp, vừa nhìn thấy chồng là vào phòng mổ luôn".

Khi nghe bác sĩ thông báo phải mổ lấy thai gấp, chị Nhân đã rất sốc và khóc không ngừng.

Bé Minh Triết, con trai của chị Nhân chào đời nặng 1,5kg. Trộm vía bé không gặp vấn đề nghiêm trọng gì về sức khỏe, điều này khiến vợ chồng chị Nhân vui mừng khôn xiết: "Bé nhà mình bị suy dinh dưỡng nặng trong bụng mẹ, từ 1,7kg rút xuống còn 1,5kg, người bé như con mèo con vậy. Khi sinh ra phải nằm lồng kính thở oxi 3 ngày, nhưng trộm vía bé chịu uống sữa và khỏe mạnh lắm nên chỉ 3 ngày là được về phòng với mẹ. Đến ngày thứ 4 thì 2 mẹ con xuất viện. Thời gian đầu chăm con cũng có nhiều vấn đề, vì sinh non nên bé yếu quá không ti mẹ được, mình phải vắt sữa ra bình cho uống. Cực nhất là đêm con khóc liên tục đòi ti mẹ mà chưa ti được nên mình phải vắt sữa cho con uống khá mệt".

Những hình ảnh phát triển của bé Minh Triết qua từng giai đoan.

Hiện tại con trai chị Nhân đã được hơn 6 tháng và nặng 5,2kg, trộm vía sức khỏe ngày càng tốt lên, khi đi khám bác sĩ cũng khen bé phát triển tốt và lanh lợi khiến chị càng mừng hơn. Bên cạnh đó bà mẹ 1 con cũng không quên chia sẻ với những mẹ bầu khác lời dặn dò của bác sĩ để tránh thai nhi bị suy dinh dưỡng trong thai kỳ:

Chị Mỹ Nhân bên con trai.

"Các bác sĩ ở Từ Dũ nhìn bụng mình là biết bé suy dinh dưỡng và biết mình thức khuya nữa. Họ có dặn nếu lỡ đứa đầu thì bé sau phải rút kinh nghiệm vì em bé phát triển về đêm. Mình còn nhớ mãi lời dặn của bác sĩ viện tư nhân chỗ mình là khi có bầu thì giấc ngủ về đêm rất quan trọng, trưa ngủ tầm 1 tiếng thôi. Tối phải cố gắng ngủ sớm lúc 9h, trễ lắm thì 10h".

Chia sẻ