Tranh vui: Thực tế phũ phàng chỉ bố mẹ nuôi con còi mới hiểu

T.Q - Tranh: Long Kenic, Theo Trí Thức Trẻ

Với một người mẹ nuôi con còi, nỗi lo lắng về cân nặng, sức khỏe của con có lẽ cũng không nặng nề bằng áp lực tâm lý từ những người xung quanh.

Các bà mẹ dù có suy nghĩ hiện đại đến mấy thì khi nuôi con nhỏ, cân nặng của con vẫn là vấn đề họ thường xuyên quan tâm và lo lắng. Hầu hết các ông bố bà mẹ đều mang nỗi lo thường trực là con mình còi cọc, suy dinh dưỡng, kém ăn... Nỗi lo lắng đó càng trở thành gánh nặng khi họ liên tục nhận được những lời hỏi han về cân nặng của con, những lời so sánh con mình với con người khác hay là những tư vấn, góp ý về cách nuôi con...

Dưới áp lực tâm lý đó, từ một người mẹ không quá chú trọng đến cân nặng của con cũng trở nên sốt ruột, ám ảnh. Vậy nên, chẳng có gì khó hiểu khi những nhà có con còi, hết bố mẹ đến ông bà đều tìm mọi cách để con tăng cân như ép con ăn, thay đổi sữa, tăng cường các loại thuốc bổ...

Nuôi con còi
Chẳng có nỗi cám cảnh nào bằng khi mẹ mập mà con còi, bởi chắc chắn mỗi lần ra ngoài, người mẹ đó sẽ phải nghe những lời dèm pha "ăn hết phần của con".

Nuôi con còi
Những người mẹ nuôi con còi luôn phải đối mặt với sự chê trách từ ông bà, người thân trong nhà, thậm chí là từ chính chồng mình, rằng không biết nuôi con.

Nuôi con còi
Chỉ số cân nặng của con là nỗi ám ảnh hàng ngày, hàng tháng với các ông bố, bà mẹ nuôi con còi. Họ cân con hàng tuần, hàng tháng và sẽ nhảy lên vui sướng khi con chỉ tăng được vài lạng hoặc sẽ tiu nghỉu khi đến cả năm, con chẳng tăng lạng nào.

Nuôi con còi
Con còi chủ yếu do biếng ăn nên việc cho con ăn ở nhà với các bà mẹ có con còi rất vất vả. Còn khi đi ra ngoài, chuyện ăn uống của những em bé còi cọc cũng bị "soi" nhiều không kém.

Nuôi con còi
Một viễn cảnh quen thuộc với các mẹ có con còi là bạn bè, người quen sẽ ra sức "tư vấn" thay đổi chế độ dinh dưỡng, đi khám bác sĩ... để cải thiện cân nặng cho con.

Nuôi con còi
Có khi một lời nói vô tình của người ngoài "Ơ, đứa nào chị, đứa nào em ấy nhỉ?" cũng đủ làm người mẹ nuôi con còi chạnh lòng suy nghĩ.
Chia sẻ
Đọc thêm