Tỉnh thành đầu tiên hoãn lịch uống vitamin A cho trẻ vì ảnh hưởng của dịch Covid-19

Năm nay, do dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nên ngày Vi chất dinh dưỡng cũng diễn ra trong điều kiện đặc biệt.

Như thông lệ, hàng năm, trẻ sẽ được bổ sung vitamin A hai lần, bao gồm: lần 1 diễn ra vào ngày 1 và 2/6, lần 2 diễn ra vào ngày 1 và 2/12.

Ngày vi chất dinh dưỡng diễn ra vào 1 và 2/6 tới đây nằm trong chiến dịch bổ sung vitamin A kết hợp với tẩy giun được tổ chức hàng năm tại Việt Nam. Trong ngày Vi chất dinh dưỡng này, các bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng và trẻ em từ 6 - 36 tháng tuổi được uống 1 liều vitamin A miễn phí.

Riêng tại 22 tỉnh thành có nguy cơ cao, các địa phương sẽ tổ chức bổ sung uống vitamin A cho trẻ từ 6-60 tháng tuổi và tẩy giun cho trẻ từ 24-60 tháng tuổi.

Theo đó, nếu đúng lịch, đợt uống vitamin A vào ngày 1 và 2/6 đã sắp diễn ra. Tuy nhiên, do dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp nên để đảm bảo an toàn, hạn chế sự lây nhiễm, tỉnh Hải Dương đã chính thức đưa ra thông báo hoãn lịch uống vitamin A cho trẻ.

Hải Dương

Ngày 19/5, đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) cho biết: Chiến dịch bổ sung vitamin A đợt 1 liều cao cho trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi, bà mẹ sau sinh 01 tháng và các đối tượng khác dự kiến diễn ra vào ngày Vi chất dinh dưỡng (1 và 2/6) tới sẽ tạm dừng do dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh diễn ra phức tạp.

Cập nhật: Tỉnh đầu tiên hoãn lịch uống vitamin A cho trẻ  - Ảnh 2.

Hải Dương là tỉnh thành đầu tiên tạm hoãn lịch uống vitamin A cho trẻ vào đợt 1 ngày 1 và 2/6/2021.

Ngành y tế chỉ đạo CDC Hải Dương tạm hoãn cấp phát vitamin A cho các trạm y tế 235 xã, phường, thị trấn tập trung cho hoạt động phòng chống dịch. Căn cứ vào tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, ngành y tế sẽ có thông báo thời gian tổ chức chiến dịch uống vitamin A đợt 1 sau.

Đồng thời, một số tỉnh thành khác vẫn tổ chức uống vitamin A được khuyến cáo tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 cho trẻ như sau:

- Bố mẹ có con trong độ tuổi từ 6 tháng - 36 tháng vẫn đưa con đi uống vitamin A đầy đủ, tuy nhiên khi đưa trẻ đi uống cần thực hiện biện pháp 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế) để giữ an toàn cho trẻ, cho gia đình và tất cả mọi người trước dịch bệnh.

Ngoài ra, chính quyền các cấp, địa phương cũng cần đảm bảo khi cho trẻ uống thuốc, nước không dùng chung thìa cốc, khám sàng lọc kĩ sức khỏe của nhân viên y tế và trẻ em, tuân thủ nghiêm túc quy trình triển khai trong Ngày Vi chất dinh dưỡng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật...

Cập nhật: Tỉnh đầu tiên hoãn lịch uống vitamin A cho trẻ  - Ảnh 3.

Chia sẻ
Đọc thêm