Sắp đến ngày uống vitamin A, các mẹ có con từ 6- 36 tháng tuổi nhớ cho trẻ đi uống đầy đủ

Ngày 1 và 2/6 tới đây, bố mẹ có con trong độ tuổi từ 6 - 36 tháng tuổi hãy đưa trẻ đi uống vitamin A theo hướng dẫn của trạm y tế xã, phường nơi sinh sống.

Như thường lệ, Ngày vi chất dinh dưỡng diễn ra vào 1 và 2/6 tới đây nằm trong chiến dịch bổ sung vitamin A kết hợp với tẩy giun được tổ chức hàng năm tại Việt Nam.

Theo đó, hàng năm trẻ sẽ được bổ sung vitamin A hai lần, lần 1 diễn ra vào ngày 1 và 2/6, lần 2 diễn ra vào ngày 1 và 2/12. Trong ngày Vi chất dinh dưỡng này, các bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng và trẻ em từ 6 - 36 tháng tuổi được uống 1 liều vitamin A miễn phí.

Riêng tại 22 tỉnh thành có nguy cơ cao, các địa phương sẽ tổ chức bổ sung uống vitamin A cho trẻ từ 6-60 tháng tuổi và tẩy giun cho trẻ từ 24-60 tháng tuổi.

Tuần sau là lịch uống vitamin A liều cao lần 1 năm 2021, các mẹ có con dưới 36 tháng tuổi nhớ cho trẻ đi uống đầy đủ - Ảnh 1.

Năm nay, Ngày Vi chất dinh dưỡng diễn ra trong điều kiện đặc biệt vì dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp (Ảnh minh họa).

Ngày Vi chất dinh dưỡng năm nay diễn ra trong điều kiện hết sức đặc biệt đó là dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Rất nhiều mẹ có con nhỏ băn khoăn không biết trước tình hình dịch bệnh phức tạp như thế này có nên cho bé đến trung tâm y tế uống vitamin A hay không và làm thế nào để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Trả lời vấn đề này, bác sĩ Hoàng Quốc Tưởng - Giảng viên Bộ môn Nhi Khoa, Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, BS Bệnh viện Nhi đồng 2 khuyến cáo: Vitamin A ngoài giúp trẻ sáng mắt còn có tác dụng thúc đẩy trẻ tăng trưởng tốt hơn, tăng cường hệ miễn dịch. 

Trong mùa dịch như hiện nay, bố mẹ có con trong độ tuổi từ 6 tháng - 36 tháng vẫn đưa con đi uống vitamin A đầy đủ, tuy nhiên khi đưa trẻ đi uống cần thực hiện biện pháp 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế) để giữ an toàn cho trẻ, cho gia đình và tất cả mọi người trước dịch bệnh.

Ngoài ra, chính quyền các cấp, địa phương cũng cần đảm bảo khi cho trẻ uống thuốc, nước không dùng chung thìa cốc, khám sàng lọc kĩ sức khỏe của nhân viên y tế và trẻ em, tuân thủ nghiêm túc quy trình triển khai trong Ngày Vi chất dinh dưỡng.

Viện Dinh dưỡng quốc gia khuyến cáo: Vi chất dinh dưỡng rất cần thiết cho quá trình phát triển, tăng trưởng về thể lực, tầm vóc và trí tuệ, góp phần quan trọng để nâng cao sức khỏe và sức đề kháng cho cơ thể!

Để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, toàn dân hãy thực hiện:

1. Sử dụng đa dạng, phối hợp nhiều loại thực phẩm cho bữa ăn hàng ngày, khuyến khích lựa chọn và sử dụng thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng.

2. Cho trẻ bú sớm, nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu và tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ cùng với ăn bổ sung hợp lý đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn.

3. Sử dụng các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng cho bữa ăn bổ sung của trẻ, thêm mỡ hoặc dầu ăn để tăng hấp thu vitamin A, vitamin D.

4. Cho trẻ trong độ tuổi uống vitamin A liều cao 2 lần/ năm, bà mẹ sau sinh trong vòng một tháng uống một liều vitamin A.

5. Trẻ từ 24 đến 60 tháng tuổi uống thuốc tẩy giun 2 lần/năm. Thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường phòng chống nhiễm giun.

6. Phụ nữ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai cần uống viên sắt/ axit folic hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn.

Tuần sau là lịch uống vitamin A liều cao lần 1 năm 2021, các mẹ có con dưới 36 tháng tuổi nhớ cho trẻ đi uống đầy đủ - Ảnh 4.

Chia sẻ
Đọc thêm