Tắm cho con gái 5 tuổi, mẹ phát hiện thấy ngực bé sưng phồng liền đi khám thì bất ngờ khi bác sĩ nói bé bị dậy thì sớm

Hiền Phan, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Dậy thì sớm là một trong những điều cực kỳ nguy hiểm đối với trẻ nhỏ, cha mẹ nhất định phải chú trọng đến những gì cho con mình ăn mỗi ngày.

Tâm lý cha mẹ nào cũng lo sợ con mình ốm yếu, thua kém bạn bè cùng trang lứa. Vì vậy, với những gia đình có điều kiện khá giả, họ thường cho trẻ ăn nhiều thực phẩm bổ sung và chế biến sẵn, với hy vọng nó có thể giúp trẻ cao lớn khỏe mạnh hơn.

Tuy nhiên, cha mẹ không ngờ, nếu trẻ ăn quá nhiều những loại thức ăn này, chúng có nguy cơ dậy thì sớm. Các bác sĩ đều khuyên cha mẹ rằng, muốn trẻ em khỏe mạnh, tăng trưởng tốt, chúng cần ăn uống bình thường và tập thể dục thường xuyên. Việc duy trì thói quen ăn uống và sinh hoạt lành mạnh như vậy trong thời gian dài sẽ tốt hơn cả thuốc bổ. Đặc biệt, cha mẹ cần kiểm tra mật độ xương của trẻ thường xuyên để sớm ngăn chặn trẻ dậy thì sớm.

Bé Ly Ly (5 tuổi) ở Trung Quốc rất xinh xắn và đáng yêu. Vào một ngày, khi người mẹ tắm cho con gái mình, cô phát hiện ngực của Ly Ly có vẻ hơi sưng phồng, cảm giác như có cục u nhỏ. Ngay lập tức, cô liền đưa Ly Ly đến bệnh viện khám thì được bác sĩ cảnh báo nguy cơ dậy thì sớm.

Trẻ dậy thì sớm chủ yếu liên quan đến việc ăn 5 loại thức ăn chứa "hormone cao" này - Ảnh 1.

Nhiều trẻ em dậy thì sớm do cha mẹ cho ăn uống không đúng cách. (Ảnh minh họa)

Khi tìm hiểu nguyên nhân, bác sĩ biết được rằng người mẹ thường xuyên uống thuốc bổ, thỉnh thoảng cũng cho con gái mình uống. Bác sĩ Từ Vĩnh Kiện tại Bệnh viện Long Cát, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc cho biết: "Trên thực tế có nhiều trẻ dậy thì sớm do được cha mẹ cho uống thuốc bổ sớm như đông trùng hạ thảo, nhân sâm… Những thực phẩm này chứa hàm lượng gonadotropins cao, nếu trẻ 7-10 tuổi uống trong thời gian dài sẽ gây dậy thì sớm. Cha mẹ không nên nghĩ đây là thuốc bổ rồi tự ý cho con mình uống".

Ngoài ra, các chuyên gia cũng chỉ ra một số loại thức ăn chứa hàm lượng hormone cao, nên hạn chế cho trẻ ăn càng ít càng tốt.

Nhóm thực phẩm có chứa hàm lượng hormone cao

1. Đầu và cổ thịt gia cầm nuôi công nghiệp

Các loại gia cầm như gà, vịt, ngan, ngỗng nuôi trong môi trường công nghiệp thường thịt của chúng có chứa hàm lượng hormone cao, thuốc tăng trưởng. Dư lượng của các loại thuốc kháng sinh thường tập trung chủ yếu ở đầu và cổ gia cầm, vì vậy nếu thường xuyên ăn sẽ có nguy cơ gây dậy thì sớm.

2. Canh nội tạng động vật

Nếu các loại canh, súp nấu bằng nội tạng động vật thì tuyến giáp, tuyến sinh dục và các chất chứa hormone khác sẽ bị kết tủa và xâm nhập vào cơ thể người. Có thể với người lớn món ăn này không ảnh hưởng nhiều, nhưng lại gây dậy thì sớm cho trẻ nhỏ.

Trẻ dậy thì sớm chủ yếu liên quan đến việc ăn 5 loại thức ăn chứa "hormone cao" này - Ảnh 2.

3. Nước uống bổ sung

Một số loại nước uống được quảng cáo rằng, nó sẽ "giúp cho trẻ em cao và khỏe hơn" thường có chứa hormone. Sau khi uống, trẻ sẽ cao lớn và khỏe mạnh hơn so với bạn bè cùng trang lứa. Thế nhưng sau đó, khi bước vào tuổi dậy thì, hoặc đến một giai đoạn nào đó trẻ đột nhiên chững lại, không cao nữa.

4. Sữa ong chúa, sữa non, thuốc bổ

Trên thị trường có rất nhiều nhãn hiệu sữa non bò, được cho là có tác dụng nâng cao khả năng miễn dịch cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, được tất nhiều bà mẹ tin tưởng. Trên thực tế, sữa non của bò là sữa của bò mẹ vừa mới sinh ra bò con, hàm lượng gonadotropin trong đó cực kỳ cao, có thể không có vấn đề gì đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhưng đối với trẻ chuẩn bị đến tuổi dậy thì, cơ thể của chúng nhạy cảm hơn, dùng một lượng lớn trong thời gian dài dễ khiến trẻ dậy thì sớm.

5. Thực phẩm chiên rán

Gà rán, khoai tây chiên… chưa bao giờ là món ăn tốt cho trẻ nhỏ. Các món ăn này chứa lượng calo cao, thường chuyển hóa thành mỡ thừa trong cơ thể, gây rối loạn nội tiết tố, dẫn tới dậy thì sớm.

Ngoài ra, dầu mỡ chiên rán nhiều lần ở nhiệt độ cao sẽ bị oxy hóa, đây là một trong những nguyên nhân dẫn tới dậy thì sớm.

Việc phát hiện trẻ dậy thì sớm rất quan trọng, trước tiên cần phải tìm ra nguyên nhân cụ thể, sau đó tích cực hợp tác điều trị với bác sĩ, tình hình sẽ được cải thiện nhanh chóng. Ví dụ, nếu một đứa trẻ phát triển dậy thì sớm do sử dụng thuốc bổ và các sản phẩm dinh dưỡng trong thời gian dài, những đứa trẻ đó thường có thể hồi phục trong khoảng nửa năm nếu chúng ngừng dùng thuốc kịp thời. Bên cạnh đó, cha mẹ cần phải chú trọng đến các loại thức ăn dành cho trẻ, không phải món ăn nào cũng thích hợp.

Chia sẻ
Đọc thêm