Ngừa dậy thì sớm cho con, cách gì?

BS. Nguyễn Thị Lý,
Chia sẻ

Bố mẹ cần quan sát con thường xuyên để phát hiện kịp thời việc trẻ bị dậy thì sớm

Con trai em vừa vào lớp 6, chiều cao thuộc diện trung bình so với các bạn cùng lứa nhưng cháu đã xuất hiện mụn trứng cá dù không nhiều. Em rất sợ cháu bị dậy thì sớm vì sau này sẽ bị lùn. Có cách nào ngăn ngừa dậy thì sớm?

Phạm Thùy Anh

Dậy thì sớm là tình trạng phát triển các đặc tính sinh dục sớm hơn bình thường - trước 9 tuổi ở trẻ trai. Dấu hiệu dậy thì sớm ở bé trai bao gồm: Dương vật và tinh hoàn của trẻ phát triển; Tóc, lông nách và lông ở vùng kín bắt đầu xuất hiện; Tăng trưởng chiều cao khá nhanh ở bé trai, có thể nhận thấy rõ; Thay đổi giọng nói và khuôn mặt, rõ nhất là giọng nói càng ngày trở nên ồm và vang hay còn gọi là vỡ giọng; Mụn trứng cá xuất hiện nhiều trên khuôn mặt, chủ yếu là hai má và trán; Cơ thể trẻ bắt đầu có mùi. 

Chiều cao hạn chế là biến chứng có thể xảy ra khi dậy thì sớm ở nam, ban đầu phát triển nhanh chóng và cao hơn so với các bạn bè cùng trang lứa, tuy nhiên trẻ sẽ bị đóng xương sớm. Điều này có thể làm cho trẻ nam thấp hơn bình thường khi trưởng thành. 

Ngừa dậy thì sớm cho con, cách gì? - Ảnh 1.

Con bị dậy thì sớm là nỗi lo của rất nhiều ông bố bà mẹ.

Cha mẹ nên xây dựng cho trẻ một chế độ ăn uống khoa học hợp lý, không nên cung cấp dư thừa các chất dinh dưỡng, không cho trẻ ăn các thức ăn có chứa nhiều dầu mỡ, chất bảo quản, chất tạo màu, ăn nhiều rau xanh,... 

Không nên bổ sung quá mức các sản phẩm kích thích tăng trưởng như các loại thuốc bổ, thuốc kích thích ăn nhanh, tăng chiều cao, thực phẩm chức năng và thậm chí là các loại sữa  có chứa thành phần chất kích thích tăng trưởng; Kiểm soát tốt cân nặng, tránh tình trạng béo ở trẻ; Tập thể dục thể thao 30 phút mỗi ngày, tập các bài tập nhẹ nhàng, vừa sức; Xem các kênh truyền hình, video lành mạnh phù hợp với từng lứa tuổi. 

Bình thường các bé trai bắt đầu dậy thì trong khoảng từ 10 - 12 tuổi. Con bạn đã bước sang tuổi 12 rồi nên bạn không cần lo lắng.

Chia sẻ