Sự thật gây sốc: Dù yêu con, nhưng nhiều bà mẹ có lúc hối hận vì đã làm mẹ

Happy Moms,
Chia sẻ

Không muốn dành cả đời để lo lắng cho một người khác, nhiều bà mẹ hối hận vì đã kết hôn, sinh con và làm mẹ.

Cảm thấy không được sống cuộc đời của chính mình, áp lực luôn phải lo lắng cho những đứa con mình sinh ra, khao khát được tự do theo đuổi những kế hoạch cá nhân… đang ngày càng khiến cho nhiều bà mẹ cảm thấy tiếc nuối vì đã… lập gia đình và làm mẹ.

Sự thật gây sốc: Dù yêu con, nhưng nhiều bà mẹ có lúc hối hận vì đã làm mẹ - Ảnh 1.

Nhiều phụ nữ Pháp đang có xu hướng suy nghĩ một cách nghiêm túc về quyết định sinh con bởi họ cho rằng, sống một cuộc sống cá nhân, tự do và hạnh phúc quan trọng hơn đối với cuộc đời mình. (Ảnh minh họa: Le Monde)

Hồi đầu tháng 2/2018, một bài báo đăng trên tờ Le Monde.fr có tiêu đề "Tôi không muốn dành cả đời để lo lắng cho một người khác" đã đưa ra những con số thực sự bất ngờ. Báo cáo mới nhất về dân số của L'insee (Viện thống kê Pháp) chỉ ra rằng phụ nữ Pháp, đặc biệt là nhóm phụ nữ ở lứa tuổi 25 đến 44, sinh con ngày càng ít với tỷ lệ sinh là 1.88 bé/phụ nữ (giảm so với mức 2 bé/phụ nữ vào năm 2012).

Tôi quyết định không sinh con vì:

Tôi không muốn dành cả đời để lo lắng cho một người khác.

Ngày càng có nhiều phụ nữ ở Pháp lựa chọn việc không sinh con, họ rất kiên định với lựa chọn của mình và cho rằng nỗi sợ cô đơn khi về già cũng không đủ áp lực với họ bằng việc phải sinh con và có trách nhiệm với chúng trong suốt cuộc đời mình, như Cyrielle, 30 tuổi, một phụ nữ trẻ chia sẻ trên tờ Le Monde rằng "Tôi không phải là một con quái vật", hay một số phụ nữ khác thì nói rằng "Từ rất lâu rồi tôi cảm thấy rằng việc sinh con không phải dành cho mình" khi phần lớn xã hội vẫn có cái nhìn lạ lùng đối với những người phụ nữ có quyết định như cô.

Theo con số của một thống kê khác, tỷ lệ người chắc chắn không có con bắt đầu gia tăng kể từ những năm 1970. Theo số liệu mới nhất được công bố bởi Viện Nghiên cứu Dân số Quốc gia, hiện nay ở Pháp có khoảng 6,3% nam giới và 4,3% phụ nữ trong độ tuổi từ 15 đến 49 nói rằng họ không có con và đó là một quyết định hoàn toàn chủ động.

Sự thật gây sốc: Dù yêu con, nhưng nhiều bà mẹ có lúc hối hận vì đã làm mẹ - Ảnh 3.

Tiếc nuối cuộc sống cũ và những áp lực kéo dài bất tận của việc làm mẹ khiến cho các bà mẹ thường xuyên cảm thấy hối hận vì quyết định sinh con của mình. (Ảnh minh họa: Parent Today)

Mới đây, trong một diễn đàn có tên Reddit ở Anh, một chủ đề nóng hổi đã mang đến rất nhiều "bí mật" mà có thể chúng ta chưa bao giờ nghĩ đến khi đặt ra câu hỏi: "Bạn có bao giờ hối hận vì đã sinh con không?" Dưới những cái tên ẩn danh, hầu hết các bà mẹ trong diễn đàn này đều nói rằng, mặc dù họ yêu con cái của mình, nhưng thực sự họ phải vật lộn từng ngày với việc làm cha mẹ, sự mệt mỏi và những áp lực từ việc nuôi dạy con cái luôn khiến họ cảm thấy tiếc nuối cho cuộc sống tự do trước đây của mình và đặc biệt là cảm giác hối hận vì đã kết hôn và sinh con.

Bạn có khi nào thấy hối hận vì đã làm mẹ không?

Thành thật mà nói là có, tôi cảm thấy hối hận hàng ngày, hàng giờ trong cuộc đời mình!

Những lời tự thú "đáng kinh ngạc" của các bà mẹ từ khắp nơi trên thế giới xuất hiện ngày càng nhiều, từ sau chia sẻ của một người mẹ rằng có lẽ cô ấy đã "hạnh phúc hơn rất nhiều nếu không sinh con" và từ một phụ nữ khác với tuyên bố mạnh mẽ rằng "tôi thực sự không thích việc phải trở thành cha mẹ một chút nào". Những chia sẻ, những lời ủng hộ, thậm chí là những câu chuyện dài thể hiện sự đồng cảm với điều này ngày càng kéo dài và lan rộng, hầu hết những bà mẹ đều rất thẳng thắn nói rằng, họ thực sự yêu thương các con của mình, nhưng họ cũng thực sự cảm thấy bị bóp nghẹt bởi những trách nhiệm và nghĩa vụ của việc làm mẹ. Và để trả lời cho câu hỏi "đã khi nào bạn cảm thấy hối hận vì có một gia đình không" thì một người mẹ đã nói rằng: "Thành thật mà nói là có, tôi cảm thấy hối hận hàng ngày, hàng giờ trong cuộc đời mình!"

Nếu đã làm mẹ, thì hẳn là bạn sẽ dễ dàng đồng cảm với cảm giác tiếc nuối cuộc sống riêng tư của mình khi trở thành mẹ của những người phụ nữ. Trong những lời tự thú của mình, những người mẹ đều khẳng định rằng con cái là tình yêu lớn nhất của cuộc đời họ, họ yêu con mình vô cùng, nhưng… làm mẹ thực sự là một điều không dễ dàng và tốt đẹp gì cả. Họ yêu con, nhưng họ không muốn… làm mẹ.

Sự thật gây sốc: Dù yêu con, nhưng nhiều bà mẹ có lúc hối hận vì đã làm mẹ - Ảnh 5.

Đây chính là bức tranh tái hiện chân thực cuộc sống thường ngày của bất cứ người mẹ nào: hỗn loạn, rối bời và luôn luôn không được làm theo đúng ý mình, cảm giác "cả đời phải lo lắng và chịu trách nhiệm cho người khác" chính là điều khiến các bà mẹ cảm thấy công việc làm mẹ trở nên vô cùng áp lực và căng thẳng. (Ảnh minh họa: Parent Today)

Sự mâu thuẫn này là hoàn toàn có thật và trở thành một trong những nguyên nhân gây áp lực nhiều nhất đến những người mẹ hiện đại. Những đứa con vắt kiệt sức lực của họ, những âu lo từ lúc con sinh ra, cho đến khi con trưởng thành đeo bám suốt cuộc đời họ, và từ khi sinh con là họ cũng kết thúc cuộc đời của riêng mình, hầu hết những người mẹ sẽ sống vì con của họ. Trong khi đó, người mẹ hiện đại thường vừa đảm nhận vai trò làm mẹ, vừa nỗ lực để duy trì công việc và tạo dựng chỗ đứng của mình trong xã hội mà ít nhận được sự gánh vác và chia sẻ từ những thành viên khác trong gia đình, hoặc ít ra là họ luôn luôn cảm thấy như vậy. Điều này thể hiện trong một số chia sẻ của những người mẹ ước rằng, giá như họ có thể có con với những "người chồng khác" hay trong những "gia đình chồng khác"…

Bạn nghĩ thế nào về cuộc đời mình sau khi làm mẹ?

Tôi đã luôn nghĩ rằng, tôi sẽ hạnh phúc hơn rất nhiều nếu không sinh con!

Trong một chuyên đề được đăng trên tờ The New York Times mới đây về những câu chuyện phía sau việc làm mẹ của những người phụ nữ, rất nhiều bà mẹ đã chia sẻ về sự căng thẳng và những tháng ngày chìm đắm trong lo lắng và buồn khổ của mình sau khi những đứa trẻ chào đời. Những công việc lặp đi lặp lại hàng ngày, từ tiếng khóc, số lần thay bỉm, những cữ sữa hay những đêm trắng bế con trên tay… hút dần năng lượng sống của những người mẹ và thứ duy nhất mà họ có thể bấu víu để lạc quan và vực dậy tinh thần có lẽ chính là tình yêu mà họ dành cho những đứa con của mình.

Nhưng tình yêu cũng có những lúc yếu đuối. Và đó là lý do vì sao, ngày càng có nhiều phụ nữ quyết định sống trọn vẹn một cuộc đời của riêng mình, thay vì kết hôn, sinh con và dành cả cuộc đời mình để lo lắng cho một người khác. Còn những bà mẹ thì có lẽ sẽ luôn luôn chôn chặt một sự tiếc nuối về quãng đời tự do của mình, cũng như mỗi ngày lại cảm thấy hối hận vì mình đã dấn thân vào cuộc hành trình dài bất tận có tên là "LÀM MẸ" này!

Chia sẻ