Sinh con ra chỉ nặng 1.1kg, có nguy cơ mù lòa, bà mẹ kiên cường như thép chiến đấu đến cùng để giành lại "cửa sổ tâm hồn" cho con

Quỳnh Trang ,
Chia sẻ

Chị Luyến cũng như bao người mẹ vĩ đại trên thế giới này, luôn mong muốn dành mọi điều tốt nhất cho con.

Người ta thường nói khi bạn là làm mẹ, bạn sẽ không bao giờ cô độc trong suy nghĩ của mình. Bởi một người mẹ luôn phải nghĩ hai lần, một lần cho bản thân và một lần cho con cái. Vậy nhưng chị Vũ Thị Luyến (36 tuổi, Khánh Hòa) lại chẳng giữ gì cho riêng mình, chị dành trọn mọi điều cho con. Cũng phải thôi vì hành trình chị mạnh mẽ chiến đấu với bệnh tật của con chắc chẳng thứ gì trên đời này có thể so sánh bằng.

Bé Gạo - Chào con, em bé 1.1kg của mẹ…

Giống như các mẹ bầu khác, thời kỳ mang thai bé Gạo khá ổn định, chị Luyến vẫn đi làm và sinh hoạt bình thường. Nhưng điều bất thường lại đến ở tuần thứ 29 khi chị bất ngờ đau thắt bụng theo từng cơn.

Vào bệnh viện tuyến huyện với tình trạng vỡ ối, chị Luyến được đưa đi cấp cứu gấp ra BV Đa khoa tỉnh Khánh Hòa. Đến nơi chị lại tiếp tục được các bác sĩ khuyên đi Sài Gòn điều trị nhưng lúc này tử cung đã mở 2cm.

Không thể liều lĩnh đánh cược sinh linh bé nhỏ trong bụng, vợ chồng chị Luyến quyết định ở lại bệnh viện tỉnh chờ con ra đời. Vậy là 4 ngày sau đó, bé Gạo mạnh mẽ đến với chị, con chỉ nặng 1,1kg mà thôi.

Sinh con ra chỉ nặng 1,1kg, bà mẹ kiên cường như thép chiến đấu đến cùng để giành lại một điều cho con  - Ảnh 1.

Sinh con ra chỉ nặng 1,1kg, bà mẹ kiên cường như thép chiến đấu đến cùng để giành lại một điều cho con  - Ảnh 2.

Chị Luyến hạnh phúc bên chồng và các con.

Do sinh non, bác sĩ tiên lượng sức khỏe của con rất xấu, bé bị nhiễm trùng huyết, suy hô hấp, phải nuôi ăn hoàn toàn bằng tĩnh mạch và nằm trong lồng ấp vì chưa tự thở được. Mong ngóng để được gặp con là thế, nhưng mỗi ngày chị Luyến chỉ có thể được nhìn mặt con 5 phút vào lúc 4 giờ chiều.

Những tưởng mọi chuyện sẽ dần khá hơn nhờ sự chữa trị tận tình của bác sĩ. Nhưng sau một tháng con nằm viện, chị Luyến như “chết lặng” khi nghe bác sĩ tại BV Nhi Đồng 1 chẩn đoán con gái bị ROP (một bệnh lý về võng mạc mắt của trẻ sinh non) ở giai đoạn 4A. Tiên lượng khá nặng, nguy cơ bong võng mạc bất cứ lúc nào và có thể bị mù lòa.

Với chị Luyến lúc này mọi thứ cũng tối dần theo “màu mắt” của con, chị tâm sự: “Lúc đó mình rất sợ và hoang mang, vừa ôm con vừa khóc từ viện về phòng trọ. Mình suy nghĩ, lo lắng rất nhiều, con đã vất vả đến với mẹ như vậy rồi, giờ số phận nỡ lòng nào còn cướp đi ánh sáng của con”.

Hành trình giành lại “cửa sổ tâm hồn” cho con gái của bà mẹ với tấm lòng kiên cường như hoa dại

Tình trạng của bé con ngày càng xấu, con được tiêm Avastin điều trị võng mạc trong tình trạng cấp cứu. Hai ngày sau hội chẩn lại, mắt bé bị xuất huyết và có máu bầm rất nhiều. Lòng chị Luyến như lửa đốt, nỗi lo sợ con bị bong võng mạc, mù lòa hai mắt ngày một lớn. Nhưng nỗi sợ đó chẳng thể nào lấn át được niềm tin, sự kiên trì chiến đấu của chị.

Sinh con ra chỉ nặng 1,1kg, bà mẹ kiên cường như thép chiến đấu đến cùng để giành lại một điều cho con  - Ảnh 3.

Tâm sự với chúng tôi, chị Luyến nói: “Mình rất lo sợ, nhưng chưa bao giờ tuyệt vọng. Lúc đó mình nghĩ sẽ cố gắng bằng mọi cách để giúp con chữa trị. Em bé của mình sinh ra chỉ có 1.1kg với bao nhiêu bệnh tật mà con đã vượt qua được hết thì mình cũng không thể nào vì đôi mắt của con mà buông xuôi được”.

Vì chồng chị còn chăm bé gái đầu mới được 3 tuổi ở nhà, thế là chị Luyến và bé Gạo hàng tuần cứ thế “xách nhau” đi tái khám, đi khắp hang cùng ngõ hẻm của BV Nhi Đồng 1. Đến khi gặp được bác sĩ người Hà Lan hội chẩn, sau đó 2 tuần bé Gạo mới được về nhà ở Khánh Hòa lần đầu tiên.

Về nhà được ít hôm, bệnh tình bé lại bắt đầu trở nặng và con lại nhập viện lần 2. Lần này bác sĩ hội chẩn rằng không còn cách nào khác ngoài phẫu thuật cắt dịch kính cho con. Từ đây chị Luyến và con lại tiếp tục hành trình đi từ Khánh Hòa vào Sài Gòn mỗi tuần 1 lần để theo dõi tình trạng bệnh.

Bé Gạo với những lần tái khám và phẫu thuật suốt một thời gian dài.

Để mà nói về khoảng thời gian chạy chữa cho bé Gạo, khi nghĩ về chị Luyến có lẽ hai từ “kiên cường” thôi cũng chẳng đong hết. Vì tính số lần chị Luyến đưa con đi tái khám ở khắp nơi là quá nhiều. Chỉ biết chị bắt đầu mang con đi tái khám từ tháng 11/2020 đến lúc con được phẫu thuật là đầu tháng 6/2021 cứ đều như vắt tranh 1 tuần đi 1 lần.

Do chỉ số sức khỏe của bé không ổn định, chị Luyến cứ chạy lòng vòng hết BV Nhi Đồng 1, qua BV Việt Pháp để khám tiền mê, rồi chạy vào Nha Trang để xét nghiệm máu, rồi lại vòng về BV Nhi Đồng 1 tái khám. Mãi sau đó mới nhập viện BV Việt Pháp tiến hành phẫu thuật.

Từ ngày chạy chữa cho con, tài chính của gia đình cũng dần cạn kiệt, riêng tiền đi lại thăm khám cũng đã mất một khoản lớn. Giờ đây vợ chồng chị Luyến lại tiếp tục đối mặt với chi phí phẫu thuật mắt của con là 150 triệu đồng. Để cứu con, không còn cách nào khác chị Luyến đành nhờ đến sự trợ giúp của các mạnh thường quân.

Sau phẫu thuật, tình hình sức khỏe mắt của bé Gạo dần ổn định hơn.

Cuối cùng mọi cố gắng, bền bỉ của chị Luyến cũng được đáp lại bằng kết quả cuộc phẫu thuật cho bé rất thành công. Chị Luyến như vỡ òa trong vui mừng vì rốt cuộc đã có thể mang lại ánh sáng cho đôi mắt con gái nhỏ thân yêu.

Mặc dù đến hiện tại sau ca phẫu thuật bé Gạo vẫn phải đeo lens 11 độ để cải thiện thị lực, nhưng với chị Luyến như vậy đã là quá may mắn và chị biết rằng con gái cũng đã nỗ lực hết sức cùng chị rồi.

“Mình cảm thấy vui lắm khi đón con từ phòng phẫu thuật ra mọi thứ như muốn vỡ oà ra vậy. Mình biết ơn con đã đến bên mình. Biết ơn ông xã, mẹ và tất cả mọi người đã giúp đỡ, đồng hành cùng mẹ con mình trong suốt hành trình dài đến vậy”- chị Luyến chia sẻ.

Chẳng biết sự kiên cường bền bỉ có được từ đâu nhưng có một điều chắc chắn rằng chị Luyến cũng như bao người mẹ vĩ đại trên thế giới này, luôn mong muốn dành trọn mọi điều tốt nhất cho con. Vì chị biết con gái đặt niềm tin nơi chị còn nhiều hơn chị tin vào chính bản thân mình.

Chia sẻ