Rất nhiều bé phải nhập viện vì nứt sọ, chấn thương - một lần nữa các bác sĩ khuyến cáo không cho trẻ dùng xe tập đi!

Nguyễn Hòa,
Chia sẻ

Bất chấp các nguy cơ như chấn thương đầu và cổ, ngã từ cầu thang xuống... cha mẹ vẫn tiếp tục mua xe tập đi cho con. Bởi thế, một lần nữa các bác sĩ lại phải lên tiếng cảnh báo không nên sử dụng loại xe này cho trẻ.

Khi đến tuổi tập đi, các bé thường được bố mẹ mua cho xe tập đi để hỗ trợ nhanh biết đi. Chưa biết lợi ích của loại xe tập đi này đến đâu, tuy nhiên đã có hàng nghìn trường hợp trẻ em ở Mĩ được ghi nhận phải nhập viện vì thương tích khi sử dụng loại xe này. Các bác sĩ cho rằng nguyên nhân là vì cơ thể các em chưa sẵn sàng với tốc độ di chuyển nhanh của xe tập đi.

Nghiên cứu thực hiện tại Trung tâm Nghiên cứu thương tích và Chính sách, thuộc Bệnh viện nhi đồng bang Ohio, Mĩ cho thấy trong giai đoạn từ năm 1990 đến 2014, xảy ra 230.676 chấn thương liên quan đến xe tập đi với trẻ dưới 15 tháng tuổi. Số liệu thống kê dựa trên tài liệu của Hệ thống giám sát thương tích điện tử quốc gia. Theo như số liệu kể trên, số trẻ em bị thương liên quan đến xe tập đi ở Mĩ là hơn 5 em trong một ngày. Dù con số này đã giảm đi đáng kể trong vòng ba thập kỉ qua, các nhà nghiên cứu cho rằng đây vẫn là một con số quá lớn. Bác sĩ Gary Smith, chủ đề tài nghiên cứu cho rằng con số được thống kê trên ít hơn nhiều so với thực tế bởi chỉ số liệu chỉ ghi nhận những em bị thương được đưa đi cấp cứu mà thôi.

Rất nhiều bé phải nhập viện vì nứt sọ, chấn thương - một lần nữa các bác sĩ khuyến cáo không cho trẻ dùng xe tập đi! - Ảnh 1.

Hãy quay về với cách truyền thống và tự nhiên, cho trẻ nằm úp bụng xuống và dần tự học cách đẩy người lên, tập bò rồi tập đi (Ảnh minh họa).

Bác sĩ Gary cũng chia sẻ: "Các xe tập đi khiến bé di chuyển nhanh hơn với tốc độ lên tới 1,2 m/s trong khi cơ thể các bé chưa phát triển kịp để thích nghi được với tốc độ lớn như vậy. Xe tập đi là một trong những nguyên nhân gây chấn thương ở trẻ trong khi hoàn toàn có thể phòng tránh được. Do vậy tôi cho rằng tốt nhất là không nên sử dụng xe tập đi cho các bé. Nếu bạn đang phân vân không biết có giải pháp nào thay thế không thì câu trả lời là có. Hãy quay về với cách truyền thống và tự nhiên, cho trẻ nằm úp bụng xuống và dần tự học cách đẩy người lên, tập bò rồi tập đi".

Đa số thương tích xảy ra do bé ngồi xe tập đi là ngã từ cầu thang, gây chấn thương đầu và cổ, theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nhi khoa của Mĩ. Trong giai đoạn từ 1990 đến 2003, số lượng chấn thương giảm đến 84,5%, chủ yếu do nhà sản xuất áp dụng quy chuẩn an toàn mới. Cũng trong giai đoạn này, những thương tích do ngã cầu thang cũng giảm 90%. Năm 2010, chính quyền liên bang ban hành quy chuẩn an toàn khác và số lượng thương tích lại giảm 22.7%. Mặc dù đã giảm mạnh nhưng vẫn có tới 2000 trẻ em bị thương vì xe tập đi trong năm 2014.

Rất nhiều bé phải nhập viện vì nứt sọ, chấn thương - một lần nữa các bác sĩ khuyến cáo không cho trẻ dùng xe tập đi! - Ảnh 2.

Nhiều bậc cha mẹ cho rằng xe tập đi có rất nhiều lợi ích, vừa giúp trẻ tập đi lại còn có đồ chơi lắp đặt sẵn trên xe cho trẻ nghịch, vì vậy bố mẹ có thời gian để làm việc khác (Ảnh minh họa).

Cậu hỏi đặt ra là, tại sao các bậc cha mẹ vẫn mua xe tập đi cho trẻ dùng bất chấp các nguy cơ? Câu trả lời khá đơn giản, theo bác sĩ Gary thì nhiều bậc cha mẹ cho rằng xe tập đi có rất nhiều lợi ích, vừa giúp trẻ tập đi lại còn có đồ chơi lắp đặt sẵn trên xe cho trẻ nghịch, vì vậy bố mẹ có thời gian để làm việc khác. Tuy nhiên đây là một hiểu lầm khá tai hại bởi xe tập đi không giúp trẻ biết đi nhanh hơn. Trên thực tế, những nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng có liên hệ giữa việc sử dụng xe tập đi với việc chậm phát triển kĩ năng vận động và tư duy ở trẻ, chủ yếu vì trẻ ngồi một mình một chỗ, thiếu hoạt động kích thích não bộ. 

Có thể nói, xe tập đi không có lợi ích nào đáng kể, trong khi nguy cơ gây thương tích thì lại rất rõ ràng. Do vậy, các bác sĩ ủng hộ lời kêu gọi cấm sản xuất, buôn bán và nhập khẩu xe tập đi do Viện hàn lâm nhi khoa Mĩ ban hành.

Rất nhiều bé phải nhập viện vì nứt sọ, chấn thương - một lần nữa các bác sĩ khuyến cáo không cho trẻ dùng xe tập đi! - Ảnh 3.

Cha mẹ không nhận ra những chiếc xe này nguy hiểm như thế nào cho đến khi thấy con mình dùng xe tập đi di chuyển đến gần cầu thang quá nhanh và bị ngã (Ảnh minh họa).

Bác sĩ Leticia Ryan, người đứng đầu ban nghiên cứu nhi khoa tại đại học Johns Hopkins, một trong những trường Y danh giá nhất của Mĩ cũng ủng hộ ý kiến trên. Bác sĩ cho hay: "Mặc dù đã thực hiện nhiều nỗ lực để giảm thiểu các thương tích do xe tập đi gây ra, kết quả có giảm nhưng vẫn còn rất nhiều. Do sản phẩm này không có tác dụng đáng kể và có nhiều giải pháp khác an toàn hơn cho nên tôi ủng hộ khuyến nghị cấm sản xuất và buôn bán xe tập đi trẻ em. Cha mẹ không nhận ra những chiếc xe này nguy hiểm như thế nào cho đến khi thấy con mình dùng xe tập đi di chuyển đến gần cầu thang quá nhanh và bị ngã. Ở phòng cấp cứu nhi khoa, chúng tôi chứng kiến nhiều trường hợp nặng đến mức bị nứt sọ. Theo thống kê của Khoa cấp cứu tại Bệnh viện nhi đồng quốc gia, cứ 10 chấn thương thì có 1 chấn thương là nứt sọ. Thêm nữa, Ủy ban an toàn sản phẩm tiêu dùng của Mĩ cũng báo cáo từ năm 2004 đến 2008, có đến 8 trẻ tử vong liên quan đến xe tập đi".

Dù lệnh cấm có hiệu lực hay không thì các bậc cha mẹ cũng nên cân nhắc thật kĩ bởi sức khỏe của trẻ là quan trọng nhất, vài phút thảnh thơi của cha mẹ không đáng để đánh đổi lấy vốn quý này.

Nguồn: Dailymail, NPR

Chia sẻ