Cho con đi xe tập đi hóa hại con

Chị Hoa, mẹ của Bi cũng cho biết, do vừa trông con vừa làm việc nhà, chị cho con vào xe tập đi. Không ngờ, con va phải phích nước sôi đặt cạnh bàn, bị bỏng toàn thân.

Xe tập đi khiến bé gặp tai nạn cực kỳ nguy hiểm

Khi các bé bước sang tháng thứ 6 hoặc thứ 7, nhiều mẹ bắt đầu cho con vào xe tập đi, loại xe 6 bánh hình tròn hoặc lục lăng, mà không biết loại xe đó cực kỳ nguy hiểm cho con trẻ.

Chị Hoa, mẹ của Bi (Cầu Giấy – Hà Nội) cho biết, do vừa trông con vừa làm việc nhà, chị cho con vào xe tập đi. Không ngờ, con va phải phích nước sôi đặt cạnh bàn và bỏng toàn thân.

Theo số liệu thống kê, mỗi năm Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP HCM, tiếp nhận 12-15 trường hợp trẻ bị tai nạn từ xe tập đi, chủ yếu ở trẻ 6-12 tháng tuổi. Thương tích thường gặp là chấn thương tay, sọ não, bỏng hoặc đa chấn thương. Đổ xe đẩy là một trong những tai nạn sinh hoạt khá phổ biến ở trẻ em, không ít trẻ bị chấn thương sọ não tuy được cứu sống nhưng phải sống đời sống thực vật, mất tri giác và vận động.

Thông thường khi được đặt vào xe đẩy, các bé “phi” hết cỡ, không cần biết đến mọi vật xung quanh. Nhiều lúc, bố mẹ hoặc người lớn không đỡ kịp, khiến con có thể bị đổ xe, ngã xe, va vào các vật nguy hiểm.

Ngoài tác hại gây ra tai nạn, xe đẩy cũng có thể khiến trẻ bị chân vòng kiềng nếu được ngồi xe tập đi quá sớm. Thông thường đến 9 tháng tuổi trẻ biết đứng chựng và 12 tháng biết đi. Nếu trẻ được cho ngồi xe trước 9 tháng, khi đó trẻ chưa biết đứng nhưng theo phản xạ sẽ tự đặt chân xuống nền nhà và đẩy xe đi. Đây là điều không tốt vì trẻ sẽ đi không vững, xương chưa đủ cứng để chịu lực, bước đi sẽ làm cong chân.
 
Khi dùng xe tập đi, bố mẹ phải luôn để ý tới con,
tránh tai nạn đáng tiếc (Ảnh minh họa)

Các nước trên thế giới cấm xe đẩy

Canada vừa trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm buôn bán và sử dụng loại xe giúp trẻ tập đi. Nguyên nhân được Bộ Y tế đưa ra là phương tiện này gây nguy hiểm cho trẻ. Theo lệnh của bộ Y tế, các thanh tra viên khi phát hiện người sở hữu phương tiện này có thể khuyến cáo họ vứt đi. Người nào tái phạm sẽ bị phạt hoặc tịch thu xe.

Nghiên cứu mới của Anh cho thấy, những cháu bé dùng xe tập đi thường chậm biết bò, biết đứng và biết đi hơn so với những trẻ được phát triển một cách tự nhiên. Tính toán cho thấy, 24 giờ sử dụng xe làm thời điểm biết đi lùi lại 3,3 ngày và thời điểm biết đứng lùi lại 3,7 ngày.

Cha mẹ sử dụng xe tập đi vì nghĩ rằng nó giúp trẻ phát triển nhanh hơn, nhưng họ không biết rằng xe làm chậm lại một cách đáng kể sự phát triển của trẻ. Các chuyên gia đã lý giải: với xe tập đi trẻ có thể di chuyển mà không cần nâng toàn bộ trọng lượng cơ thể. Điều này có nghĩa là cơ và xương sẽ không lớn mạnh được như bình thường. Hệ thần kinh cũng bị tước mất những thông tin cảm giác cần có để trẻ học đi một cách hiệu quả.
Xe tập đi kiểu mới đang được các mẹ ưa chuộng

Không dùng xe tập đi, bé có biết đi?

Xe tập đi vẫn được sử dụng rộng rãi nhưng có rất nhiều tranh cãi xung quanh vấn đề này. Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy dùng xe tập đi không tốt cho trẻ.

Cha mẹ hoàn toàn không nên cho con sử dụng xe tập đi. Và nếu có dùng thì cần đóng chặt cửa phòng, thiết lập đầy đủ các biện pháp an toàn để tránh xảy ra tai nạn. Mẹ Dung (Đội Cấn – Hà Nội), một trong những mẹ không cho con sử dụng xe tập đi chia sẻ kinh nghiệm với aFamily:

Khi đến độ tuổi, mẹ nên tập cho bé bò nhiều hơn là bắt bé đi sớm. Người ta hay nói là con người có cả đời để đi nhưng chỉ có vài tháng để bò thôi. Khi bé bò, tay chân cùng vận động, cùng được tập luyện và bé xác định hướng muốn đến tốt hơn.

Mắt bé cũng được tập trung nhìn các thứ đồ ở dưới đất, và bé có cơ hội chui lủi len lỏi, được luyện tập tránh va đập tốt hơn rất nhiều. Con mình cho xuống đất từ 4 tháng, hơn 6 tháng biết bám đứng, đến 8 tháng bé đòi tập đi. Bố mẹ không cho, bắt con bò. Đến 11 tháng, cho con đứng vịn và đi men theo giường và tường ở nhà.

Nếu mẹ nào vẫn muốn cho con dùng xe đẩy, tốt nhất là cho con dùng khi bé đã đứng vịn vững, đi men tốt (bám vào tường hoặc đồ vật cố định). Có thể chuyển từ việc đi xe đẩy sang bám vào tay bố mẹ dắt đi. Như vậy bé được tập dần dần nên giữ thăng bằng tốt hơn và tránh được các tai nạn không đáng có như ngã đập mặt, đập đầu...

Cha mẹ nên nhớ nếu không ngồi xe tập đi, khi đủ tuổi trẻ vẫn có thể tự đứng dậy và tập đi được. Điều quan trọng nhất là dù bé có dùng xe đẩy hay không, phải luôn chú ý tới bé mọi nơi, mọi lúc.
 
Thu Hằng
(Tổng hợp)

 

Chia sẻ
Đọc thêm