Hiểm họa từ xe tập đi khiến bé 8 tháng tuổi đuối nước, tính mạng bị đe dọa

Huyền Nguyễn, Theo Helino

Chiếc xe tập đi bị lật nghiêng, nhấn bé trai vào một máng nước chỉ sâu chừng 5cm trong nhiều phút, hiện vẫn trong tình trạng nguy kịch.

Xe tập đi vốn được thiết kế cho mục đích tạo điều kiện để bé dễ dàng hơn trong quá trình tập đi mà không cần người lớn trợ giúp. Nhưng đã có rất nhiều cảnh báo liên quan tới việc sử dụng loại xe này. Và với 2 vợ chồng ở Hong Kong, sự cố xảy ra với con trai 8 tháng tuổi của họ vào tối 20/5 mới đây thực sự là lời cảnh tỉnh sâu sắc nhất về hiểm họa của xe tập đi.

Bé trai gặp tai nạn thương tâm khi đang ngồi trong xe tập đi

Theo một báo cáo của Coconuts Hong Kong, bé trai 8 tháng tuổi lúc đó đang cùng bố mẹ tham gia một bữa tiệc thịt nướng ngoài trời ở khu căn hộ cao cấp khu Tsim Sha Tsui. Trong lúc đi lại loanh quanh một mình, chiếc xe tập đi bất ngờ bị lật nghiêng khiến bé bị ngã chúi vào khu vực tiểu cảnh có nước. Dù mực nước chỉ sâu 5cm nhưng nó cũng đã khiến cả khuôn mặt bé bị chìm trong nước và rơi vào nguy kịch.

Hiểm họa từ xe tập đi khiến bé 8 tháng tuổi đuối nước, tính mạng bị đe dọa - Ảnh 1.

Hiện tại, bé vẫn đang ở trong tình trạng nguy kịch.

Mất nhiều phút sau cha mẹ mới phát hiện ra con trai mình. Nhân vật cứu hộ đã cố hết sức để hô hấp nhân tạo cho bé. Hình ảnh từ camera an ninh cho thấy, bé đã bị ngập nước trong suốt 7 phút liền.

Hiện tại, bé trai tội nghiệp vẫn nằm trong khu điều trị tích cực, Bệnh viện Queen Elizabeth.

Những hiểm họa từ chiếc xe tập đi của trẻ

Một số cha mẹ vẫn ưa thích xe tập đi bởi nó giúp các bé có thể dễ dàng di chuyển và không cảm thấy nhàm chán. Thậm chí, xe tập đi còn được coi là phương tiện để người lớn cho trẻ ăn dễ hơn. Theo một nghiên cứu trước đây, 1/3 số phụ huynh tham gia điều tra tin rằng, xe tập đi giúp con mình được an toàn.

Tuy nhiên, một số bác sĩ nhi không đồng tình với việc sử dụng xe tập đi. Nguyên do: xe tập đi có thể trì hoãn sự phát triển của trẻ và trong những trường hợp như bé trai 8 tháng tuổi trên, nó còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Hiểm họa từ xe tập đi khiến bé 8 tháng tuổi đuối nước, tính mạng bị đe dọa - Ảnh 2.

Các bác sĩ nhi cho rằng xe tập đi không hề an toàn (Ảnh minh họa).

Tiến sĩ Gary Smith, bác sĩ nhi kiêm giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Chính sách về Chấn thương tại Bệnh viện Nhi ở Columbus, bang Ohio (Mỹ), chia sẻ với tờ ABC News: "Xe tập đi không hề an toàn. Trẻ vẫn có thể bị thương. Nên có lệnh cấm việc sản xuất và buôn bán xe tập đi".

Một số tai nạn thường gặp nhất liên quan đến xe tập đi bao gồm chấn thương đầu và cổ do ngã xuống cầu thang hoặc đầu đập xuống vỉa hè.

Bị lật nghiêng khi đang dùng xe tập đi là trường hợp phổ biến ở các bé 8 tháng tuổi. Trẻ thường bắt đầu những bước đi đầu tiên tầm 9-12 tháng tuổi. Nhưng nếu dùng xe tập đi, có thể phải tới 16-17 tháng tuổi, trẻ mới đi lại vững vàng và không cần trợ giúp.

Nếu bạn chọn xe tập đi cho con trong giai đoạn chập chững, hãy ghi nhớ những điều sau:

1. Luôn ở bên trông chừng trẻ

Không bao giờ để trẻ một mình với xe tập đi mà không có người lớn giám sát bởi điều đó cực kỳ nguy hiểm. Tầm quan trọng của việc luôn ở bên trẻ không hề bị thổi phồng. Bởi tai nạn liên quan tới xe tập đi có thể xảy ra chỉ trong nháy mắt, nhất là khi các bé có thể nhanh chóng chuyển từ vài bước chân nhỏ tới một khoảng cách dài với xe tập đi.

Hiểm họa từ xe tập đi khiến bé 8 tháng tuổi đuối nước, tính mạng bị đe dọa - Ảnh 3.

Không bao giờ để trẻ một mình với xe tập đi mà không có người lớn giám sát (Ảnh minh họa).

2. Chọn xe tập đi phù hợp với tuổi của bé

Hãy kiểm tra kỹ phần mô tả sản phẩm. Liệu nó có an toàn cho bé với chiều cao, cân nặng nhất định nào đó không? Liệu nó có đủ rộng để không lọt ra cửa ra vào không? Nếu một chiếc xe tập đi không phù hợp cho tuổi của con bạn, nó có thể dễ dàng bị lật nghiêng.

3. Đảm bảo rằng xe tập đi không gắn kèm những vật dụng nguy hiểm

Một số loại xe tập đi có gắn kèm đồ chơi hay vật dụng để giúp bé thích thú. Hãy đảm bảo rằng chúng không có phần dây bị lỏng hoặc những bộ phận dễ tách rời. Bởi bé có thể bị hóc nghẹn hoặc đối mặt với nguy cơ dây siết cổ dẫn tới ngạt thở.

4. Giữ an toàn cho bàn tay bé

Bị mắc kẹt ngón tay là một mối nguy khác của xe tập đi. Hãy chắc chắn rằng loại xe tập đi của con bạn không có các bộ phận có thể làm cho ngón tay, ngón chân bé mắc kẹt.

5. Không để trẻ với xe tập đi lại gần cầu thang

Làm vậy để ngừa nguy cơ bé bị ngã xuống cầu thang, gây chấn thương. Nên lắp đặt cả cửa chặn ở những vị trí này, cho dù bé có đang trong xe tập đi hay không.

Sử dụng xe tập đi rốt cuộc vẫn là lựa chọn của cha mẹ. Nhưng đó là một quyết định mà bạn nên cân nhắc kỹ càng mọi nguy cơ tiềm ẩn, từ đó, đưa ra những biện pháp đề phòng cần thiết.

Nguồn: Coconuts, Pediatrics, ABC News

Chia sẻ
Đọc thêm