Sung sướng như mẹ bầu ở Quảng Ninh: Người nhà được vào tận phòng sinh chứng kiến tận mắt quá trình vượt cạn mà không mất thêm bất cứ chi phí gì

Minh Ngọc, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Những cái nắm tay, những lời động viên, an ủi của người chồng trẻ chính là liều thuốc giảm đau tinh thần mà bất cứ sản phụ nào cũng ao ước khi vượt cạn.

Với những sản phụ đang nằm trên bàn sinh, nếu được người thân đồng hành trong quá trình vượt cạn, đau đớn sẽ vơi bớt, khó khăn cũng nhanh chóng qua đi. Song không phải bệnh viện nào cũng cho phép người thân vào phòng sinh cùng họ.

Khoảng 1 năm nay, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã đưa vào hoạt đồng mô hình phòng sinh thân thiện - nơi mọi sản phụ đều được chọn một người nhà vào phòng sinh, trẻ được da kề da với mẹ liên tục 90 phút sau sinh và bú sớm trên ngực mẹ, được tư vấn hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ ngay sau khi đứa con vừa lọt lòng.

Được sự hỗ trợ của lãnh đạo bệnh viện, vừa qua chúng tôi đã ghi lại công tác chăm sóc sức khỏe sản phụ của đội ngũ nhân viên y tế tại khoa Sản Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh. Đặc biệt, tại phòng sinh thân thiện, mỗi sản phụ được chọn một người thân liên tục bên cạnh trong lúc vượt cạn.

Suốt quá trình chuyển dạ cho đến khi bé chào đời đều có sự đồng hành của chồng bên cạnh chắc chắn là điều bất cứ người phụ nữ nào cũng ao ước khi sinh con.

Chia sẻ với chúng tôi, bác sĩ chuyên khoa 1 Hoàng Đăng Hùng - Phó trưởng Khoa Sản 1 cho hay, phòng sinh thân thiện là mô hình đồng hành cùng sản phụ: "Mô hình này đi vào hoạt động được khoảng 1 năm nay, mỗi sản phụ sẽ có người thân bên cạnh trong lúc sinh con. Toàn bộ quá trình này, người thân của sản phụ đều chứng kiến mọi diễn biến. Đồng thời cũng giảm áp lực cho đội ngũ y tế, người nhà hoàn toàn an tâm vì chứng kiến tất cả quá trình vượt cạn của sản phụ".

Bác sĩ Hùng chia sẻ thêm, tất cả mọi chi phí như bình thường, sản phụ không phải trả bất kỳ khoản nào khác.

Người chồng hạnh phúc sau những giây phút chứng kiến đứa con ra đời

Người chồng hạnh phúc sau những giây phút chứng kiến đứa con ra đời.

Anh Nguyễn Văn Đạt - chồng sản phụ sinh con lần đầu tỏ ra vô cùng hạnh phúc nói: "Lúc vợ sinh con, tôi không biết làm gì hơn để san sẻ cùng vợ. Trước khi đến đây, tôi không hề biết mình sẽ được vào đồng hành cùng vợ sinh con. Khi tận mắt chứng kiến đau đớn mà vợ phải trải qua trong lúc vượt cạn, tôi thấy mình hạnh phúc hơn và thương vợ nhiều hơn. Ở trong đó, tôi cũng bớt sốt ruột hơn khi ngồi ngoài phòng và nghe những tiếng la hét của vợ".

Phòng sinh thân thiện ở Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh: Sản phụ nào cũng được có người nhà đi kèm động viên lúc vượt cạn mà không mất thêm chi phí - Ảnh 3.

Phòng sinh thân thiện ở Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh: Sản phụ nào cũng được có người nhà đi kèm động viên lúc vượt cạn mà không mất thêm chi phí - Ảnh 4.

Giây phút cháu bé vừa lọt lòng mẹ

Lập tức bé được ấp lên ngực mẹ, da kề da

Lập tức bé được ấp lên ngực mẹ, da kề da.

Theo tự nhiên (trong khoảng 90 phút bé sẽ tự tìm đến ti mẹ)

Theo bản năng tự nhiên, bé sẽ tìm đến ti mẹ.

Trở thành người cha hạnh phúc

Ông bố hạnh phúc đón con vừa chào đời.

Một người chồng khác quê Quảng Ninh cũng đang chăm vợ chờ đến lúc sinh con

Một người chồng khác quê Quảng Ninh cũng đang chăm vợ chờ đến lúc sinh con.

Trong khi đó cũng có sản phụ lựa chọn mẹ đẻ vào bên

Trong khi đó cũng có sản phụ lựa chọn mẹ đẻ vào đồng hành trong lúc sinh con.

Đối với những đứa trẻ không thể da kề da mẹ, thì nhân viên y tế sẽ phụ trách

Đối với những bé không thể da kề da mẹ, thì nhân viên y tế sẽ chăm sóc các bé.

Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà Mẹ Trẻ em, Bộ Y tế cho hay: "Bộ Y tế đặc biệt ấn tượng và đánh giá cao những nỗ lực và sự tiến bộ nhanh chóng của Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh. Chỉ sau một năm, tỷ lệ trẻ được da kề da liên tục 90 phút ngay sau khi sinh tăng từ 59% trong quý 1/2019 lên 84% trong quý 2/2020; tỷ lệ bú sớm sau sinh và bú mẹ hoàn toàn trong thời gian ở bệnh viện cũng ở mức cao – lần lượt là 88% và 85%".

Chia sẻ
Đọc thêm