Những điều mẹ cần biết về bổ sung vitamin A và D cho trẻ

Gia Linh,

(aFamily.vn) - Vitamin A và D rất quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Vì vậy mẹ cần có những kiến thức về việc bổ sung vitamin cho con.

Vitamin A và D đóng vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ quá trình trao đổi chất, tuần hoàn máu, giúp tăng cường hô hấp và đẩy mạnh chức năng tiêu hóa ở trẻ nhỏ. Bài viết này sẽ mách mẹ cách bổ sung hai vitamin này cho bé an toàn và hiệu quả nhất.

So với người lớn, sự tăng trưởng ở trẻ  nhỏ nhanh hơn nên nhu cầu về chất dinh dưỡng trẻ cần cũng sẽ nhiều hơn. Hai loại vitamin A và D đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ.

Thiếu hụt vitamin A chính là nguyên nhân dẫn đến suy giảm thị lực, bệnh quáng gà, khô mắt. Ngoài ra, vitamin A cũng giúp duy trì sự toàn vẹn của các tế bào hô hấp và tiêu hóa, giúp tăng cường các cơ bảo vệ, giúp chống lại sự xâm nhập của các loại vi khuẩn và nâng cao hệ miễn dịch.

Vitamin D có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất để tổng hợp thành canxi, giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa loãng xương, còi xương. Ngoài ra, vitamin D còn giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể, làm giảm tỷ lệ mắc bệnh loãng xương ở tuổi trưởng thành, giảm thiểu khả năng mắc bệnh ung thư, tiểu đường và một vài căn bệnh khác.

Những điều mẹ cần biết về bổ sung vitamin A và D cho trẻ 1
Khi bổ sung vitamin cho con, mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ. (Ảnh minh họa)

Bổ sung vitamin bằng cách nào?

Lượng vitamin A chủ yếu có nhiều trong gan động vật, sữa nguyên chất, lòng đỏ trứng và một vài những loại thực phẩm khác. Vitamin D thì lại có nhiều trong cá, gan động vật, lòng đỏ trứng, thịt nạc…

Tuy nhiên, thông thường thì lượng vitamin A, D mà trẻ nhận được hàng ngày thông qua các sản phẩm tự nhiên là rất ít và lượng vitamin này không đủ để đáp ứng sự cho sự phát triển ở trẻ  nhẻ. Lúc này, có một cách rất thích hợp để các mẹ có thể bổ sung vitamin dinh dưỡng đáp ứng nhu cầu của bé.

Lượng vitamin mà trẻ cần ở mỗi độ tuổi khác nhau lại không giống nhau. Thiếu vitamin A, D sẽ khiến con mất đi cơ hội được phát triển một cách toàn diện. Tuy nhiên, việc thừa vitamin A, D cũng sẽ gây ra những nguy hiểm.

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng, trẻ bị thừa vitamin A có thể sẽ bị ngộ độc do chịu áp lực nội sọ. Lúc này, trẻ sẽ có biểu hiện như ói mửa nhiều, đau đầu, rối loạn thần kinh và chậm lớn. Nguy hiểm hơn, thừa vitamin A còn làm tăng nguy cơ trẻ bị dị tật. Đây chính là lý do mà các bác sĩ khuyên mẹ bầu không nên dùng  viên bổ sung vitamin A trong thời kỳ mang thai, đặc biệt là không nên dùng trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Sự thừa vitamin D cũng có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng như vậy. Trẻ có thể sẽ bị chán ăn, dày màng xương, thiểu năng hoặc trí nhớ kém… Nhiều trường hợp trẻ bị thừa vitamin D quá mức có thể sẽ bị suy thận và tử vong.

Chính vì những lý do trên mà trước khi bổ sung hai loại vitamin này cho con, các mẹ nên đến gặp bác sĩ hoặc các chuyên gia tư vấn về dinh dưỡng để có lời khuyên chính xác nhất, tránh sự thiếu hiểu biết mà gây ra hậu quả nghiêm trọng khó lường."Điểm mặt" những sai lầm của mẹ khiến con thiếu vitamin D
Những điều mẹ cần biết về bổ sung vitamin A và D cho trẻ 2
Chia sẻ
Đọc thêm