Tư vấn cho trẻ thiếu canxi và còi xương thể bụ bẫm

BS. Lê Thị Hải, Theo Mask Online

Bác sĩ sẽ tư vấn cho các mẹ có con thiếu canxi và đang bị còi xương thể bụ bẫm vài cách khắc phục tình trạng bệnh để trẻ có thể phát triển khỏe mạnh hơn.

1. Bé trai nhà cháu 4 tháng tuổi nặng 7,7kg và dài 66cm. Bé có hiện tượng ngủ không ngon giấc, giấc ngủ ban ngày ngắn hơn và không yên, thỉnh thoảng khóc thét lên và tay chân đập loạn lên trong lúc ngủ đêm. Ăn uống bình thường và cũng ra mồ hôi nhiều. Cháu muốn hỏi đấy có phải hiện tượng thiếu canxi không và nếu thiếu có thể dùng thuốc gì, liều lượng và cách sử dụng thế nào? Hiện tại cháu đang cho bé uống thuốc canxi chắc răng cho trẻ từ 0 đến 2 tuổi, ngày nào cũng uống, thuốc được xách tay từ Đức về. Nếu cháu cho dùng canxi thì có phải dừng loại thuốc đang uống hay không?

Cháu mong sớm nhận được sự giúp đỡ của bác. Cháu chân thành cảm ơn!
 
(Duyên Hà - jenna_vn_usa@...)
 
2. Con cháu năm nay lên 3 tuổi, bé được 15.5kg- dài 96cm. Uống sữa được, lười ăn cơm. Lúc 4 tháng tuổi cháu có cho bé đi khám , bé bị thiếu canxi và đã bổ sung canxi cho bé. Đến nay, cứ 6 tháng cháu bổ sung canxi cho bé 1 lần. Nhưng thi thoảng bé vẫn cứ kêu đau chân, cháu có cho bé đi khám và Bác sĩ  bảo bé đang chuyển hóa canxi. Vậy cháu có nên cho bé uống canxi tiếp hay không và uống loại thuốc nào là tốt nhất. Cô hãy cho cháu lời khuyến với. Cháu xin cảm ơn!
 
(Nguyễn Nam - nguyen_lua2008@...)
 
 
Trả lời của chuyên gia:
 
1. Theo các dấu hiệu mô tả thì con cháu đang bị còi xương thể bụ bẫm, không biết thuốc xách tay ở Đức về thành phần gồm những gì và cháu đã uống được bao lâu rồi? Nếu uống đã lâu mà không hết các dấu hiệu trên thì nên ngừng lại và cho con đi khám BS, vì chỉ khi khám trực tiếp mới có chẩn đoán chính xác mức độ của bệnh, BS mới có thể cho biết liều thuốc chính xác được, vì liều lượng vitamin D, canxi và kẽm ở mỗi bé là khác nhau tùy theo mức độ còi xương, nếu chưa đi khám được cháu nên cho bé tắm nắng 30 phút/ngày vào trước 9h sáng và uống 2 giọt Aquadertrim/ngày.
 
2. Cháu bị đau chân như vậy là do thiếu canxi, được gọi là đau xương do tăng trưởng chứ không phải là đang chuyển hóa canxi, bé uống được nhiều sữa nhưng do thiếu vitamin D nên không hấp thu được canxi, hơn nữa do bé lớn nhanh nên nhu cầu canxi lại cao hơn các bé khác nên dễ bị thiếu. Cháu có thể cho bé uống vitamin D 200.000 UI 1 ống duy nhất hoặc Aquadertrim 4 giọt/ ngày trong 3 – 4 tuần sau đó duy trì 2 giọt/ ngày cho hết lọ, uống 1 ống calciumcorbier 5ml trong vòng 3 – 4 tuần, ngoài ra nên cho bé tắm nắng 30 phút/ngày trước 9h sáng.
 
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm