Những bài học mọi người cha nên dạy con gái

Theo Giadinhonline,

Mỗi người cha đóng một vai trò không thể thay thế trong cuộc đời con gái. Trong mắt các cô bé, người cha như một siêu nhân, tất nhiên, trách nhiệm của siêu nhân không hề đơn giản – phải hoàn thành vai trò của một người đàn ông thực sự và trao cho con gái sự tự tin để đối diện với thể giới bằng sức mạnh và niềm vui.

Jim Valvano đã từng nói rằng: “Cha tôi đã tặng tôi một món quà quý giá mà bất cứ ai cũng có thể trao cho người khác, đó là lòng tin, ông ấy đã tin tưởng ở tôi”. Mỗi người cha đóng một vai trò không thể thay thế trong cuộc đời con gái. Dưới đây là những điều mà bất kỳ người cha nào cũng nên dạy cho con gái mình:

1. Con là một người đặc biệt

Theo lẽ tự nhiên, mỗi người vốn đều là một sinh vật đặc biệt, điều quan trọng là nhận thức được sự đặc biệt đó. Nhiệm vụ đầu tiên trong danh sách những việc phải làm cho con gái, đó là giúp con đi tìm chính mình trong cuộc sống và dạy con hiểu rằng, cô bé là một người đặc biệt về tất  cả mọi khía cạnh. Một người cha tốt nên chấp nhận và yêu thương con gái mình như cố bé vốn có. Điều này sẽ khiến con gái hạnh phúc và cảm thấy mình hoàn thiện hơn. Hơn nữa, tình yêu thuần khiết của cha mẹ dành cho con cái sẽ giúp chúng học cách yêu chính bản thân mình, đồng thời giúp trẻ đạt được những giá trị và tinh thần đúng đắn của thế giới xung quanh.

Những bài học mọi người cha nên dạy con gái 1

2. Con xứng đáng với những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống này

Tác giả bài viết nghĩ rằng, mọi ông bố đều biết rằng con gái mình xứng đáng với những điều tốt đẹp nhất trên thế giới này. Một người bố tốt sẽ luôn cố gắng giúp con gái phát triển lòng tự trọng và dạy con tin rằng cô bé xứng đáng được tôn trọng, được yêu thương và đánh giá cao. Ngoài ra, mọi cô con gái cũng nên được dạy về việc trân trọng cũng như tận hưởng những điều kì diệu của hiện tại. Nếu bạn muốn con gái mình được hạnh phúc, hãy dạy con đừng quá chú trọng đến những điều người khác nghĩ về cô bé và cô bé hoàn toàn có thể tự mình mở ra tất cả những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

3. Con mạnh mẽ

Một trong những điều quan trọng nhất người cha nên dạy con gái, đó là cô bé luôn có đủ mạnh mẽ để vượt qua khó khăn. Phải dạy con luôn tin tưởng vào bản thân mình và không được sợ thất bại. Hãy dạy con bạn biết rằng, những thăng trầm là không thể tránh khỏi, nhưng cũng không thể để sự sợ hãi ngăn cô bé cố gắng làm điều mình muốn. Ngày nay, xã hội có rất nhiều phụ nữ tự tin, làm việc ở nhiều lĩnh vực và cấp bậc, không còn chuyện chỉ có nam giới mới có thể lãnh đạo. Người cha sẽ luôn là người ảnh hưởng nhiều nhất đến con gái, do đó, hãy dạy con bạn trở thành một người mạnh mẽ, cả về thể chất lẫn tinh thần.

4. Con nên can đảm bày tỏ chính kiến của mình

Đôi khi, sẽ phải trải qua rất nhiều khó khăn và sợ hãi để có được can đảm nói ra những suy nghĩ thực sự. Khi còn nhỏ, không phải lúc nào chúng ta cũng có can đảm để hỏi những điều mình muốn hỏi. Khi đã lớn lên một chút, chúng ta lại tránh nói thẳng để không gây tổn thương, thất vọng hay giận dữ cho người khác. Nhiều bé gái thường rất nhút nhát, do đó người cha sẽ cần phải nhận ra được điều này và giúp con bỏ tính do dự. Hãy dạy con biết nói lên quan điểm của mình về gia đình và lắng nghe cũng như tôn trọng ý kiến của con.

Những bài học mọi người cha nên dạy con gái 2

5. Con phải tự rèn cho mình kỷ luật về sự tự giác

Kỷ luật tự giác là một trong những kỹ năng quan trọng và hữu ích mà tất cả mọi người đều nên có. Sự hình thành kỹ năng này ở con cái, phụ thuộc rất nhiều vào cách dạy dỗ của cha mẹ. Tự kỷ luật có nghĩa là kiềm chế bản thân, là dấu hiệu của sức mạnh nội tâm và khả năng kiểm soát cuộc sống. Sự cứng rắn của người cha chính là "công cụ" cần thiết để dạy con gái tính kỷ luật. Tuy nhiên, nên cứng rắn ở mức vừa phải, đừng trở nên quá khắc nghiệt với cô bé, vì như vậy, bài học không những không đem lại hiệu quả mà còn phản tác dụng.

6. Con nên giữ vững lập trường của mình

Người cha phải là người luôn biết cách thích hợp để bảo vệ gia đình mình. Tác giả bài viết cho rằng, tất cả mọi người nên có đủ kỹ năng để biết giữ vững lập trường của mình. Đó là lý do vì sao người cha phải dạy con gái mình bảo vệ bản thân và những người mà con yêu thương và tôn trọng. Cuộc sống vốn không thể nào đoán trước và chứa đựng đầy những tình huống kéo theo xung đột. Phụ nữ thường có xu hướng “ngả nghiêng” quan điểm trong xung đột, nhưng đôi khi cũng phải giữ vững lập trường bằng mọi cách – đó là một bài học mà người cha cần dạy con gái mình.

Những bài học mọi người cha nên dạy con gái 3

7. Con phải tự túc

Đây không phải là bài học đầu tiên, nhưng luôn là một trong những bài học quan trọng nhất. Những người làm cha cần dạy con gái mình rằng, tuyệt đối không nên dựa dẫm vào đàn ông. Những khi khó khăn, con nên tự giải quyết, không nên biến mình thành chiếc máy rút tiền. Việc dạy con độc lập tài chính và tự chủ là hết sức quan trọng. Không chỉ “huấn luyện” cho con tư tưởng độc lập, người cha còn cần dạy con cách tiết kiệm và tự chi trả cho cuộc sống của mình.

8. Con phải tự tin

Sự tự tin được ví như hộ chiếu của cuộc đời mỗi người. Sự tự tin là nền tảng của hạnh phúc và là chìa khóa để thành công. Tất cả mọi người cha đều nên nói với con gái mình rằng, con là người phụ nữ xinh đẹp và thông minh. Mọi cô gái đều luôn muốn được yêu thương và trân trọng, đặc biệt là từ những người gần gũi nhất. Hãy truyền cho con sự tự tin, một ngày nào đó cô bé sẽ đem đến cho bạn sự tự hào.

Những bài học mọi người cha nên dạy con gái 4

9. Tình yêu chân thành là vô điều kiện

Nicholas Sparks đã từng nói, “Làm cha mẹ là một trong những điều khó khăn nhất trong đời, nhưng đổi lại, việc này sẽ dạy bạn ý nghĩa của tình yêu vô điều kiện”. Tác giả bài viết nghĩ rằng, tất cả những người đã làm cha đều biết tình yêu vô điều kiện là gì, vì hẳn người đàn ông của gia đình sẽ rất yêu mẹ, vợ, con gái và các chị em gái của mình. Một trong những trách nhiệm của người cha, là dạy con gái mình thế nào là tình yêu thực sự. Điều này sẽ giúp hình thành những cảm giác vô điều kiện trong tư tưởng của con, bằng cách này, bạn đã phát triển và làm phong phú thêm cho tâm hồn con gái mình.

Chia sẻ
Đọc thêm