Nhờ giãn cữ bú, cai ti đêm, mẹ Sài Gòn đã luyện con ngủ xuyên đêm 11 tiếng từ khi 3 tháng tuổi

Ocean, Theo Helino
Chia sẻ

Chị Mai Ly luyện con ngủ xuyên đêm thành công nhờ phương pháp đơn giản: giãn cữ, cắt dần các cữ đêm và giúp con tự chuyển giấc bằng ti giả, vỗ trấn an.

Kinh nghiệm luyện ngủ cho con vẫn thường được nhắc đến nhiều trên sách, báo hay các phương tiện truyền thông khác, nhưng không phải bà mẹ nào cũng có thể áp dụng thành công. Bởi trong mọi phương pháp, việc điều chỉnh và nương theo sự khác biệt của mỗi đứa trẻ vẫn là điều được đặt lên hàng đầu. Chị Mai Ly (29 tuổi, hiện đang sống ở Thành phố Hồ Chí Minh) đã hoàn toàn lĩnh hội được điều này. Để rồi từ những kiến thức từ sách vở, cộng với việc quan sát và hiểu con đã giúp chị luyện ngủ thành công cho bé Mây (9 tháng tuổi) từ khi mới 3 tháng tuổi.

Bé Mây hiện đã có thể tự ngủ từ tối đến sáng, xuyên giấc 11 tiếng mỗi buổi đêm, 4 tiếng mỗi buổi ngày mà không cần sự hỗ trợ từ mẹ.

Nhờ giãn cữ bú, cai ti đêm, mẹ Sài Gòn đã luyện con ngủ xuyên đêm 11 tiếng từ khi 3 tháng tuổi - Ảnh 1.

Hai mẹ con chị Mai Ly và bé Mây.

Vì chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc con gái đầu lòng, chị Mai Ly đã tìm đọc rất nhiều tài liệu về nuôi dạy trẻ. Chị vừa đọc, vừa gạch chân, ghi nhớ lại các ý cốt lõi và áp dụng thực tế với bé Mây, trong đó có việc luyện ngủ bằng phương pháp giãn cữ và cai ti đêm. Từ khi bé được 2 tháng tuổi, chị bắt đầu thực hiện phương pháp này và đến cuối tháng thứ 3 thì thành công.

Chị chia sẻ: "Trước khi áp dụng luyện ngủ cho con, mình tìm hiểu và nắm vững các kiến thức về: Nếp sinh hoạt EASY (trình tự sinh hoạt ăn - chơi - ngủ - mẹ thư giãn). Việc mẹ áp dụng EASY giúp bé biết thứ tự các việc sẽ được diễn ra và tự tin, chuẩn bị tinh thần cho các hoạt động tiếp theo), các mốc wonder weeks của con (giai đoạn nhảy vọt của con về kỹ năng mới nên có thể con sẽ quấy hơn), giai đoạn ARA (giai đoạn con đón nhận một nếp sinh hoạt mới, con cần thời gian tập làm quen)".

Nhờ giãn cữ bú, cai ti đêm, mẹ Sài Gòn đã luyện con ngủ xuyên đêm 11 tiếng từ khi 3 tháng tuổi - Ảnh 2.

Nhờ giãn cữ bú, cai ti đêm, mẹ Sài Gòn đã luyện con ngủ xuyên đêm 11 tiếng từ khi 3 tháng tuổi - Ảnh 3.

Bé Mây được mẹ bắt tay vào giãn cữ từ 2 tháng và đến cuối tháng thứ 3, bé đã được cai ti đêm và tự ngủ.

Theo đó, chị Mai Ly thực hiện giãn cữ bú của con: ban ngày sẽ giãn từ 2h lên 2h15-2h30 phút, ban đêm sẽ giãn từ 2h lên 2h30-3h tùy theo nhu cầu của con. Để giãn cữ cho con vào ban ngày, chị cố gắng đánh thức con, nói chuyện với con khi con ti và vỗ ợ hơi sau khi ti, không để con vừa ăn vừa ngủ như tháng đầu tiên. Còn buổi đêm, chị vẫn cho phép con vừa ngủ vừa ti, nhưng giãn cữ bằng cách cho con ti giả, vỗ trấn an khi con ọ ẹ muốn dậy tìm ti mẹ và chỉ cho bú khi mỗi cữ đã kéo dài hơn khoảng 30 phút – 1 tiếng so với trước đó.

Hết tháng thứ 2, chị vẫn tiếp tục cho bé ti đêm, nhưng giãn dần và cắt dần cữ gần sáng vào cuối tháng thứ 3. Bé vẫn ngủ được từ 11-12h mỗi đêm. Hết tháng thứ 3, khi thấy con đã đủ sức để cắt ti đêm, chị Mai Ly đã chọn cho con ti no ban ngày và cắt ti đêm hoàn toàn cho bé. Cuối cùng, bé đã có thể ngủ xuyên đêm mà không cần ti mẹ nữa vào cuối tháng thứ 3.

Nhờ giãn cữ bú, cai ti đêm, mẹ Sài Gòn đã luyện con ngủ xuyên đêm 11 tiếng từ khi 3 tháng tuổi - Ảnh 4.

Bé Mây hiện 9 tháng tuổi và có thể ngủ xuyên từ tối đến sáng mà không cần sự hỗ trợ từ mẹ.

Chị Mai Ly cho biết chị cắt ti đêm cho con hoàn toàn khi thấy con có dấu hiệu: "Ngủ liên tục 6-8h mà không ọ ẹ đòi ti, chỉ dậy theo thói quen. Bữa ti đầu ngày ít, vì con đã ti đêm nên buổi sáng vẫn chưa đói. Đó là tín hiệu con đã bị ăn quá thụ động, phụ thuộc vào ngủ để ăn. Mẹ cần khắc phục bằng cách cắt ăn đêm". Chị cũng chia sẻ, khi bé biết tự ngủ, việc cắt ti đêm sẽ đơn giản và nhanh chóng hơn. Ngoài ra việc bú đêm sẽ ảnh hưởng tới giấc ngủ của bé, ảnh hưởng tới lượng ăn trong ngày. Và trên hết, không cho bé bú đêm để dạ dày bé được nghỉ ngơi sau 1 ngày đã phục vụ cho các bữa ăn.

Để ru con ngủ lại trong khi giãn cữ cho con, chị chọn ti giả và vỗ để ru bé ngủ lại mỗi khi bé dậy. "Mình chọn một loại ti giả gần giống với núm ti của mẹ, ti mềm vừa phải và phù hợp với tháng tuổi. Mỗi khi con ọ ẹ dậy đòi ti, mình sẽ đợi khoảng 1-2 phút cho con tự xoay xở, nếu không được sẽ dùng ti giả và vỗ trấn an con. Từ việc giãn cữ rồi cắt dần cữ đêm, cuối cùng con đã có thể tự ngủ xuyên đêm mà không cần ti mẹ nữa. Sau 2 tuần, bé đã có thể tự chuyển giấc tốt và không cần ti giả. Cũng phải nói thêm là trừ wonder week, bé có khóc và đòi ti mẹ, mình vẫn chiều con bởi theo mình, con vẫn luôn cần sự chở che của mẹ và ti mẹ cũng có thể xoa dịu con trong những giai đoạn khó ở này".

Nhờ giãn cữ bú, cai ti đêm, mẹ Sài Gòn đã luyện con ngủ xuyên đêm 11 tiếng từ khi 3 tháng tuổi - Ảnh 5.

Nhờ giãn cữ bú, cai ti đêm, mẹ Sài Gòn đã luyện con ngủ xuyên đêm 11 tiếng từ khi 3 tháng tuổi - Ảnh 6.

Chị Mai Ly cho rằng, chỉ cần mẹ nắm vững kiến thức và hiểu con, bình tĩnh thực hiện thì nhất định sẽ luyện ngủ thành công cho con.

Từ kinh nghiệm luyện ngủ cho con thành công, chị Mai Ly gửi lời nhắn gửi đến các bà mẹ khác, rằng điều quan trọng nhất vẫn là mẹ phải nắm vững kiến thức và hiểu con mình. Bởi mỗi đứa trẻ đều khác biệt, không giống nhau và các kinh nghiệm không thể được áp dụng một cách máy móc, thiếu sự điều chỉnh. Thêm vào đó, tinh thần, sự bĩnh tĩnh của mẹ cũng là điều giúp cho quá trình chăm con, bao gồm việc luyện ngủ diễn ra nhẹ nhàng, không vội vàng.

Chia sẻ
Đọc thêm