Bí quyết luyện ngủ cho con đơn giản như không, chỉ mất 30 giây bé đã tự ngủ xuyên đêm ngay từ 1 tháng tuổi

Ocean, Theo Helino
Chia sẻ

Từ khi mới được 1 tháng tuổi, bé Pizza đã có thể tự ngủ nhờ mẹ kiên trì áp dụng quy trình luyện ngủ cho con, tạo thành thói quen cho bé.

Luyện ngủ cho con là mục tiêu mà phần lớn các mẹ đều muốn thực hiện nhưng không phải ai cũng biết cách. Thậm chí có nhiều mẹ quá nguyên tắc trong việc luyện ngủ cho con, răm rắp tuân theo sách vở mà không hiểu con, hiểu mình khiến cho cả mẹ và con đều phải gánh chịu những tổn thương lớn về mặt cảm xúc. Ấy thế nhưng chị Nhật Anh, mẹ của 2 bé: Pepsi, 3 tuổi và Pizza, 1 tuổi, hiện đang sống ở Hà Nội lại khác. Chị chọn cách luyện ngủ cho bé Pizza đơn giản như không, nhẹ nhàng điều chỉnh giúp con tự ngủ ngay từ khi mới được khoảng 1 tháng tuổi.

Bí quyết luyện ngủ cho con đơn giản như không, chỉ mất 30 giây bé đã tự ngủ xuyên đêm ngay từ 1 tháng tuổi - Ảnh 1.

Bé Pizza gần 1 tuổi, có thói quen đi ngủ rất tốt từ khi mới lọt lòng.

Chia sẻ về việc lựa chọn phương pháp luyện ngủ cho con, chị Nhật Anh cho biết: "Bé lớn nhà mình từng được mẹ luyện ngủ theo phương pháp cry it out (CIO - để con khóc tự nín) và đã thành công. Thế nhưng với bé Pizza, hoàn cảnh có sự thay đổi, khó áp dụng cry it out nên mình cũng phải lựa chọn phương pháp khác thích hợp hơn. Ngay sau khi Pizza chào đời được 2 tuần, mình bắt đầu tạo một thói quen tốt cho con, để con làm quen với quy trình đi ngủ và dần dần biết cách tự ngủ. Mình tạo ra lịch sinh hoạt và điều chỉnh nhưng luôn tôn trọng con, để con tự quyết định giấc ngủ của mình".

Bí quyết luyện ngủ cho con đơn giản như không, chỉ mất 30 giây bé đã tự ngủ xuyên đêm ngay từ 1 tháng tuổi - Ảnh 2.

Chị Nhật Anh và hai con trai.

Bí quyết luyện ngủ cho con đơn giản như không, chỉ mất 30 giây bé đã tự ngủ xuyên đêm ngay từ 1 tháng tuổi - Ảnh 3.

Theo đó, chị Nhật Anh không áp dụng CIO bởi sợ tiếng khóc của bé sẽ làm ồn, ảnh hưởng đến giấc ngủ của anh trai. Vậy nên chị chọn cách tạo một bầu không khí thoải mái trong gia đình, tìm sự trợ giúp của các thành viên khác trong việc cho con ngủ. Cụ thể, chị phân chia việc cho bé nhỏ ngủ với bố, còn bé lớn ngủ với mẹ. "Vì bé nhỏ dễ bện hơi sữa và nghiện ngậm ti nên khi ngủ với bố, bé không bị nữa. Ngoài ra, bé lớn cũng chưa phải lớn hẳn nên dễ ghen tị với em, nếu mẹ dành ngủ với em cả đêm, bé sẽ buồn và dễ có ác cảm với em. Vậy nên mình cho Pizza ngủ với bố, đến khi con ọ ọe mẹ sẽ cho ti".

Sau khi đã phân chia rạch ròi như vậy trong gia đình, mỗi ngày chị Nhật Anh đều lặp lại quy trình ngủ để bé Pizza ý thức được việc đi ngủ. Cụ thể, bà mẹ 2 con cơ bản vẫn áp dụng các bước của quy trình 5S

1. Quấn tã cho bé.
2. Đặt bé nằm nghiêng hoặc nằm sấp.
3. Vỗ sh sh (vừa vỗ vừa tạo ra tiếng sh sh sh cho bé yên tâm).
4. Đung đưa theo nhịp điệu.
5. Ngậm ti giả.

Bí quyết luyện ngủ cho con đơn giản như không, chỉ mất 30 giây bé đã tự ngủ xuyên đêm ngay từ 1 tháng tuổi - Ảnh 4.

Bí quyết luyện ngủ cho con đơn giản như không, chỉ mất 30 giây bé đã tự ngủ xuyên đêm ngay từ 1 tháng tuổi - Ảnh 5.

Bí quyết luyện ngủ cho con đơn giản như không, chỉ mất 30 giây bé đã tự ngủ xuyên đêm ngay từ 1 tháng tuổi - Ảnh 6.

Bé Pizza được mẹ áp dụng quy trình ngủ sau khi được 2 tuần tuổi.

Tuy nhiên trong mỗi bước này, chị Nhật Anh có sự điều chỉnh dựa theo hoàn cảnh thực tế và quan điểm cá nhân. Ví như chị chỉ cho bé nghe tiếng ồn trắng (white noise) vào ban đêm. Tập cho bé phân biệt ngày đêm bằng cách: buổi ngày ăn xong sẽ thay bỉm, bật đèn, mọi người trong nhà hoạt động với âm lượng bình thường (ví dụ như clip bé Pizza đang ngủ khi mẹ nghe nhạc của mẹ); còn buổi đêm thay bỉm xong mới ăn, ánh sáng đèn nhẹ, mẹ không nói chuyện hay nhìn vào mắt bé.

Ngoài ra, chị không đung đưa hay bế quá nhiều đợi bé ngủ mà chỉ vỗ về bé bằng cách ôm bé, ấp bé vào ngực mẹ cho bé bình tĩnh. Chị cũng dùng ti giả nếu cần khi thấy con cần bú mút để thư giãn (đảm bảo bé đã ti no trước đó). Đặt bé xuống giường ngay khi bé buồn ngủ và đã thả lỏng chứ không đặt khi bé đã ngủ say, để cho bé có cơ hội tự đi vào giấc ngủ.

Bé vẫn có thể tự ngủ khi mẹ bật nhạc của mẹ ngay bên cạnh.

Chị Nhật Anh kiên trì áp dụng tất cả những bước này mỗi ngày kể từ khi bé Pizza mới bước sang tuần tuổi thứ 3 và dần dần đã hình thành thói quen trong nhà. Đến một thời điểm khi thấy việc mẹ chuẩn bị quy trình ngủ, bé tự hiểu đó như một tín hiệu và tự nhắm mắt khi mẹ đặt xuống giường, mất chưa đầy 30 giây là bé đã ngủ say. Bé ngủ từ 8h tối hôm nay đến 8h sáng hôm sau, đêm đến cữ sẽ ọ ọe và mẹ sẽ cho bé ti trực tiếp.

Bí quyết luyện ngủ cho con đơn giản như không, chỉ mất 30 giây bé đã tự ngủ xuyên đêm ngay từ 1 tháng tuổi - Ảnh 8.

Bí quyết luyện ngủ cho con đơn giản như không, chỉ mất 30 giây bé đã tự ngủ xuyên đêm ngay từ 1 tháng tuổi - Ảnh 9.

Chỉ cần mẹ thả lỏng và nắm vững các quy tắc, việc luyện ngủ cho con sẽ dễ dàng thành công.

Chia sẻ thêm kinh nghiệm cùng các mẹ khác, chị Nhật Anh cho rằng không cần phải quá cứng nhắc khi áp dụng quy trình luyện ngủ hay bất cứ việc nào khác cho con: "Mọi nguyên tắc chỉ có tác dụng về mặt tham khảo mà thôi. Mẹ trước tiên phải thả lỏng, có một tâm lý thoải mái khi áp dụng mọi thứ lên con. Ví dụ như khi con muốn ti dù chưa đến giờ quy định, mẹ cũng hãy nên cho con ti và đừng để con gào khóc, bỏ đói con quá lâu".

Là mẹ của hai em bé có thể tự ngủ được từ rất sớm, chị Nhật Anh tin rằng điều quan trọng nhất để luyện ngủ cho con là tâm lý và bản lĩnh của người mẹ. Phương pháp nào cũng không quan trọng, quan trọng là người mẹ biết lắng nghe nhu cầu, đoán hiểu tiếng khóc của con. Từ đó, mẹ sẽ dễ dàng điều chỉnh các quy trình, nguyên tắc sao cho phù hợp nhất. Mẹ cũng không nên kỳ vọng quá nhiều vào các mốc bắt buộc phải thành công. Bởi mỗi em bé đều khác nhau, hãy để bé có quyền được lựa chọn thời điểm tự ngủ của mình.

Chia sẻ
Đọc thêm