"Nhìn bà nội nhai cơm cho con mà phát khiếp!"

Thùy Minh,

(aFamily.vn) - Khuyến khích con tự nhai cơm, tự tìm kiếm, khám phá hương vị yêu thích là điều tuyệt vời nhất.

Ghê ghê nhìn bà nhai cơm cho con

Dù là thế hệ lớn lên nhờ nhai cơm nhưng chị Thủy (Linh Đàm, Hà Nội) sợ phát khiếp mỗi lần nhìn bà nội nhai nhai rồi bón bón cho cu Linh (2 tuổi). 

Thi thoảng chị nói bóng gió và mong bà đừng làm hộ cháu việc này: “Không cần đâu mẹ ạ, tầm tuổi này cho bé Linh tự nhai được rồi. Phải tập làm quen với cơm mới ăn được chứ, bà nhai cho cháu mãi bao giờ cháu mới chịu lớn đây”. 

Nhưng bà nội gạt phăng đi bảo: “Nhai thế này thì hệ tiêu hóa của con mới không bị ảnh hưởng, chị chẳng biết gì cả. Trước, nó ăn cháo loãng choèn choẹt, giờ chuyển sang dạng khô, phải để nó thích ứng dần chứ. Chị cứ để tôi”.

Bà lại tiếp tục miệt mài với công cuộc nhai nhai, nhè nhè vào thìa của con.

"Nhìn bà nội nhai cơm cho con mà phát khiếp!" 1
Dù là thế hệ lớn lên nhờ nhai cơm nhưng chị Thủy (Linh Đàm, Hà Nội) sợ phát khiếp 
mỗi lần nhìn bà nội nhai nhai rồi bón bón cho cu Linh (Ảnh minh họa)

Chị Minh (Quận 1, TP HCM) cũng ghê ghê với hình ảnh mẹ chồng mình nhai rồi bón cơm cho cháu. 

Con chị cũng đến tuổi ăn cơm nhưng thức ăn thịt rau dù thái rất nhỏ nhưng mẹ chồng vẫn lo lắng cháu chưa biết nhai, tại bé mới biết ăn cháo mềm thế là bà cứ nhất nhất đòi nhai nhuyễn ra rồi bón cho cháu ăn. Nhìn cảnh bà nhai nhai rồi thổi phì phì vào đồ ăn của con, chị không bằng lòng chút nào.

Cũng vì điều này mà vợ chồng chị to tiếng với nhau. Anh Thành – chồng chị cứ bảo chị lắm chuyện vì thời xưa thì ai ai chẳng ăn cơm bón: “em nhìn anh này, anh to đùng thế này là cũng nhờ công bà nội mớm cơm cho ăn từ bé đấy. Bệnh tật gì đâu?”. 

Chị chia sẻ: “Thật khó so sánh thời xưa – thời nay. Mình vẫn nghĩ nhai cơm là điều không nên. Chưa biết nó tốt cho hệ tiêu hóa của con như thế nào nhưng nhai rồi đút cho con như vậy rất mất vệ sinh. Vi khuẩn và các mầm bệnh từ người bón cơm sẽ lây sang cho con và con dễ mắc bệnh vì sức đề kháng kém”.

Chị lo lắng chẳng sai khi sau mấy hôm ăn cơm bà nhai, bé nhà chị lăn ra bị đau bụng và tiêu chảy phải vào nằm viện.

Tại đây bác sĩ khẳng định nhai cơm bón cho trẻ là việc không nên một chút nào, điều này ảnh hưởng không tốt tới hệ tiêu hóa của bé. Kể cả người nhai cơm cho bé có đánh răng xúc miệng sạch sẽ, cẩn thận tới đâu vẫn không tránh được những vi khuẩn không tốt truyền sang bé. 

"Nhìn bà nội nhai cơm cho con mà phát khiếp!" 2
Có rất nhiều chị em trên diễn đàn tỏ vẻ "sợ" phương pháp nhai cơm cho con (Ảnh minh họa)

Khuyến khích con tự nhai là tốt hơn cả

Không chỉ các bà mà có nhiều mẹ trẻ cũng chọn cách mớm cơm cho con ăn. Họ đều có chung một suy nghĩ rằng hành động này sẽ tác động tốt tới hệ tiêu hóa của con, giúp bé nhanh làm quen với cơm, và hơn cả là tăng tình thân khi cho ăn kiểu này.

Chị Hoa (Lê Văn Hưu, Hà Nội) chia sẻ: “Hết giai đoạn ăn dặm, tôi muốn con làm quen với cơm sớm. Khi cho vài hạt cơm vào miệng, con chẳng chịu nhai, một lát lại nhè hết ra. Tôi đành cho bé làm quen từ từ với cơm cách mớm cho con. Kiểu này ăn mềm mềm giống cháo, con lại chịu thậm chí còn tỏ ra thích thú. Tuy nhiên mình không biết có nên nhai cơm cho con không? Chỉ sợ nó lười cứ phụ thuộc vào mẹ. Sau này đi học thì cô giáo nào nhai cơm cho con?”.

Chị Loan (Cầu Đuống) chia sẻ: “Thực ra ngày xưa mình lớn được là cũng nhờ quá trình bón cơm của các cụ đấy chứ. Mình tập cho con ăn cơm nhưng cháu có chịu đâu toàn phải nhai nhuyễn ra thì mới ăn ngon lành”.

Chị phân tích rằng, chỉ cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ, chị sẽ thoải mái nhai cơm cho con mà con vẫn khỏe mạnh. Nhai cơm rất tốt vì điều này giúp bé suy dinh dưỡng tăng khả năng hấp thu thức ăn. Rồi thì trong nước bọt của người lớn có 1 số men giúp các bé tiêu hóa tốt. 

Ý kiến của chị bị nhiều chị em  trên diễn đàn phản đối vì vệ sinh răng miệng như thế nào mới được coi là sạch, đảm bảo không lây bệnh sang con.

Thêm vào đó, thức ăn sau khi bị nhai nhuyễn thường hương vị và chất dinh dưỡng quan trọng sẽ bị biến mất. 

Chị Huyền (Mỹ Đình Hà Nội) cho biết: “ Nhai hộ con mãi đến lúc nào mới được chứ, có nhai cả đời cho được đâu? Phản xạ nhai trong con sẽ kém dần đi, lúc nào bé cũng phụ thuộc vào người lớn nếu cứ mãi nhai hộ".
 
Tóm lại, khuyến khích con tự nhai cơm, tự tìm kiếm, khám phá hương vị yêu thích là điều tuyệt vời nhất. Nếu bé lười ăn, các mẹ hãy mạnh tay cho bé... nhịn ăn, thậm chí có thể nhịn từ 1-2 ngày
"Nhìn bà nội nhai cơm cho con mà phát khiếp!" 3
Chia sẻ
Đọc thêm