Từng hứng gạch đá vì ôm ấp, chiều con thái quá, 15 năm sau bà mẹ đã chứng minh những người "ném đá" hoàn toàn sai

Lam Phương, Theo Helino
Chia sẻ

Một người mẹ đã từng hứng nhiều "gạch đá" sau khi chia sẻ từ khi con ra đời, cô vẫn luôn bế, đung đưa và âu yếm con để ru con ngủ vì bị cho rằng cách nuôi dạy con này là chiều con thái quá.

Nuôi con nhỏ là một trong những công việc khó khăn và vất vả. Không khó để thỉnh thoảng các ông bố bà mẹ bắt gặp bản thân đang tự hỏi vô vàn những câu hỏi như "Mình có đang khắt khe quá với con không nhỉ?", "Mình có đang khắt khe quá với bản thân mình?", "Mình có đang dạy con trở thành một tiểu Hít-le không?",… Do vậy, cha mẹ cũng cần những sự cổ vũ động viên, nhắc họ nhớ rằng mọi việc rồi cũng sẽ ổn cả thôi. Và gần đây, với một bà mẹ, sự ủng hộ đó đã đến từ một bài đăng trên Facebook.

Bà mẹ trong câu chuyện đã từng phải hứng vô vàn những gạch đá và chỉ trích vì một bài đăng trước đó về con mình bởi hầu hết ai cũng cho rằng cô đang quá cưng nựng, ôm ấp và chiều con thái quá. 15 năm sau, cô đã có thể vui mừng khi chứng minh được rằng những người đó đã sai. Hãy cùng đọc đoạn chia sẻ vô cùng cảm động đã nhận được đến hơn 10 nghìn lượt yêu thích này để biết được câu chuyện và xem bạn suy nghĩ như thế nào về vấn đề này nhé!

Từng hứng gạch đá vì ôm ấp, chiều con thái quá, 15 năm sau bà mẹ đã chứng minh những người ném đá hoàn toàn sai - Ảnh 1.

Câu chuyện đầy cảm xúc giữa hai mẹ con đã khiến nhiều người phải suy nghĩ lại (Ảnh minh họa).

Đó là câu chuyện mà nhiếp ảnh gia Ashley Rose Fouts tìm thấy trong một nhóm các bà mẹ trên Facebook và nó đã chứng minh rằng không có gì gọi là yêu thương con quá mức cả:

"Từ khi con ra đời, tôi vẫn luôn bế, đung đưa và âu yếm con để ru con ngủ. Tôi nói về việc này với một y tá tại phòng khám gần đây. Cô ấy nói rằng cô cũng làm y như vậy với con trai của mình từ bé, và trước đây ai cũng đều cảnh báo rằng làm thế có thể sẽ khiến con dính lấy mẹ và muốn ngủ cùng mẹ dù đã đến tuổi trưởng thành. Rồi mấy tuần trước cậu con trai thiếu niên của cô ấy đi học về với vẻ mặt vô cùng buồn bã. Cậu bé không muốn nói chuyện và chỉ đi thẳng vào phòng mình, nghe nhạc, bấm điện thoại và khóc.

Người mẹ cho con khoảng không gian riêng và khi đêm đến, cô lên giường ngủ như mọi khi. Ngay khi cô định tắt đèn ngủ thì cửa mở và cậu con trai 15 tuổi bước vào. Cậu trèo lên giường nằm với mẹ, tựa đầu lên vai mẹ và khóc. Cậu kể cho mẹ nghe về cô gái đã làm trái tim cậu tan vỡ, và bạn bè đã cười nhạo cậu thế nào, và cậu mệt mỏi và áp lực khi là chính mình như thế nào. Cô ấy cũng kể cho con nghe lần đầu tiên mình thất tình, về những người bạn tàn nhẫn và nói với con rằng cô ấy hoàn toàn hiểu những cảm giác đó. Họ nói chuyện với nhau trong bóng tối hàng tiếng đồng hồ, cho đến khi cậu bé ngủ thiếp đi trên giường của mẹ, lòng vẫn nặng trĩu nỗi buồn nhưng đã nhẹ nhõm hơn rất nhiều sau cuộc nói chuyện với mẹ.

Từng hứng gạch đá vì ôm ấp, chiều con thái quá, 15 năm sau bà mẹ đã chứng minh những người ném đá hoàn toàn sai - Ảnh 2.

Không có gì gọi là yêu thương con quá nhiều cả (Ảnh minh họa).

"Nên em thấy đấy," cô ấy nói với tôi khi kể hết câu chuyện, "chị từng sợ rằng mình đã khiến con phụ thuộc vào mẹ mỗi đêm đến mức chưa một lần dừng lại và suy nghĩ đến việc dành nhiều tình yêu thương cho con, vỗ về con lại có thể đẹp đến như vậy".

Những chia sẻ này nhanh chóng gây bão và thu hút được sự quan tâm khổng lồ từ người dùng mạng xã hội với những luồng ý kiến rất khác nhau. Một mặt, có nhiều người vẫn tỏ ra phản đối với cách nuôi dạy con này vì họ cho rằng trẻ cần phải dạy để trở nên độc lập chứ không nên chiều con thái quá, con sẽ quấn lấy bố mẹ. Một người nói: "Tôi nghĩ nên có ranh giới rõ ràng giữa yêu con và cưng nựng, ôm ấp con".

Mặt khác, hầu hết ai cũng bày tỏ sự ủng hộ và kể lại câu chuyện của họ. Một người mẹ chia sẻ: "Tôi đung đưa vỗ về ru con ngủ trong 2 năm đầu. Sau đó, tôi ôm con và hát ru. Con bây giờ đã 12 tuổi và rất ổn định về mặt cảm xúc. Chúng tôi sẽ làm lại như vậy và đã làm. Bây giờ bé 4 tuổi vẫn được tôi làm như vậy, trong khi cậu bé 12 tuổi rất độc lập, tốt bụng và luôn luôn chia sẻ với bố mẹ khi gặp vấn đề hay khó khăn".

"Tối nay, cậu bé 7 tuổi đáng yêu đang ngủ bên cạnh tôi vì bé đang ốm. Tôi không bao giờ để con ngủ một mình mỗi khi con ốm. Thật tuyệt vời khi được ngủ cùng với em bé của bạn, bất kể chúng đã bao nhiêu tuổi".

Từng hứng gạch đá vì ôm ấp, chiều con thái quá, 15 năm sau bà mẹ đã chứng minh những người ném đá hoàn toàn sai - Ảnh 3.

"Hãy vỗ về con cho đến khi con vẫn để bạn làm vậy. Hôn và ôm con thật thường xuyên..." (Ảnh minh họa).

"Chẳng bao lâu nữa bọn trẻ sẽ không cần ngủ chung với mẹ hay thậm chí là không cần mẹ nữa. Thế nên đó là những khoảnh khắc quý giá. Tôi rất vui vì tôi đã ngủ chung với con suốt những năm tháng đã qua, bất kể mọi người nói gì đi chăng nữa".

"Tôi đã ngủ chung với con cho đến khi bọn trẻ rời khỏi trường trung học. Chỉ vì chúng là trẻ con không có nghĩa là chúng không có những dằn vặt, đấu tranh. Ngày nay, trẻ phải đối mặt với rất nhiều thứ hàng ngày và nếu cha mẹ không gần gũi ở bên, điều đó sẽ làm cho mọi thứ trở nên khó khăn hơn khi đưa ra quyết định. Giờ đi ngủ dường như là lúc trẻ sẵn sàng chia sẻ nhất!".

Một phụ huynh đã đưa ra thông điệp mạnh mẽ: "Hãy vỗ về con cho đến khi con vẫn để bạn làm vậy. Hôn và ôm con thật thường xuyên. Hãy luôn luôn nói với con rằng bạn yêu con. Chúng sẽ trở thành những ông bố bà mẹ và làm điều tương tự cho con cái chúng. Không ai là nhận được quá nhiều tình yêu thương từ bố mẹ cả, chỉ có người không nhận được đủ thôi…".

Nguồn: Boredpanda, Honey

Chia sẻ
Đọc thêm