Hãy ôm con vào lòng ngay cả khi trẻ đang hư nhất vì đây là lý do

Lam Phương, Theo Helino
Chia sẻ

Khắc hẳn với suy nghĩ thông thường của các bậc phụ huynh khi con cư xử không ngoan, một cái ôm ấm áp lại mới chính là cách giải quyết hữu hiệu nhất.

Có thể rất khó để ôm con khi chúng đang cư xử không ngoan vì hầu hết chúng ta đều sợ rằng làm như vậy sẽ chỉ làm con hư thêm. Và do đó chúng ta thường được khuyên rằng những lúc như vậy thì phải trừng phạt, tịch thu đồ chơi, lờ đi hành vi xấu đó và phản ứng bằng một bộ mặt lạnh.

Nhưng hãy thử nghĩ đến những khi bạn có một ngày mệt mỏi, cãi nhau với ai đó vì một chuyện vụn vặt, thì chắc hẳn tất cả những gì bạn cảm thấy thực sự cần thiết để làm tan biến sự căng thẳng lúc đó chính là một cái ôm hoặc một lời động viên đúng không? Nhưng thường bạn sẽ không nói ra nhu cầu đó, vì có thể do bạn đang cảm thấy quá tức giận để nói hoặc cảm thấy tự ái.

Hãy ôm con vào lòng ngay cả khi trẻ đang hư nhất vì đây là lý do - Ảnh 1.

Hầu hết các bậc phụ huynh đều sẽ không muốn ôm con khi con hư vì sợ điều đó sẽ giống như cổ vũ cho hành vi xấu của con (Ảnh minh họa).

Khi chúng ta đang cảm thấy tức giận hay cảm xúc đang quá dâng trào, sẽ rất khó để có thể suy nghĩ một cách hợp lý. Nếu chúng ta cân nhắc cách con trẻ đang phát triển thùy trán trước của chúng (bộ phận đóng vai trò rất lớn trong việc lập kế hoạch và đưa ra quyết định), thì chúng ta sẽ hiểu được rằng trẻ sẽ gặp phải nhiều khó khăn hơn nhiều trong việc bộc lộ bản thân, nói ra nhu cầu của chúng một cách bình tĩnh khi bị căng thẳng.

Là người lớn, chúng ta có kỹ năng nói và một bộ não phát triển hơn để giúp chúng ta có thể thể hiện nhu cầu và bản thân chúng ta một cách bình tĩnh. Nhưng trẻ em vẫn đang phát triển não bộ và các kỹ năng... vì vậy đây là lúc mà cha mẹ và người thân có thể giúp trẻ học cách quản lý cảm xúc hiệu quả hơn.

Hãy ôm con vào lòng ngay cả khi trẻ đang hư nhất vì đây là lý do - Ảnh 2.

Ôm con lại chính là cách khiến con nghe lời bố mẹ hơn (Ảnh minh họa).

Hãy nhớ rằng khi ôm con hoặc dùng lời nói để trấn tĩnh con, bạn không phải là đang khuyến khích cổ vũ cho hành vi xấu của con mà đang thực sự giúp con bình tĩnh để chúng nghe lời bạn hơn.

Từ một cái ôm đơn giản, bố mẹ có thể gửi đến con những thông điệp yêu thương sau:

"Con là cả thế giới đối với bố mẹ".

"Dù có chuyện gì xảy ra bố/mẹ vẫn sẽ luôn yêu con".

"Bố/mẹ thấy rằng con vẫn đang học hỏi để trưởng thành và bố/mẹ ở đây để giúp con".

"Con sẽ không phải cô đơn một mình đâu!".

"Bố/mẹ biết hiện tại chuyện này khó khăn đến thế nào đối với con".

"Bố/mẹ luôn chấp nhận cảm xúc của con".

"Những cảm xúc của con không lột tả con người con".

"Những sai lầm không thể hiện con người con”.

"Bố/mẹ muốn giúp con học những cách giải quyết mới".

"Con có thể tin tưởng ở bố/mẹ".

Hãy ôm con vào lòng ngay cả khi trẻ đang hư nhất vì đây là lý do - Ảnh 3.

Chỉ với một cái ôm, bố mẹ có thể truyền đến con rất nhiều thông điệp yêu thương (Ảnh minh họa).

Khi bạn liên tục cho con bạn thấy rằng chúng không hề hư ngay cả khi cư xử không được đúng, chúng sẽ có thể tự bình tĩnh tốt hơn. Là những người làm cha làm mẹ, chúng ta có thể dạy con những cách cư xử đúng mực một cách hiệu quả hơn nhiều khi trẻ ở trong trạng thái bình tĩnh và gần gũi với bố mẹ, điều này giúp chúng tiếp nhận và xử lý được thông tin chúng ta đưa cho con. Khi chúng ta thật sự kết nối với con, trẻ cũng sẽ tôn trọng chúng ta hơn, muốn nghe lời chúng ta hơn.

Hãy ôm con vào lòng ngay cả khi trẻ đang hư nhất vì đây là lý do - Ảnh 4.

Khi chúng ta thật sự kết nối với con, trẻ cũng sẽ tôn trọng chúng ta hơn, muốn nghe lời chúng ta hơn (Ảnh minh họa).

Thay đổi cách dạy con có thể là một việc rất khó khăn, đặc biệt là khi chúng ta đã luôn có một tư duy cố định về cách ngăn chặn những hành vi xấu của trẻ. Đây là cả một quá trình và nó đòi hỏi chúng ta phải hoàn toàn hiểu rõ được rằng cách chúng ta nhìn nhận con cái có thể ảnh hưởng đến phản ứng của chúng ta. Và điều đó có thể trở nên cực kì khó khăn khi chúng ta trở nên tức giận vì những hành vi của con. Vì thế, những lúc như vậy hãy hít thở thật sâu, cố gắng giữ cho bản thân bình tĩnh và đừng quên tự trao cho mình một cái ôm.

Nguồn: huffpost

Chia sẻ
Đọc thêm