Nếu đang đau đầu vì con biếng ăn, mẹ hãy xem lại mình có từng nói câu này hay không!

Nếu bố mẹ thường xuyên nói câu này với trẻ thì có thể đó chính là một nguyên nhân khiến bé lười ăn, kén ăn và cảm thấy áp lực khi ăn uống.

Việc xây dựng cho con một chế độ ăn lành mạnh dường như là thử thách đối với mọi bà mẹ trên thế giới, không riêng gì các mẹ Việt. Bởi một chế độ ăn lành mạnh bao gồm nhiều rau củ quả, hạn chế tối đa đồ chiên rán, không ăn đồ ngọt, không ăn vặt... chưa bao giờ là một sự lựa chọn hấp dẫn cho lũ trẻ, cứ như là chúng được "lập trình" yêu thích bánh ngọt, pizza, bim bim và ghét bỏ rau củ quả ngay từ khi bắt đầu hành trình ăn uống của mình.

Đặc biệt ở Việt Nam, khi bố mẹ nuôi con nhỏ gặp rất nhiều áp lực công việc và cuộc sống, phần lớn đều không có nhiều thời gian chăm chút cho bữa ăn gia đình hàng ngày để cả gia đình có thể ngồi ăn cùng nhau; lũ trẻ thường xuyên đi ngủ muộn và ngủ không đủ giấc, cộng thêm thiếu thốn trầm trọng thời gian và không gian cho các hoạt động thể chất... Chính những điều này đã ảnh hưởng một phần không nhỏ tới việc xây dựng và duy trì chế độ ăn lành mạnh cho con của bố mẹ Việt.

Tuy nhiên, có một thói quen rất nhỏ mà gần như bố mẹ Việt nào cũng mắc, đó là một câu nói "cửa miệng" vào mỗi bữa ăn với trẻ mà bố mẹ hay nói với con: "Ăn đi con, món rất tốt cho con đấy!", "Con phải ăn đi vì món này rất bổ dưỡng!", "Món này tốt lắm đấy, con phải ăn đi nhé!"....

Ăn rau xanh
Giúp con ăn rau, củ, quả là một thách thức đối với mọi bà mẹ. (Ảnh minh họa)

Đứa trẻ nào cũng sẽ phải trải qua những giai đoạn biếng ăn, lười ăn nhất định; và đứa trẻ nào cũng sẽ kén ăn đối với một số loại thực phẩm nào đó; tuy nhiên, nếu bố mẹ thường xuyên nói câu này với trẻ thì có thể đó chính là một nguyên nhân khiến bé cảm thấy áp lực khi ăn uống. Theo tác giả Naomi Moriyama trong cuốn sách "Secrets of the World's Heathiest Children" (Bản dịch tiếng Việt có tên "Nuôi con khỏe" - NXB Trẻ), "có một số nghiên cứu mới cho thấy khi cha mẹ cố giới thiệu một món ăn là "thực phẩm tốt", trẻ thường càng có xu hướng chống đối, vì thế, cách tốt hơn là nên thường xuyên giới thiệu những thực phẩm giàu dinh dưỡng và lành mạnh với trẻ trong bữa ăn hàng ngày của gia đình.

Bố mẹ cần hết sức bình tĩnh và kiên nhẫn khi con ghét ăn rau củ và từ chối nếm thử các món ăn mới, có rất nhiều cách giúp bố mẹ cải thiện tình trạng này một cách vui vẻ và hiệu quả như:

- Đa dạng cách chế biến rau củ quả, thay vì chỉ hấp, luộc đơn thuần, hãy kết hợp những món có rau củ trong bữa ăn như rau trộn sốt, sandwich rau củ, sinh tố rau củ quả, bim bim khoai tây, khoai lang, cà rốt.... hoặc đơn giản là cắt, bào nhỏ các loại rau để trộn cùng cơm và thịt cá cho bé ăn.

món ăn ngon lành
Những món từ rau củ quả được chế biến đáng yêu sẽ hấp dẫn bé hơn rất nhiều.

- Đừng vội sốt ruột khi con mãi không chịu nếm thử một món mới bởi khẩu vị của trẻ thay đổi liên tục, nếu hôm nay trẻ thờ ơ với món bông cải xanh thì rất có thể ngày mai chúng lại thấy muốn nếm thử một chút, vì thế, hãy kiên nhẫn giới thiệu với con một loại rau, củ, quả mới hoặc loại mà bé không thích thậm chí trong 14 ngày liên tục vào một khoảng thời gian cố định trong ngày, và nếu có thể hãy giới thiệu với con càng nhiều thông tin về món con sắp ăn càng tốt, cách trồng loại rau củ đó và chế biến cùng con luôn. Hãy nhớ rằng, chỉ cần con cắn 1 miếng nhỏ thôi là bạn đã thành công rồi và hãy tặng con một phần thưởng nhỏ cho bước "đột phá" đó để làm động lực cho những lần sau.

- Không nên cấm đoán, chê bai những thực phẩm kém dinh dưỡng như bánh kẹo, bim bim, nước ngọt... chỉ cần không mua và tích trữ các món đồ này trong nhà và để con nhấm nháp nếm thử một chút vào những dịp đặc biệt là tốt nhất. Hãy tích trữ thật nhiều hoa quả tươi và rau củ trong nhà.

- Không bao giờ ép con phải ăn một món nào đó hay phải ăn hết thức ăn thuộc khẩu phần ăn của mình. Hãy để con tự quyết định việc đó.

- Nên duy trì các bữa ăn vào một khung giờ cố định trong ngày với sự có mặt của cả gia đình và tạo không khí vui vẻ cho các bữa ăn đó.
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm