Đừng để tội lỗi hồn nhiên này của bố mẹ vô tình làm hại con

Vẫn có rất nhiều bố mẹ mắc phải một tội lỗi hồn nhiên mà có thể điều đó sẽ gây ra hậu quả với các con sau này.

Là cha mẹ, chúng ta thường có xu hướng khắt khe với các con, nào thì chúng phải biết chào hỏi người lớn, chúng phải ăn hết suất, chúng phải vui vẻ tham gia đủ các lớp học trên trời dưới biển mà bố mẹ sắp xếp, chúng phải tăng cân đều đặn hàng tháng, chúng phải khóc ít thôi… nhưng đôi khi, mà có lẽ là thường xuyên, chúng ta lại quá dễ dãi với những hành động của mình đối với con, chúng ta nổi cáu với con, chúng ta giục giã con, chúng ta chê con trước mặt bạn bè của chúng và thật tệ là chúng ta còn ép con ăn, chúng ta vô tư lột quần áo của con ở chỗ đông người, rồi bạn thử nghĩ xem đã bao giờ cho con đi vệ sinh như thế này?

Bức ảnh được chụp trên vỉa hè Hà Nội, hai em bé khoảng 3 tuổi được bố mẹ cho “giải quyết nỗi buồn” ngay trên phố, giữa bao người qua lại. 

Đi tè
Những hình ảnh này không hiếm gặp trên đường phố Việt Nam (Ảnh: Phạm Thành Long).

Tôi từng chứng kiến cảnh một ông bố lái xe hơi cáu cạnh tấp vội vào vỉa hè, sau đó “lùa” cậu con trai chừng 5,6 tuổi xuống một gốc cây bên đường rồi giục giã “tè đi, nhanh lên” trong khi cậu bé luống cuống mãi mà vẫn chưa thể “giải quyết nỗi buồn” khi mà cả một đoạn phố giờ cao điểm đang tắc nghẽn lại vì chiếc xe của hai bố con. 

Rồi chắc hẳn bạn còn nhớ câu chuyện một bà mẹ là người nổi tiếng từng tạo nên một cuộc tranh cãi nảy lửa trên mạng khi người mẹ này cho cậu con trai tè vào túi nôn trên máy bay.

Thế nên tôi dám chắc rằng, cũng như tôi, ít nhất bạn cũng đã một vài lần nhìn thấy những cảnh tượng này ở đâu đó xung quanh mình. Tôi tò mò, nếu bạn cũng đang làm cha mẹ như tôi, thì bạn sẽ nghĩ gì?

Bạn có nghĩ rằng, trẻ con biết gì đâu, chúng nó buồn tè thì biết làm thế nào, có phải người lớn đâu mà nhịn được?

Bạn có nghĩ rằng, ôi dào, thi thoảng “nhỡ” thì tè đường cũng có phải cái gì ghê gớm đâu, ai biết đấy là ai, trẻ con nó vô tư chứ có như người lớn đâu?

…..

Tôi cũng đã từng nghĩ như thế, cho đến khi đọc được một bài viết của một chuyên gia giáo dục rằng, việc dạy cho trẻ về không gian riêng tư từ sớm chính là một việc quan trọng giúp con tránh được nguy cơ bị xâm hại tình dục sau này.

Có rất nhiều “không gian riêng tư” chúng ta phải dạy cho con, nhưng không gian riêng tư quan trọng nhất đó chính là “đi vệ sinh đúng chỗ”. Có thể vào một tình huống cụ thể nào đó, chúng ta biện minh rằng không tránh được việc phải để con đi vệ sinh giữa thanh thiên bạch nhật hay giữa chốn đông người, nhưng tôi tin là dù thế nào chúng ta cũng có cách.

Và một trong những cách đầu tiên chúng ta có thể làm, đó là đừng bao giờ bắt con phải tè đường, chẳng phải đó là một việc dễ nhất trên đời sao? Vì chỉ cần bạn biết rằng, bạn cho con tè đường thì người khác sẽ nhìn việc đó như là chính bạn đang tè đường vậy, không chỉ thể, nó còn tạo nên một thói quen rất nguy hiểm cho con bạn sau này, bé sẽ không hiểu thế nào là “vùng riêng tư” để thực hiện những việc riêng tư và tế nhị, vì thế, nguy cơ bé bị lạm dụng, bị xâm hại là cũng cao hơn rất nhiều so với các bé được dạy dỗ kĩ càng về điều này.

Vì thế, đừng dạy con những gì quá to tát, hãy bắt đầu bằng một việc thật đơn giản hàng ngày, đó là dạy con đi vệ sinh đúng chỗ!
Chia sẻ
Đọc thêm