Nên thêm dầu ăn vào thức ăn của trẻ

Nên cho dầu vào thức ăn của trẻ khi chuẩn bị bắc nồi xuống khỏi bếp. Khi đó dầu chưa bị biến chất do tác động của nhiệt độ cao và sẽ dễ hấp thu hơn.

Một muỗng dầu ăn cho vào thức ăn của trẻ khi chuẩn bị bắc khỏi bếp nấu sẽ có tác dụng tốt đối với sự phát triển của bé vì khi đó dầu chưa bị biến chất do tác động của nhiệt độ cao và sẽ dễ hấp thu hơn. Vì vậy khi nấu bột các bà mẹ nên cho một ít dầu ăn vào bột để bé hấp thụ thức ăn một cách tốt nhất.

Tác dụng của dầu ăn

Mỗi bữa ăn của trẻ cần đủ 4 nhóm thức ăn bao gồm: nhóm đường bột (chủ yếu từ các loại ngũ cốc), nhóm chất béo, chất đạm và vitamin-khoáng. 3 nhóm cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động và duy trì được sự sống là chất đạm, chất béo và tinh bột. Nguồn cung cấp chất béo do 2 nguồn: chất béo động vật (mỡ, bơ) và dầu thực vật . Đối  với trẻ  đang bú  mẹ chất béo động vật có từ sữa mẹ nên khi nấu bột hay cháo chỉ  nên cho dầu ăn. Còn trẻ đã cai sữa nên cho vào bữa ăn của trẻ cả dầu ăn hay mỡ (xen kẽ các bữa).Dầu ăn, có vai trò quan trọng đối với dinh dưỡng của trẻ. Một số tác dụng chính của dầu ăn khi vào cơ thể của trẻ như sau:

- Cung  cấp năng lượng cho cơ thể. Cứ 1 gam chất béo cung cấp cho cơ thể 9kcal, gấp 2.5 lần so với  tinh bột (glucid) hay chất đạm (protein)

- Giúp hòa tan các vitamin. Khi có dầu ăn / mỡ  mới hoà tan được vitamin A, D, E, K hấp thu vào cơ thể, tăng cường đề kháng và làm sáng mắt, giúp trẻ phát triển nhanh đặc biệt là chiều cao (do vitamin A), chống còi xương, tăng cường chuyển hoá và hấp thu can xi (do vitamin D), chống rối loạn thần kinh và chảy máu do tan máu (vitamin E) và chống chảy máu (vitamin K)

- Cho dầu ăn vào bột giúp bé ăn ngon miệng và no lâu hơn

- Dầu ăn cung cấp các vitamin E, K cho cơ thể
Dầu ăn cung cấp nhiều chất cần thiết cho cơ thể bé

 Cho dầu ăn vào lúc nào

Thường dầu ăn được cho vào gần cuối bữa nấu nhằm làm cho bát bột/cháo thơm ngon, giữ được màu sắc của thực phẩm và giảm sự bay hơi của vitamin tan trong nước như vitamin B1, B2, C…từ thực phẩm. Mỗi bữa ăn cần cho khoảng 30 % chất béo (dầu ăn).

Một số bà mẹ  thường quan niệm cho con ăn dầu hay mỡ gây tiêu chảy là không đúng. Khi trẻ bị tiêu chảy vẫn nấu cho trẻ dầu ăn vì giúp trẻ có thêm năng lượng và các vitamin tan trong chất béo, đặc biệt vitamin A giúp trẻ chóng hồi phục  sau ốm và tăng đề kháng cho trẻ.

Tuy nhiên, có một số trường hợp khi cho con ăn dầu/ mỡ lại bị tiêu chảy là do cho trẻ ăn chưa đúng cách như: cho trẻ ăn quá nhiều dầu, cho trẻ ăn dầu haợc mỡ đã bị hỏng,.. Khi cho dầu vào thức ăn của trẻ các bà mẹ cần tuân theo những nguyên tắc sau :

- cho trẻ ăn nhiều ngay bữa ăn đầu tiên, đường tiêu hoá của trẻ chưa quen với thức ăn lạ ngoài sữa mẹ

-Những bữa đầu cho ăn ít sau tăng dần, mỗi bữa ít nhất ½ thìa cà phê (khoảg 2g dầu ăn) và tăng dần.

- Lượng dầu hay mỡ mỗi bát bột hay cháo nên cho 1-2 thìa cà phê (khoảng 5-10g)

- Nếu không có điều kiện mua dầu thực vật có thể thay bằng mỡ động vật nhưng lưu ý cho trẻ ăn mỡ mới.

Thúy Hòa

Chia sẻ
Đọc thêm