Sử dụng dầu và mỡ cho bữa ăn của bé

,
Chia sẻ

Cách tốt nhất nếu bạn muốn bổ sung chất béo trong khẩu phần ăn của bé là một bữa nấu dầu, bữa kia chuyển đổi sang nấu mỡ.

Vai trò của chất béo

Theo BS. Nguyễn Thị Nhài (Sức Khỏe & Đời Sống): Chất béo bao gồm dầu, mỡ thuộc nhóm chất dinh dưỡng chính và có vai trò cần thiết với cơ thể, là nguồn sinh năng lượng quan trọng. Đặc biệt chất béo giúp cho sự phát triển sớm về trí tuệ và thể lực của trẻ. Cơ thể muốn hấp thu và sử dụng tốt các vitamin A, D, E, K, cần có dầu mỡ. 

Mỡ động vật, đặc biệt mỡ gan cá và một số mỡ động vật sống ở biển có nhiều vitamin A, D và axit arachidonic cần thiết cho cơ thể. Mỡ động vật có nhiều cholesterol - một chất cần thiết với sự phát triển của trẻ.

Trong những năm đầu đời, trẻ phát triển và tăng trưởng nhanh cả về thể chất và tinh thần. Các thiếu hụt về chất béo trong khẩu phần ăn hàng ngày ảnh hưởng đến chức phận nhiều cơ quan, đặc biệt là cơ quan thần kinh. Do vậy, với trẻ em, khẩu phần ăn cần đảm bảo đủ chất béo.

 

Vì sao phải sử dụng cả dầu thực vật và mỡ động vật?

Dầu thực vật hay mỡ động vật đều do chất béo cấu thành nhưng chúng có sự khác biệt. Trong dầu thực vật có nhiều axit béo chưa no có ích cho cơ thể bé. Nhưng dầu thực vật lại rất ít hoặc hầu như không có axit arachidonic - một axit béo không no cần thiết và có nhiều vai trò quan trọng. Loại axit này lại được tìm thấy nhiều trong mỡ động vật.

Bên cạnh đó, chất béo của dầu thực vật là do axit không bão hòa tổ hợp thành, còn thịt mỡ là loại “chất béo nguy hiểm”. Nếu cho bé sử dụng nhiều mỡ động vật dễ dẫn tới các bệnh về tim mạch hoặc béo phì.

Cách sử dụng

Bạn nên cân đối tỷ lệ giữa chất béo động vật với chất béo thực vật nên là 70% và 30%.

Nếu bạn đã chuẩn bị thực đơn của bé có các loại thực phẩm giàu chất béo động vật như thịt, trứng, sữa... Lúc này, bạn nên chú ý cân bằng 50% là dầu và 50% là mỡ.

Những lưu ý khi chế biến

Đun nấu ở nhiệt độ không quá 120º C: Đun nấu thức ăn ở nhiệt độ cao, nhiều loại vitamin và khoáng chất trong thức ăn sẽ bốc hơi mất.

Không nướng thức ăn trên bếp than, bếp củi: Khi nướng thịt, chả… trên bếp củi hay bếp than, một số dưỡng chất có thể chuyển hóa thành độc tố gây ung thư.

Không nên tái sử dụng dầu, mỡ đã rán và có mùi cháy khét: Dầu mỡ khi đã qua chế biến vừa mất đi nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng vừa dễ bị nhiễm khuẩn. Tốt nhất, bạn hãy tính toán sử dụng một lượng dầu mỡ sao cho vừa đủ, tránh tình trạng để thừa sau khi nấu.

Hạn chế cho bé ăn các loại thức ăn rán (hoặc quay) bán sẵn ngoài hàng hay ngoài vỉa hè: Các loại thức ăn như bánh rán, bánh khoai, bánh chuối, gà quay, vịt quay… không đảm bảo vệ sinh và dĩ nhiên sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa vốn còn non nớt của bé.

Không mua các loại mỡ cân đóng gói sẵn ngoài chợ: Tốt nhất, bạn nên chọn mua và sơ chế mỡ động vật từ mỡ lợn tươi sống.

Theo Phương Thảo
Mevabe
Chia sẻ