Bác sỹ Lê Thị Hải

Chế độ ăn thiếu dầu/mỡ làm trẻ khó hấp thụ vitamin D

,
Chia sẻ

Theo BS Hải, khi ăn bột phải cho trẻ ăn đủ dầu/mỡ, vì vitamin D là loại tan trong dầu, nếu thiếu dầu/mỡ trẻ cũng không hấp thụ được.

Con gái tôi sinh ra được 3.5kg. Hiện tại cháu 5 tháng 22 ngày được 7.6kg, dài 66cm. Đêm ngủ hay trằn trọc, không ngon giấc, ra mồ hôi trộm rất nhiều, tóc rụng 2 đám sau gáy. Cháu không chịu uống sữa ngoài mà chỉ bú mẹ và ăn bột 2 bữa bột ngọt thôi, mỗi bữa ăn khoảng 100ml bột. Từ tháng thứ 5 trở đi cháu không được phơi nắng vì ngủ dậy muộn. Cháu đi ngoài phân vẫn lỏng, đặc hơn thời kì 3 tháng 1 chút, nhưng vẫn còn chút hoa cà hoa cải. Đến tháng thứ 7 mà cháu không chịu ăn sữa ngoài chỉ uống sữa mẹ thôi thì sữa mẹ thôi thì có được không ạ? Sữa mẹ hiện tại rất nhiều, nhưng tôi băn khoăn là không biết con ngoài 6 tháng tuổi thì sữa mẹ còn tốt và nhiều chất như sữa ngoài không? Và chỉ duy trì mình sữa mẹ mà không uống sữa ngoài được không ạ? Bây giờ tôi cho cháu ăn cháo xay thịt hoặc trứng và rau ngày 2 bữa và bú mẹ hoàn toàn được không?

Tôi bắt đầu cho con uống Aquadetrim ngày 3 giọt trong 2 tuần sau đó giảm còn 2 giọt, 1 lọ canxium siro 150ml  uống 5ml/1 ngày, 1 lọ Zinnofa 100ml  ngày uống 5ml, Biohis Kid 1 hộp ngày 2 thìa 2 lần. Xin bác sĩ Hải tư vấn cho tôi! Tôi xin cảm ơn! (Lê Quỳnh - Hà Nội)
 

Trả lời:

Tất cả các dấu hiệu chị mô tả chứng tỏ cháu đang bị còi xương, nếu không được tắm nắng thì cháu cần phải đựoc bổ sung vitamin D bằng thuốc, vì hàm lượng vitamin D trong sữa mẹ cũng rất thấp. Nếu chị rất nhiều sữa thì không cần phải ăn sữa ngoài, chỉ đến khi nào cai sữa mẹ mới cần ăn sữa ngoài, sữa mẹ lúc nào cũng tốt nếu chế độ ăn của mẹ đầy đủ dinh dưỡng kể cả khi trẻ đã lớn. Bây giờ cháu cũng chỉ cần ăn ngày 2 bữa bột và bú mẹ hoàn toàn, nên ăn thêm nước quả hoặc quả xay nữa. Tất cả các thuốc mà chị đang cho cháu uống là thuốc điều trị còi xương, nhưng để khỏi hẳn thì cũng phải cần thời gian từ 2 – 3 tháng. Ngoài ra còn phụ thuộc vào khả năng hấp thụ của trẻ, khi ăn bột phải cho trẻ ăn đủ dầu mỡ, vì vitamin D là loại tan trong dầu, nếu thiếu dầu mỡ trẻ cũng không hấp thu được, nhiều trường hợp phải dùng vitamin D dạng tiêm mới điều trị khỏi còi xương.
 
Bác sỹ Lê Thị Hải
Trung tâm khám dinh dưỡng - Viện dinh dưỡng Quốc gia
Chia sẻ