Tư vấn dinh dưỡng cho con

Muốn con tăng cân tốt, mẹ hãy tự nấu cháo

BS. Lê Thị Hải, Theo Mask Online

Đây là lời khuyên của bác sĩ dinh dưỡng dành cho các mẹ vì hiện nay có rất nhiều mẹ vì bận bịu hoặc lười mà thường mua cháo dinh dưỡng cho con ăn.

Con em đã 8 tháng tuổi nhưng chỉ được hơn 7kg, do em đi công tác thường xuyên nên đã cai sữa cho bé. Bé mọc được 4 răng, thường ngày bé ăn cháo dinh dưỡng 3-4 bữa/ ngày, mỗi bữa hơn nửa chén cháo. Bé uống sữa Priso 2 khoảng 6 - 7 lần mỗi ngày, mỗi lần uống từ 90 - 120ml mà thôi.

Bé thường xuyên quấy khóc trước khi ngủ đòi ngậm ti mẹ, nhưng do đã cai sữa lâu em sợ sữa không tốt cho bé nên không cho bé ngậm ti. Bé cứ khóc đến khi mệt mới chịu ngủ. Tuy bé ăn cũng rất tốt nhưng bé vẫn không tăng cân mà còn gầy nữa.

Xin hỏi bác sĩ bé không tăng cân là do nguyên nhân gì, có phải bé không thích hợp với sữa, bác sĩ có thể tư vấn cho em sữa thích hợp cho bé không? Để giúp cho bé dễ ngủ hơn em có thể cho bé ngậm ti trước khi ngủ được không, có ảnh hưởng gì cho bé không? Em xin chân thành cảm ơn! (Camtu Truong - camtuthacd@yahoo.com.vn)


Muốn con tăng cân tốt, mẹ hãy tự nấu cháo 1

Trả lời:

Ở lứa tuổi này nếu là bé trai phải đạt cân nặng là 8,6 kg, còn bé gái là 7,9 kg, nếu con bạn là con trai thì đã bị suy dinh dưỡng, còn là bé gái thì đe doạ suy dinh dưỡng.

Về lượng sữa con bạn uống như vậy là đã đủ, nhưng lượng cháo ăn như vậy là ít , vì một ngày trẻ cần 3 chén cháo đầy (200ml/bữa). Hơn nữa lại là ăn cháo không do mẹ nấu thì chưa chắc đã đủ dinh dưỡng, vì thành phần 1 bát cháo của bé phải bao gồm: 25g gạo, 25 – 30g thịt (cá, tôm), 5g dầu (mỡ), 20g rau xanh.

Vì vậy muốn con tăng cân tốt bạn nên tự nấu cho con vừa rẻ tiền lại đảm bảo dinh dưỡng, trẻ được ăn thức ăn tươi mới hàng ngày.

Bạn cũng có thể đổi sang loại sữa cao năng lượng dành cho trẻ dưới 1 tuổi như similacneosue chẳng hạn, dù cai sữa đã lâu nhưng bạn vẫn nên cho cháu bú lại, nhiều khi bú lại, lại tạo sữa bình thường chứ không có hại gì cho cháu cả.6 món cháo cực ngon cho bé từ 12 - 24 tháng tuổi mà các mẹ có thể tham khảo.
Muốn con tăng cân tốt, mẹ hãy tự nấu cháo 2
Chia sẻ
Đọc thêm