Bé ăn uống tốt mà vẫn không tăng cân

BS. Đặng Thu Hiền, Theo Mask Online

Tôi rất băn khoăn vì sao con gái tôi trộm vía ăn uống như vậy mà sao rất chậm tăng cân, nhìn chung cháu bé tự ăn mà mẹ không phải ép và ăn uống rất nhanh.

Xin chào bác sĩ Đặng Thu Hiền. Cháu có một số thắc mắc, rất mong nhận được sự tư vấn của cô. Con gái cháu hiện nay 35 tháng, nặng 12kg, cao 90cm, cháu bé đã đi nhà trẻ. Hiện nay các bữa ăn hàng ngày của cháu như sau:

7h30 ăn sáng ở lớp: bún, cháo, mì, miến, bánh mì + sữa (Dielac)

8h30: ăn 1 hộp sữa chua probi hoặc 1 hộp phô mai hoa quả (Đức)

10h45: ăn cơm ở lớp, sau đó cô cho ăn hoa quả

Ngủ trưa

3h chiều: ăn cơm hoặc ăn cháo

4h chiều: uống sữa (khoảng 90 ml sữa Dielac)

5h30 chiều: cho cháu ăn đùi gà luộc hoặc ăn xúc xích (vì cháu bé rất thích ăn cơm không hoặc ăn cơm chan canh thôi)

6h30: cháu ăn lưng bát cơm, sau đó ăn hoa quả

8h30: cháu ăn 1 hộp váng sữa (bình thường em bé uống khoảng 120ml sữa Pedia sure nhưng vì trời lạnh sợ đêm cháu đái dầm nên cháu cho em bé ăn váng sữa).

Cháu ngủ từ 9h đến 7h sáng, đêm cháu ngủ khá ngon. Cháu rất băn khoăn vì sao con gái cháu trộm vía ăn uống như vậy mà sao rất chậm tăng cân, nhìn chung cháu bé tự ăn mà mẹ không phải ép và ăn uống rất nhanh. Mỗi ngày cháu đi vệ sinh 1 lần vào lúc chiều tối, phân thường to dài và đoạn đầu hơi cứng còn đoạn sau thì mềm. Ngày bé thì cháu thường xuyên bị táo bón, phân như phân dê. Trộm vía con gái cháu trông trắng trẻo, xinh xắn và rất thông minh, nhanh nhẹn. Cô cho cháu hỏi con gái cháu phát triển như vậy có bị suy dinh dưỡng không? Nhà cháu Gia Lâm, cháu có nên đưa bé đến bác sĩ dinh dưỡng để kiểm tra không? Cháu rất mong nhận được hồi âm của cô. (Nguyễn Thị Thu - Ntthu@hua.edu.vn)
 

Trả lời:

Bạn Thu thân mến!

Với chiều cao cân nặng thì con gái của bạn chưa suy dinh dưỡng nhưng có thể gọi là đe dọa suy dinh dưỡng vì thấp hơn so với chuẩn (trung bình bé gái 35 tháng tuổi nặng 13,7kg và cao 94,4kg). Có nhiều nguyên nhân khiến bé tăng cân, tăng chiều cao chậm vì vậy bạn nên xem xét sớm đưa bé tới gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn cụ thể hơn.

Tuy nhiên bạn cũng lưu ý ở lứa tuổi này trong ngày (24 giờ) bé cần khoảng 500ml sữa (kể cả các sản phẩm từ sữa) phù hợp với lứa tuổi và 4 bữa cơm nát (cháo, phở…) đủ 4 nhóm thực phẩm. Bạn có thể tham khảo cho bé ăn phù hợp, cân đối với khuyến cáo trên và đặc biệt không nên để các bữa ăn quá liền nhau.

Chúc bạn và bé luôn mạnh khỏe và hạnh phúc!

Chia sẻ
Đọc thêm