Tư vấn dinh dưỡng cho con

Một năm liền con không tăng cân

BS. Đặng Thu Hiền, Theo Mask Online

Một thời gian dài con không tăng cân, đặc biệt là ở lứa tuổi đang phát triển là dấu hiệu giảm tăng trưởng trầm trọng cha mẹ cần lưu ý.

Chào bác sĩ, em ở tỉnh Kon Tum, em có 1 con gái hiện nay được 25 tháng tuổi nhưng bé chỉ nặng 10kg. Từ khi 1 tuổi đến nay bé gần như không tăng kg nào. Bé hoạt động nhiều, vui chơi bình thường, ít đau ốm so với bạn bè cùng lứa. Bé nhà em rất ít uống sữa bột, hàng ngày bé ăn khoảng 3 chén cháo, có khi ăn cơm, bún, phở, giữa buổi bé ăn trái cây, sữa chua, uống sữa hộp, yến... Bác sĩ có thể tư vấn giúp em có cách nào để bé tăng cân, và loại sữa nào thích hợp để bé tăng cân nhanh hơn không ạ? Em cảm ơn bác sĩ nhiều. (Ai Thuy Nguyen Thi - btv151...@yahoo.com)


Trả lời:

Bạn thân mến!

Hơn một năm gần như không tăng cân đặc biệt là ở lứa tuổi này là dấu hiệu giảm tăng trưởng trầm trọng. Cân nặng của bé hiện thấp hơn nhiều so với chuẩn (trung bình bé gái 25 tháng tuổi nặng 11,7kg, cao 86,6cm), như vậy bé có tình trạng đe dọa suy dinh dưỡng gầy mòn (cân nặng/tuổi <-1SD), bạn nên kiểm tra chiều cao của bé xem có phù hợp không? Có rất nhiều nguyên nhân có thể khiến bé tăng cân chậm. Để khắc phục tình trạng này bạn nên sớm đưa bé tới gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn cụ thể hơn.

Bạn cũng nên xem xét việc cho bé ăn có cân đối phù hợp với lứa tuổi không?

Ở lứa tuổi này cho đến (36 tháng tuổi) trong ngày (24 giờ) bé cần khoảng 500ml sữa (sữa công thức và các sản phẩm từ sữa, bạn cũng có thể dùng những loại sữa cao năng lượng hiện có trên thị trường, tuy nhiên cần lưu ý đảm bảo chất lượng, phù hợp với lứa tuổi của bé) và 3 - 4 bữa cơm nát (cháo, mỳ, phở, súp…), có đầy đủ 4 nhóm thực phẩm, tổng tăng dần từ khoảng: 150 - 200g gạo (nếu ăn bún, phở… thì bớt gạo), 130 - 160g thịt (tôm, cá… cách ngày cho bé ăn 1 quả trứng), 30 - 40g dầu (mỡ), rau xanh 200g, quả chín 200g...

Bạn nên xem xét cho bé ăn đầy đủ, cân đối phù hợp với hướng dẫn trên. Bạn lưu ý nên cho bé ăn đa dạng các loại thực phẩm, thay đổi món ăn cho bé, không nên ép bé ăn, cần chia nhỏ bữa ăn, thời gian ăn không quá 30 phút/1 bữa, tăng khẩu phần từ từ để đạt đến nhu cầu cần cho lứa tuổi, nên ân cần, giải thích, khuyến khích động viên bé ăn… Tuyệt đối không nên cho bé uống nước ngọt, ăn bánh kẹo, quả chín quá ngọt trước các bữa ăn.
 
Chúc bé hay ăn chóng lớn!

Mẹ tham gia trò chơi, rinh quà về cho bé!
 
Quà tặng của tuần này là một combor trị giá 500 nghìn, bao gồm:
1. Bỉm Tom&Jery
2. Đồ chơi bông Lokyee
3. Hai bột nặn giấy Nhật Bản
4. Hai thẻ mua hàng trị giá 50.000đ/thẻ

Chia sẻ
Đọc thêm