Tư vấn dinh dưỡng cho con

Tư vấn cho bé khó tăng cân

BS. Đặng Thu Hiền, Theo Mask Online

Con cháu 12 tháng, nặng 7.5kg. 5 tháng nay cháu không tăng cân, chỉ chững lại như vậy, mong bác sĩ tư vấn giúp.

Chào bác sĩ. Cháu ở Hạ Long, Quảng Ninh. Cháu xin bác sĩ tư vấn giúp về tình trạng sức khỏe của con cháu. Con cháu 12 tháng, nặng 7.5kg. 5 tháng nay cháu không tăng cân, chỉ chững lại như vậy. Cháu có đi tư vấn tại phòng khám tư vấn của tỉnh họ nói cháu bị còi xương, suy dinh dưỡng. Gần đây cháu có biểu hiện mỗi lần bị cắn, hay ngã cháu lại khóc ngất xỉu luôn. Bình thường cháu rất nghịch, có thể leo trèo cầu thang không biết mệt. Bác sĩ cho cháu biết con cháu liệu có triệu chứng của bệnh gì không. Thức ăn của cháu thường là đồ biển, rất ít thịt. Cháu uống sữa Frisolac 2 và bú mẹ, ăn ngày 3 bữa cháo, mỗi bữa khoảng miệng bát ăn cơm. Cháu rất mong bác sự tư vấn của bác sĩ. (Dim Nguyen - Panda OSC - duhocpanda...@pandaosc.com)

tu-van-cho-be-kho-tang-can


Trả lời:

Bạn thân mến!

Hiện bé có cân nặng thấp nhiều hơn so với chuẩn (trung bình 12 tháng tuổi bé trai nặng 9,6kg, cao75,7cm; bé gái nặng 8,9 cao 64cm), như vậy bé có tình trạng suy dinh dưỡng độ I gầy mòn (nếu là trai), đe dọa suy dinh dưỡng gầy mòn (nếu là gái). Mặt khác, 5 tháng liên tục không tăng cân (đặc biệt với trẻ dưới 12 tháng tuổi) là biểu hiện ngừng tăng trưởng trầm trọng. Ngoài bệnh còi xương còn có những nguyên nhân khác có thể dẫn đến tình trạng này của bé. Việc bé ngất xỉu như bạn mô tả cũng cần được đánh giá trực tiếp. Vì vậy tốt nhất bạn cần đưa bé gặp lại bác sĩ để được thăm khám và tư vấn cụ thể hơn.

Bạn cũng nên kiểm tra xem bé đã được ăn bổ sung đúng cách và phù hợp với lứa tuổi chưa?

Ở lứa tuổi này cho đến tròn 24 tháng tuổi, trong ngày (24 giờ) bé cần khoảng 500ml sữa (sữa mẹ là tốt nhất, sữa mẹ đủ bé không cần ăn thêm sữa công thức và các sản phẩm từ sữa như sữa chua, váng sữa, phomai…) và 3 - 4 bữa cháo (600ml/ngày) đầy đủ 4 nhóm thực phẩm, tổng tăng dần từ khoảng 120 - 150g gạo tẻ trắng,  100 - 120g thịt (tôm, cá… cách ngày 1 quả trứng gà cả lòng trắng), 20 - 30g dầu (mỡ), 50 - 100g rau xanh, 200g quả chín… Nên thay đổi cho bé ăn đa dạng các loại thực phẩm và bạn cũng chỉ nên cho bé ăn đồ biển khoảng 3 - 4 lần/ tuần… Bạn nên xem xét cho bé ăn đầy đủ, cân đối phù hợp với hướng dẫn trên.

Bạn cần tăng cường cho bé bú (việc này giúp lượng sữa mẹ tăng lên), bạn nên ăn đầy đủ, đa dạng các loại thực phẩm, uống nhiều nước, ăn thêm bữa hoặc 200ml sữa công thức trước khi ngủ (vì sữa mẹ được tiết nhiều vào đêm).

Chúc bạn và bé luôn mạnh khỏe và hạnh phúc!

Chia sẻ
Đọc thêm