Muốn bé sơ sinh đi ngủ sớm và ngủ thẳng giấc suốt đêm, mẹ chỉ cần chăm chỉ làm việc này vào ban ngày

Lam Phương, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Nghiên cứu đã chỉ ra thói quen sinh hoạt của trẻ vào ban ngày có liên quan trực tiếp đến giấc ngủ ban đêm.

Hầu hết trẻ sơ sinh đều không ngủ ngoan vào ban đêm mà hay thức giấc và quấy khóc khiến các ông bố bà mẹ lao đao. Mặc dù đây là một "vấn nạn" vô cùng phổ biến nhưng dường như vẫn chưa nhiều bố mẹ tìm ra được giải pháp. Nếu thử tìm kiếm nhanh trên mạng về cách cải thiện giấc ngủ của trẻ, chúng ta có thể bắt gặp một mẹo được khá nhiều người tung hô: Đưa trẻ ra ngoài.

Người ta đồn rằng không khí trong lành và ánh nắng mặt trời có thể khiến trẻ sơ sinh buồn ngủ hơn một chút. Vậy trẻ có thực sự ngủ ngon hơn sau khi được ra ngoài không, hay đây là cũng chỉ là một tin đồn chưa được chứng minh?

Mẹo giúp bé ngủ thẳng giấc suốt đêm siêu đơn giản nhưng không mấy ai biết - Ảnh 1.

Làm thế nào để bé ngủ ngoan vào ban đêm là câu hỏi khiến không ít ông bố bà mẹ đau đầu (Ảnh minh họa).

Khoa học nói rằng điều đó là hoàn toàn có khả năng. Một nghiên cứu năm 2004 trên Tạp chí Nghiên cứu Giấc ngủ (Mỹ) đã theo dõi 56 trẻ sơ sinh dưới 13 tuần tuổi để nghiên cứu mối quan hệ giữa việc tiếp xúc với ánh sáng ban ngày và giấc ngủ của chúng vào ban đêm. Nghiên cứu cho thấy những trẻ ngủ ngon vào ban đêm có thời gian tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nhiều gấp đôi so với những trẻ không ngủ ngon vào ban đêm. Các nhà nghiên cứu tin rằng điều này có thể là do những trẻ sơ sinh dành nhiều thời gian bên ngoài đã thiết lập nhịp sinh học của chúng sớm hơn.

Mẹo giúp bé ngủ thẳng giấc suốt đêm siêu đơn giản nhưng không mấy ai biết - Ảnh 2.

Nghiên cứu cho thấy những trẻ ngủ ngon vào ban đêm có thời gian tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nhiều gấp đôi so với những trẻ không ngủ ngon vào ban đêm (Ảnh minh họa).

Bác sĩ Brittany Ferri, người sáng lập của tổ chức sức khỏe Simplicity of Health cho biết: "Nhịp sinh học là đồng hồ cơ thể giúp chúng ta giữ được nề nếp sinh hoạt và điều chỉnh việc sản xuất hormone. Điều này ảnh hưởng đến nhiều thứ, chẳng hạn như tâm trạng và cảm giác thèm ăn, cũng như giấc ngủ. Ngủ ngon phụ thuộc vào quá trình sản xuất melatonin tự nhiên của cơ thể. Ánh sáng mặt trời buổi sáng và cả ngày giúp giữ cho thói quen ngủ của chúng ta đều đặn bằng cách làm cho chúng ta cảm thấy buồn ngủ sớm hơn vào buổi tối. Tiếp xúc với ánh sáng buổi sáng sớm này sẽ hình thành quá trình sản xuất melatonin cần thiết vào ban đêm. Vì quá trình này thường xảy ra vào khoảng 6 đến 7 giờ tối nên cũng hợp lý khi nói rằng tiếp xúc với ánh sáng ban ngày sẽ giúp trẻ ngủ sớm hơn vì đây thường là giờ đi ngủ dự kiến của chúng".

Nói cách khác, bạn cần tiếp xúc với ánh sáng vừa đủ vào ban ngày để đồng hồ của cơ thể sản xuất melatonin vào ban đêm. Đưa trẻ ra ngoài trời vào ban ngày và cho trẻ tiếp xúc với nhiều ánh sáng là một cách tuyệt vời để đảm bảo nhịp sinh học của trẻ diễn ra đúng hướng.

Mẹo giúp bé ngủ thẳng giấc suốt đêm siêu đơn giản nhưng không mấy ai biết - Ảnh 3.

Hơn thế nữa, nhiều bác sĩ thậm chí còn khuyên bố mẹ nên thường xuyên cho bé ra ngoài miễn là trời không quá nóng hoặc quá lạnh bởi ngoài lợi ích giúp bé ngủ ngon hơn, nó còn giúp hỗ trợ khả năng miễn dịch và hoạt động thể chất của con bạn khi chúng lớn lên. Nếu bạn đưa trẻ sơ sinh ra ngoài, chỉ cần luôn lưu ý nhiệt độ và mang theo các vật dụng cần thiết để bảo vệ trẻ khỏi thời tiết nóng hoặc lạnh.

Nếu bạn không thể ra ngoài hàng ngày (có thể do trời quá lạnh hoặc quá nóng hoặc bạn vẫn đang hồi phục sau khi sinh) vẫn có một lựa chọn khác. Bác sĩ khuyên bố mẹ nên cố gắng cho bé tiếp xúc với ánh nắng gián tiếp vào buổi sáng và buổi chiều càng nhiều càng tốt ở trong nhà. Hãy đưa em bé đến những căn phòng tràn ngập ánh nắng, gần cửa sổ và cho bé sưởi nắng.

Chia sẻ
Đọc thêm