Nhờ làm việc này đều đặn, Lan Khuê chỉ mất 3 ngày để luyện con ngủ xuyên đêm từ 2 tháng tuổi

BN, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Người đẹp Lan Khuê không mất nhiều thời gian và công sức để luyện con tự ngủ nhờ những bí quyết "nhỏ mà có võ".

Từ ngày chính thức lên chức mẹ vào tháng 11/2019, Hoa khôi Áo dài Trần Ngọc Lan Khuê nhận được nhiều sự quan tâm của các mẹ bỉm sữa nhờ những chia sẻ chân thành về các kinh nghiệm chăm con và trải nghiệm làm mẹ.

Áp dụng những kiến thức khoa học hiện đại vào việc chăm sóc bé Connor nên người đẹp này cũng luyện con tự ngủ và ngủ xuyên đêm từ rất sớm. Lan Khuê cho biết, cô đã luyện Connor ngủ xuyên đêm từ 2 tháng tuổi. Tuy nhiên, sau đó việc luyện ngủ cho bé bị gián đoạn đôi chút vì bé bị chàm da. Sau đó, hot mom đã phải tập cho con trai tự ngủ lại từ đầu. Thật may mắn là chỉ sau 3 ngày, Connor đã ngủ xuyên đêm như trước.

Người đẹp hạnh phúc khoe thành quả mà mình và con trai đã đạt được, đồng thời không quên gửi lời nhắn nhủ tới các mẹ đang muốn luyện ngủ cho con: "Có thể cách mình áp dụng hiệu quả với con mình nhưng lại không hiệu quả với bé khác. Đây chỉ là trải nghiệm cá nhân mình chia sẻ để cả nhà tham khảo thôi nhé".

Nhờ làm việc này đều đặn, Lan Khuê chỉ mất 3 ngày để luyện con ngủ xuyên đêm từ 2 tháng tuổi  - Ảnh 1.

Bơi ngoài việc giúp tăng cường hô hấp, sức đề kháng còn giúp bé giải toả năng lượng.

Dưới đây là một số bí quyết và các bước luyện ngủ cho Connor mà Lan Khuê đã áp dụng thành công:

1. Cho bé đi bơi để ngủ ngon hơn

Theo trải nghiệm của mình, để dễ hơn và đạt kết quả nhanh hơn cho quá trình luyện ngủ, ngày đầu của hành trình này nên cho bé đi bơi. Bơi ngoài việc giúp tăng cường hô hấp, sức đề kháng, quan trọng là giúp bé giải toả năng lượng, nhờ đó bé sẽ ăn ngon và ngủ ngon.

Từ tháng thứ 3 là Connor đã được đi bơi với công cụ hỗ trợ là phao đỡ cổ.

2. Chuyển từ tắm vào buổi sáng sang tắm buổi tối

Sau hôm đầu bé bơi hiệu quả rồi coi như tạo được cái đà thì thừa thắng xông lên, hôm sau thay vì bơi mình cho bé đi tắm. Trước bé tắm buổi sáng, giờ mình đổi qua tắm buổi tối để cơ thể bé được relax và tạo thói quen cho bé biết là tắm xong là sẽ ăn và đi ngủ. Connor thường 1 ngày bơi, 1 ngày tắm xen kẽ.

Thông thường, Connor sẽ được mẹ tắm vào khoảng 17h - 17h30 hàng ngày.

Lan Khuê cho con đi bơi thường xuyên để bé ngủ ngon hơn.

3. Bú sữa no

Bé tắm xong cho bé một bình sữa no, bú xong thế nào bé cũng buồn ngủ ngay. Nhưng nếu cho bé ngủ thì tối sẽ không ngủ đúng giờ, còn nếu không cho ngủ thì bé sẽ khó chịu, mệt mỏi là bé sẽ gây cả đêm không ngủ luôn. Cho nên tốt nhất mình đã cho bé chợp mắt 45 phút rồi đánh thức bé dậy. Sau khi dậy, mình đẩy bé đi dạo 1 vòng quanh nhà.

Connor được ăn kết hợp sữa mẹ và sữa công thức. Bà mẹ chân dài cho biết: "Mình nghĩ không nhất thiết phải áp lực chuyện cho bú bình hay bú trực tiếp. Có sữa mẹ cho bé bú đã làm tốt lắm rồi. Bé không chịu bú trực tiếp thì cứ vắt ra cho bé bú thôi. Các mẹ đừng áp lực nhé!". Và trước giờ ngủ, Connor sẽ được ăn 1 bình sữa công thức để con no lâu, có thể ngủ xuyên đêm.

Nhờ làm việc này đều đặn, Lan Khuê chỉ mất 3 ngày để luyện con ngủ xuyên đêm từ 2 tháng tuổi  - Ảnh 3.

Việc đọc truyện trước giờ đi ngủ cũng giúp Connor dễ đi vào giấc ngủ hơn.

4. Đọc truyện trước giờ đi ngủ

20 giờ mình cho bé lên giường nhưng bé khóc lóc um sùm. Thế là mình đánh lạc hướng bằng cách đọc truyện cho bé nghe. Đọc cho bé nghe vừa giúp bé hết khóc, vừa giúp kích thích sự phát triển của trí não và thính giác, vừa tăng thêm thời gian gần gũi giữa bé và bố mẹ, vừa tạo thêm 1 tín hiệu để bé hiểu là đến giờ ngủ rồi.

5. Dùng ti giả và trấn an bé

Đọc truyện xong là bé thật sự phải đi ngủ. Đương nhiên mấy ngày đầu bé sẽ chống đối. Nhưng không sao, bé khóc cùng lắm là 5 - 10 phút và sau đó chuyển qua kêu "ư.. ư". Lúc đó mình cho bé ngậm ti giả. Bé ngậm chừng 2-3 phút là phê quá bé ngủ luôn. Mình lấy ti ra. Nhưng đừng vội mừng, ngủ chừng 1-2 phút thế nào bé cũng giật mình dậy và "ư.. ư". Mình tiếp tục cho bé ngậm ti, đồng thời vỗ vỗ nhẹ bé và thì thầm đại loại như: "Baby ngủ ngoan cho ba mẹ ngủ nha. Con giỏi lắm, ba mẹ tự hào về con". Thế là bé sẽ từ từ chìm vào giấc ngủ và ngủ ngon lành.

Mấy hôm đầu thì bé sẽ giật mình nhưng mẹ cương quyết không bế, chỉ vỗ bé, cho bé ngậm ti để dỗ bé ngủ lại. Chừng ít ngày bé sẽ quen và ngủ một mạch luôn.


Chia sẻ
Đọc thêm