Nhìn bảng thời gian ngủ được chuyên gia khuyến cáo, nhiều cha mẹ sẽ giật mình vì con đang thiếu ngủ trầm trọng

Phương Nguyễn,
Chia sẻ

Khi đối chiếu với biểu đồ thời gian ngủ của trẻ được Hiệp hội giấc ngủ Hoa Kì - NFS (The National Sleep Foundation) khuyến khích dưới đây, nhiều bố mẹ sẽ không khỏi giật mình vì con đang thiếu ngủ trầm trọng.

Giấc ngủ của trẻ đóng một vai trò rất quan trọng trong việc phát triển thể chất cũng như tinh thần của trẻ nhỏ. Tuy nhiên trẻ cần ngủ bao nhiêu tiếng mới đủ là câu hỏi mà không phải bố mẹ nào cũng trả lời được. Một nghiên cứu về mức độ hiểu biết của cha mẹ về thời lượng giấc ngủ của con em mình đã được các nhà khoa học đến từ trường Đại học Otago, New Zealand thực hiện. Kết quả là hầu hết cha mẹ đều không nắm rõ và hiểu hết về thời lượng ngủ trong ngày của con mình.

Nhìn bảng thời gian ngủ được chuyên gia khuyến cáo, nhiều cha mẹ sẽ giật mình vì con đang thiếu ngủ trầm trọng - Ảnh 1.

Rất nhiều phụ huynh không nắm rõ số giờ con cần ngủ đủ trong ngày (Ảnh minh họa)

Cụ thể khi các nhà nghiên cứu hỏi các bố mẹ về thời lượng giấc ngủ đối với trẻ ở các độ tuổi khác nhau, gần một nửa phụ huynh trả lời không chính xác. Lí giải về nguyên nhân làm gián đoạn giấc ngủ của bé, phần lớn đều cho rằng bé xem tivi hoặc điện thoại quá nhiều, ăn khuya và mải chơi. Bố mẹ của các bé nhỏ có xu hướng trả lời câu hỏi của nhóm nghiên cứu chính xác hơn, và họ nhận định rằng bé ít gặp các yếu tố làm gián đoạn giấc ngủ hơn so với trẻ lớn.

Nhìn bảng thời gian ngủ được chuyên gia khuyến cáo, nhiều cha mẹ sẽ giật mình vì con đang thiếu ngủ trầm trọng - Ảnh 2.

Giấc ngủ đóng một vai trò rất quan trọng trong việc phát triển thể chất cũng như tinh thần của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ (Ảnh minh họa)

Nhưng tựu chung lại, nhóm tác giả kết luận rằng phần lớn phụ huynh đều có ít kiến thức về giấc ngủ của con em mình so với các lĩnh vực khác trong chuỗi phát triển của trẻ. Bà Philippa McDowall, tác giả chính của nghiên cứu này cho biết: "Cha mẹ cần hiểu rõ tầm quan trọng của việc ngủ đủ giấc ở trẻ, từ đó có phương án để tạo thói quen và đảm bảo cho con có giấc ngủ lành mạnh. Chỉ cần thay đổi một chút trong không gian ngủ hoặc thời gian biểu của trẻ có thể mang lại hiệu quả tích cực đối với giấc ngủ của trẻ, giúp trẻ cải thiện tâm trạng và sức khỏe".

Mặc dù nhóm tác giả trong nghiên cứu này không đưa ra con số cụ thể và chi tiết về thời lượng, giờ giấc ngủ khuyến khích cho trẻ theo từng độ tuổi, nhưng cha mẹ có thể tham khảo biểu đồ giấc ngủ theo hướng dẫn của Hiệp hội giấc ngủ Hoa Kì - NFS (The National Sleep Foundation) như sau:

Nhìn bảng thời gian ngủ được chuyên gia khuyến cáo, nhiều cha mẹ sẽ giật mình vì con đang thiếu ngủ trầm trọng - Ảnh 3.

Theo hướng dẫn này, thời gian ngủ của trẻ mỗi ngày được khuyến khích theo từng độ tuổi như sau:

- Trẻ từ 0-3 tháng tuổi: Thời gian ngủ được khuyến khích là 14-17 tiếng mỗi ngày. Nếu trẻ ngủ ít hơn (khoảng 11 - 13 tiếng) hoặc nhiều hơn (18 - 19 tiếng) thì vẫn có thể chấp nhận. Thời gian ngủ của trẻ dưới 11 giờ mỗi ngày thì cần xem xét lại.

- Trẻ từ 4 - 11 tháng tuổi: Thời gian ngủ được khuyến khích là 12 - 15 tiếng mỗi ngày.

- Trẻ từ 1 - 2 tuổi: Thời gian ngủ được khuyến khích là 11 - 14 tiếng mỗi ngày.

- Nhóm trẻ từ 3-5 tuổi được khuyến khích ngủ từ 10-13 tiếng mỗi ngày là phù hợp. Hai khoảng còn lại vẫn có thể chấp nhận được là 8-9 tiếng và 14 tiếng. Nếu trẻ ngủ ít hơn 8 tiếng và nhiều hơn 14 tiếng thì cha mẹ cần xem lại thời gian ngủ của con để điều chỉnh sao cho phù hợp.

- Với nhóm trẻ từ 6-13 tuổi, số giờ ngủ lí tưởng nhất là 9-11 tiếng, khoảng chấp nhận được trong vòng 7-8 tiếng và 12 tiếng. Nếu vượt ra khỏi các khoảng này cũng không được khuyến khích.

- Trẻ lớn từ 14-17 tuổi có thời lượng ngủ phù hợp nhất từ 8-10 tiếng mỗi ngày. Nếu trẻ ngủ ít hơn 7 tiếng và nhiều hơn 11 tiếng thì cha mẹ cần điều chỉnh giờ giấc và thời gian ngủ cho trẻ, các hoạt động vui chơi và học tập của trẻ cũng cần sắp xếp lại để đảm bảo sức khỏe và số giờ ngủ của trẻ.

Nhìn bảng thời gian ngủ được chuyên gia khuyến cáo, nhiều cha mẹ sẽ giật mình vì con đang thiếu ngủ trầm trọng - Ảnh 4.

Trẻ cần ngủ đủ giấc mới có thể đảm bảo sức khỏe và phát triển tối ưu nhất có thể (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, để giúp con có giấc ngủ ngon và sâu giấc hơn, cha mẹ có thể làm theo một số gợi ý sau đây:

- Tạo thói quen ngủ hàng ngày cho trẻ và duy trì đều đặn.

- Không để bé bị đói bụng trước khi đi ngủ.

- Cho con mặc quần áo khô thoáng, không để bỉm ướt.

- Giữ phòng ngủ của trẻ thoáng mát, sạch sẽ.

- Dùng tiếng ồn trắng giúp bé ngủ ngon hơn.

- Sắp xếp giờ ngủ và các hoạt động sinh hoạt của trẻ một cách khoa học.

Nguồn: Netmum

Chia sẻ