Con người ta ngủ ngoan thế mà con mình sao toàn khóc, có thể mẹ đã mắc 1 số sai lầm khi cho con đi ngủ dưới đây

Kim Vi,
Chia sẻ

Không có bí quyết nào hoàn hảo cho giấc ngủ của trẻ vì mỗi trẻ khác nhau. Tuy nhiên, những sai lầm dưới đây của cha mẹ khi cho con đi ngủ có thể gây khó khăn cho giấc ngủ của trẻ.

Khi gặp một gia đình mới có em bé, điều mà mọi người quan tâm đầu tiên là "Mẹ có ngủ được không?" bởi những em bé mới sinh có thể khó ngủ, quấy khóc và gây đảo lộn mọi sinh hoạt của cả gia đình trong thời gian dài làm cho cả gia đình cũng không thể ngủ được. Có rất nhiều lời khuyên được đưa ra để giúp giải quyết vấn đề trên, tuy nhiên, với mỗi trẻ khác nhau lại có những đặc điểm khác nhau mà ta cần chú ý để có thể áp dụng.

Dưới đây là những chia sẻ của các chuyên gia chăm sóc trẻ em về những sai lầm mà các cha mẹ hay mắc phải khi cho con đi ngủ và cách phòng tránh.

1. Đặt kì vọng quá cao vào con

Con người ta ngủ ngoan thế mà con mình sao toàn khóc, có thể mẹ đã mắc 1 số sai lầm khi cho con đi ngủ dưới đây - Ảnh 1.

Việc trẻ ngủ xuyên đêm ngay từ những tuần đầu là rất khó, vì vậy bạn hãy đảm bảo cho bé bú đủ no trong 6 tháng đầu để trẻ không bị thức giấc vì đói (Ảnh minh họa).

Có rất nhiều người mẹ tự hào chia sẻ rằng, con của họ đã bắt đầu có thể ngủ xuyên đêm khi được vài tuần tuổi, điều đó làm dấy lên kì vọng của các cha mẹ trẻ dành cho con của mình. Tuy nhiên, một số trẻ em có thể ngủ đủ lâu trong khoảng tám tuần, một số trẻ khác có thể ngủ nhiều giờ vào ban ngày, nhưng cũng giống như người lớn, mỗi trẻ đều có những đặc điểm khác nhau. Hầu hết trẻ sơ sinh không thể ngủ xuyên đêm nếu không được cho bú trong suốt 3 tháng đầu và trẻ cũng cần được cho bú nhiều hơn vào ban đêm cho đến khi ít nhất là được 6 tháng tuổi.

2. Cho trẻ đi ngủ quá muộn

Con người ta ngủ ngoan thế mà con mình sao toàn khóc, có thể mẹ đã mắc 1 số sai lầm khi cho con đi ngủ dưới đây - Ảnh 2.

Bạn nên cho trẻ đi ngủ sớm thay vì cho trẻ thức thật lâu đến khi trẻ ngáp và dụi mắt mới đưa trẻ đi ngủ (Ảnh minh họa)

Nhiều người mẹ nghĩ rằng nên giữ cho trẻ thức càng lâu càng tốt, vì đến khi mệt mỏi trẻ sẽ ngủ một cách dễ dàng và lâu hơn. Điều đó làm cho một số mẹ khác quyết định để trẻ thức thật lâu rồi mới cho trẻ đi ngủ, để có thể có thời gian chăm sóc bản thân và gia đình. Tuy nhiên, thực sự việc cho bé ngủ muộn không phải là một ý hay. Khi trẻ thức quá lâu, trẻ sẽ cảm thấy khó ngủ hơn và cũng có xu hướng thức dậy sớm hơn. Các chuyên gia khuyên rằng, cha mẹ nên tuân theo thói quen đi ngủ của trẻ thay vì đợi đến lúc bé ngáp và dụi mắt mới bắt đầu cho trẻ đi ngủ.

3. Tạo chuyển động để đưa trẻ vào giấc ngủ

Con người ta ngủ ngoan thế mà con mình sao toàn khóc, có thể mẹ đã mắc 1 số sai lầm khi cho con đi ngủ dưới đây - Ảnh 3.

Bạn không nên tập cho trẻ thói quen đưa nôi để ru ngủ bởi vì nó có thể khiến giấc ngủ của trẻ bị phụ thuộc vào đó (Ảnh minh họa)

Hầu hết mọi người đều nhận ra rằng, trẻ em dễ chìm vào giấc ngủ hơn khi có những chuyển động nhẹ nhàng như khi ngồi trên xe. Tuy nhiên, việc cha mẹ có tạo ra những chuyển động tương tự như đưa võng hay đưa nôi để trẻ ngủ có thể sẽ trở thành một thói quen không tốt và khiến giấc ngủ của trẻ bị phụ thuộc vào điều đó. Việc liên tục phải đung đưa để ru trẻ ngủ mỗi ngày thực sự không khả thi, hãy tránh làm như vậy thường xuyên để điều đó không trở thành thói quen.

4. Làm cho trẻ quá phấn khích trước khi đi ngủ

Con người ta ngủ ngoan thế mà con mình sao toàn khóc, có thể mẹ đã mắc 1 số sai lầm khi cho con đi ngủ dưới đây - Ảnh 4.

Bạn có thể cho trẻ ngủ với tiếng ồn trắng để loại bỏ những tạp âm bên ngoài (Ảnh minh họa)

Điều quan trọng là khi chuẩn bị cho trẻ đi ngủ, đừng làm điều gì để trẻ quá phấn khích. Khi đưa trẻ vào giường ngủ, hãy tắt đèn và hát ru nhẹ nhàng để trẻ có thể nhận thức rằng đã đến lúc phải đi ngủ. Đừng thu hút sự chú ý của trẻ với những thứ như điện thoại di động, đồ chơi có âm thanh và ánh sáng, chúng sẽ làm cho não bộ của trẻ tỉnh táo hơn và trẻ sẽ không ngủ. Hãy để trẻ ngủ trong một căn phòng đủ tối với tiếng quạt hay tiếng ồn trắng để loại bỏ những âm thanh khác ở bên ngoài.

5. Bỏ qua những thói quen khi ngủ của trẻ

Con người ta ngủ ngoan thế mà con mình sao toàn khóc, có thể mẹ đã mắc 1 số sai lầm khi cho con đi ngủ dưới đây - Ảnh 5.

Việc bạn thường xuyên tắm cho trẻ trước khi ngủ có thể sẽ trở thành thói quen và trẻ sẽ trở nên khó ngủ hơn nếu như bạn quên và bỏ qua điều đó (Ảnh minh họa)

Đối với trẻ em, thói quen cực kỳ quan trọng, đặc biệt là khi đi ngủ. Nhiều mẹ nghĩ rằng trẻ sơ sinh còn quá nhỏ để có thể nhận thấy được thế nào là thói quen, nhưng sự thực không phải như vậy. Điều quan trọng là cha mẹ luôn có những hành động như hát ru, cho trẻ tắm, đọc sách,... trước giờ đi ngủ. Những điều này dần sẽ trở thành thói quen để đưa trẻ vào giấc ngủ và nếu như người lớn bỏ qua những điều đó, trẻ sẽ gặp khó khăn hơn khi bắt đầu giấc ngủ của mình. Mỗi thói quen phụ thuộc vào từng cách riêng của cha mẹ, tuy nhiên bạn cần phải chắc chắn rằng nó không bị thay đổi vào mỗi đêm.

6. Không nhất quán

Con người ta ngủ ngoan thế mà con mình sao toàn khóc, có thể mẹ đã mắc 1 số sai lầm khi cho con đi ngủ dưới đây - Ảnh 6.

Hãy duy trì nhất quán phương pháp mà bạn đã lựa chọn để cho trẻ ngủ ngon và lâu dần bạn sẽ cảm nhận được hiệu quả (Ảnh minh họa)

Nếu như bạn có một kế hoạch cho giấc ngủ của trẻ, hãy chắc chắn rằng bạn sẽ gắn bó với nó trong thời gian dài. Ví dụ, nếu như bạn quyết định rằng sẽ tạo cho trẻ một thói quen về giấc ngủ, bạn cần nhất quán trong cách xử lý mỗi khi trẻ thức giấc vào ban đêm. Có thể bạn sẽ bị hấp dẫn bởi những cách thức mới để cho trẻ ngủ một cách dễ dàng, nhưng việc duy trì gắn bó với một phương pháp nhất định sẽ cho bạn thấy được giá trị trong thời gian dài.

Nguồn: Mirror

Chia sẻ